อุดมเดช เตือนอย่าตกใจ กมธ.ยกร่างฯ ตั้งคปป.

Home / ข่าวการเมือง / อุดมเดช เตือนอย่าตกใจ กมธ.ยกร่างฯ ตั้งคปป.

ผบ.ทบ. เตือนอย่าตกใจ ตั้ง คปป. เชื่อเป็นเจตนาดีของกมธ.ยกร่างฯ แจง 2 พรรคใหญ่ต้าน ร่าง รธน. ให้เป็นหน้าที่สปช.พิจารณา ขอบคุณ สนช.ผ่านงบฯกองทัพปี 59 

วันที่ 28 ส.ค. พล.อ.อุดมเดช สีตบุตร รมว.กลาโหม และผู้บัญชาการทหารบก กล่าวถึงกรณี 2 พรรคการเมืองใหญ่ออกมาคัดค้านร่างรัฐธรรมนูญ ที่กำลังจะเข้าสู่การพิจารณาของสภาปฏิรูปแห่งชาติ(สปช.)ว่า เป็นเรื่องของสปช.ที่จะต้องใช้ดุลยพินิจในการพิจารณา ส่วนตนไม่สามารถชี้นำก้าวล่วงได้

11891047_957190957672696_1796090251969695784_n

ส่วนที่นักการเมืองพยายามเรียกร้องให้ คสช.เปิดกว้างในการแสดงความคิดเห็นนั้น ก็คงพยายามที่จะให้โอกาสอยู่แล้ว ถ้าดูแล้วไม่มีปัญหาเรื่องการก่อความไม่เรียบร้อย ก็คงจะพิจารณาและให้ดำเนินการต่อไป ทั้งนี้ในหลักการการสร้างความรับรู้เป็นนโยบายของนายกรัฐมนตรีที่ได้เน้นย้ำเสมอ และปัจจุบันอยากให้ประชาชน รับรู้และความเข้าใจในเรื่องต่างๆ รวมถึงเรื่องนี้ด้วย

การตั้งคณะกรรมการยุทธศาสตร์ปฏิรูปและการปรองดองแห่งชาติ (คปป.)ถือว่าเป็นเจตนาดีของผู้ร่างใช่หรือไม่ พล.อ.อุดมเดช กล่าวว่า ตนคิดว่าเป็นเช่นนั้น อย่าไปมองว่าจะแฝงอำนาจเพียงอย่างเดียว เพราะบางครั้งเป็นเรื่องที่จะทำอย่างไรให้ประเทศเดินหน้าพัฒนาทุกด้าน ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับ สปช.จะพิจารณากันอีกครั้ง ซึ่งก็ต้องทำความเข้าใจกันต่อไป

นอกจากนี้ พล.อ.อุดมเดช กล่าวถึงสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) มีมติเอกฉันท์ผ่านวาระ 3 ร่างพ.ร.บ.งบประมาณปี 2559 วงเงิน 2.72 ล้านล้านบาทว่า ในส่วนของกองทัพบกไม่น่าจะมีอะไร ทาง สนช.มีการปรับบ้างเล็กน้อย แต่เป็นที่น่ายินดีว่าโดยภาพรวมก็ได้รับงบประมาณเพิ่มเติมมาเล็กน้อยจากปีที่ผ่านมา

ทั้งนี้ งบประมาณส่วนใหญ่ของกองทัพบก เป็นงบประมาณด้านกำลังพล เพราะจะต้องดูแลค่าใช้จ่ายให้กำลังพล ทั้งเรื่องเงินเดือน และเบี้ยเลี้ยงต่างๆ ส่วนเรื่องภารกิจและงานพัฒนาอื่นๆ ทางกองทัพบกจะต้องจัดสรรงบประมาณ โดยการปรับเปลี่ยนยุทโธปกรณ์ต่างๆ

“ขณะนี้มิตรประเทศหลายประเทศ มีความก้าวหน้าในส่วนนี้มาก แต่ของไทยถือว่ายังอยู่ในระดับที่ดี ไม่ว่าจะกองทัพใดก็ต้องพยายาม ขอให้ประชาชนสบายใจว่าทุกอย่างเป็นไปตามความเหมาะสมและความจำเป็น ไม่มีใครอยากนำงบประมาณไปใช้ในทางที่ไม่เหมาะสม ทุกคนมีความระมัดระวังและระลึกเสมอว่าจะต้องทำให้ประเทศอยู่ในภาพลักษณ์ที่ดีมีความน่าเกรงขามในระดับที่เป็นที่ยอมรับ”

 

ที่มาเฟซบุ๊ก Wassana Nanuam

MThai News