แฉ!ปม ‘อุยกูร์’ มีอดีต ร.อ.นำเข้า พบ3คนเอี่ยวเหตุบึ้ม

Home / ข่าวการเมือง / แฉ!ปม ‘อุยกูร์’ มีอดีต ร.อ.นำเข้า พบ3คนเอี่ยวเหตุบึ้ม

แหล่งข่าวความมั่นคง เผย กลุ่ม ‘อุยกูร์’ หัวรุนแรงเข้าไทยผ่านขบวนการอดีตทหาร ‘ร.อ.’ พบมี 3 ราย เอี่ยวก่อการร้ายในจีนและเชื่อมโยงเหตุ ‘ระเบิดราชประสงค์’

แหล่งข่าวจากหน่วยงานด้านความมั่นคง เผยถึงความเคลื่อนไหวของกลุ่มอุยกูร์ซึ่งมีแนวคิดรุนแรงและเคลื่อนไหวในประเทศไทยว่า คนกลุ่มนี้ลักลอบเข้ามาในไทยตั้งแต่ปี 2546 โดยเดินทางจากมณฑลซินเจียง ประเทศจีน เข้าไทยผ่าน 2 ช่องทางหลัก คือ อ.แม่สาย จ.เชียงราย และ ด่านคลองลึก ด่านอรัญประเทศ จ.สระแก้ว

ซึ่งกลุ่มนี้มีความต้องการพักในไทยระยะสั้น เพื่อเดินทางต่อไปยังประเทศเพื่อนบ้านและประเทศเป้าหมาย คือ ตุรกี ส่วนหนึ่งจะเลือกใช้บริการบริษัททัวร์ ชื่อ “บ.” ที่รับจะนำพาชาวอุยกูร์ เดินทางไปร่วมพิธีฮัจญ์ จากนั้นจะนำพาไปยังประเทศที่ 3

อุยกูร์ SA KAEO, THAILAND - APRIL 26: (CHINA OUT, SOUTH KOREA OUT) Illegal immigrants, believed to be ethnic Uighurs, are taken away for questioning by immigration authorities on April 26, 2014 in Sa Kaeo, Thailand. With the threat of retaliation looming, more ethnic Uighurs will likely try to flee to Southeast Asia through China's southern border. (Photo by The Asahi Shimbun via Getty Images)

ส่วนชาวอุยกูร์ส่วนหนึ่งที่เดินทางผ่านประเทศกัมพูชา จะเข้าทาง จ.สระแก้ว และใช้บริการนำพาเข้าเมือง ผ่านขบวนการที่มีอดีตทหาร ยศ “ร.อ.” เป็นหัวหน้า นำไปพักใน กทม. โดยอาศัยมูลนิธิแห่งหนึ่งย่านมีนบุรีคอยช่วยเหลือนำส่งเครือข่ายนำพา ใน อ.สะเดา จ.สงขลา โดยมี โก ท. และ นาย ป. เป็นคนสำคัญในการนำพาชาวอุยกูร์ในพื้นที่ ไปยังประเทศมาเลเซีย เพื่อลอบไปยังประเทศเพื่อนบ้าน

ขณะที่หากผ่านประเทศลาว หรือพม่า จะอาศัยมูลนิธิทางศาสนาแห่งหนึ่ง ใน จ.เชียงราย ช่วยนำพา และนำเข้ากรุงเทพฯพักกับมูลนิธิย่านมีนบุรี โดยกระจายพักตามมัสยิดต่างๆ แล้วส่งไปยังกลุ่มของ “โก ท.” ที่ อ.สะเดา เพื่อข้ามไปประเทศมาเลเซีย แล้วเดินทางต่อไปยังประเทศตุรกี

และตั้งแต่ปี 2553 ทั้งรัฐบาลจีนและรัฐบาลมาเลเซีย ได้ประสานข้อมูลมายังทางการไทย ให้ตรวจสอบและจับกุมชายชาวอุยกูร์ 3 คน ซึ่งหนึ่งในนั้น พัวพันกับการก่อการร้ายในประเทศจีน ซึ่งพบความเคลื่อนไหวอยู่ในประเทศไทย โดยทางการไทยมีการสืบหาตัวแต่ยังไม่พบ

ทั้งนี้ เป็นไปได้ว่าชายอุยกูร์ 3 คนนี้ อาจเกี่ยวพันกับการระเบิดครั้งนี้ด้วย โดยอาจร่วมมือกับกลุ่มผู้ต้องสงสัยและผู้ต้องหาซึ่งเป็นชาวอุยกูร์ที่มีปมเจ็บแค้นในใจ จากกรณีที่ญาติพี่น้องชาวอุยกูร์ถูกทางการไทยจับกุมและดำเนินการผลักดันตามกฎหมาย

ที่มา matichon

ข่าวที่เกี่ยวข้อง >>>

ติดตามข่าวสารอื่นๆที่น่าสนใจได้ที่นี่ news.mthai.com

MThai News