‘วิชา’ โวย ‘ร่างรธน.’ ตัดอำนาจ ‘ป.ป.ช.’!?

Home / ข่าวการเมือง / ‘วิชา’ โวย ‘ร่างรธน.’ ตัดอำนาจ ‘ป.ป.ช.’!?

กระทบบทบาท! ‘วิชา’ กังวล ร่างรธน. ตัดอำนาจ ‘ป.ป.ช.’ หวั่น คณะกรรมยุทธศาสตร์ฯ มีอำนาจมากไป ไร้ระบบตรวจสอบ

นายวิชา มหาคุณ กรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) แสดงความเห็นต่อกรณีร่างรัฐธรรมนูญใหม่ มาตรา 254(3) ที่มีการจำกัดอำนาจ ป.ป.ช.จากเดิมที่ประชาชนสามารถร้องเรียนการทุจริตในระดับ ผอ.กองหรือเทียบเท่า มาเป็นไต่สวนเฉพาะระดับหัวหน้าหน่วยงานรัฐเท่านั้น

'วิชา' โวย 'ร่างรธน.' ตัดอำนาจ 'ป.ป.ช.'!? Wicha Mahakhun spokesman of the National Anti-Corruption Commission (NACC) speaks during a press conference at the National Anti-Corruption Commission in Bangkok on May 8, 2014. Thailand's deposed prime minister Yingluck Shinawatra will face impeachment in the upper house over a costly rice subsidy scheme, the nation's anti-graft body said, in a ruling which could see her banned from politics for five years. AFP PHOTO / PORNCHAI KITTIWONGSAKUL (Photo credit should read PORNCHAI KITTIWONGSAKUL/AFP/Getty Images)

โดยเนื้อหาร่างรัฐธรรมนูญใหม่ให้ ป.ป.ช.รับคำร้องเรียนได้เฉพาะกรณีปลัดกระทรวง อธิบดี หรือ ผู้ว่าราชการจังหวัด ทำให้ระบบการป้องกันและปราบปรามทุจริตเสียหาย ไม่สามารถกันคนตัวเล็กตัวน้อยไว้เป็นพยานได้ จนสาวไปไม่ถึงผู้บงการใหญ่ แตกต่างจากอำนาจเดิมที่ ป.ป.ช.มีอยู่

แต่ขณะนี้คงไม่สามารถดำเนินการอะไรได้แล้วอยู่ที่ สปช.จะมีมติรับหรือไม่รับ เหลือเพียงแค่การเขียนกฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญเท่านั้น ว่าจะเขียนอย่างไรเพื่อให้เกิดประโยชน์ต่อการปราบทุจริตมากกว่านี้ แต่เป็นเรื่องยากเนื่องจากกฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญจะขัดรัฐธรรมนูญไม่ได้

ส่วนกรณีการกำหนดเกี่ยวกับคณะกรรมการขับเคลื่อนยุทธศาสตร์การปฏิรูปและการปรองดองแห่งชาติ (คปป.) มีคำถามว่าจะมีกลไกใดตรวจสอบหรือไม่ และจะนำกลไกใหม่เหล่านี้มาเทียบเคียงกับสปช. ที่ ป.ป.ช.เคยวินิจฉัยว่าไม่ต้องแจ้งบัญชีทรัพย์สินและหนี้สินต่อ ป.ป.ช.ไม่ได้ เนื่องจากทำหน้าที่ต่างกัน

ที่มา matichon

ติดตามข่าวสารอื่นๆที่น่าสนใจได้ที่นี่ news.mthai.com

MThai News