เปิดฉบับเต็ม จม. “เรียนท่านนายกฯ” จากเด็ก ม.5

Home / ข่าวการเมือง / เปิดฉบับเต็ม จม. “เรียนท่านนายกฯ” จากเด็ก ม.5

เปิดฉบับเต็ม จดหมายเปิดผนึก “เรียนท่านนายกฯ” จากเด็ก ม.5 คนเดิม 

แฟนเพจ กลุ่มการศึกษาเพื่อความเป็นไท ได้แชร์ข้อความจากสมาชิกเฟซบุ๊คชื่อ Parit Chiwarak หรือ พริษฐ์ ชิวารักษ์ นักเรียนที่พยายามยื่นหนังสือให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี แต่ถูกเจ้าหน้าที่หิ้วตัวออกไปก่อน โดยนายพริษฐ์ ได้โพสต์ข้อความจดหมายเปิดผนึก เผยว่า

11954805_1625987297661341_452824350062564592_n

เรียน ท่านนายกรัฐมนตรี ต้องขออภัยท่านนายกรัฐมนตรีเป็นอย่างยิ่งที่ได้นำข้อเสนอที่ร่างจากใจจริงของกลุ่มการศึกษาเพื่อความเป็นไทไปยื่นแด่ท่านโดยมิได้แจ้งไว้ล่วงหน้า ซึ่งอาจจะทำให้ท่านเกิดความตกใจ หรือไม่ได้เตรียมตัวมาก่อน และผมเสียใจเป็นอย่างยิ่งที่สุดท้ายจดหมายของผมก็ไม่สามารถนำส่งถึงมือท่านได้ด้วยตนเอง เพื่อความบริสุทธิ์ใจผมจึงขอเรียนท่าน 3 ประการ ดังนี้

ท่านอาจมองว่าการกระทำของผมเป็นการกระทำที่ไร้มารยาทและผิดกาละเทศะที่ไม่ยื่นจดหมายตามระบบระเบียบราชการ ผมจึงขอเรียนว่าที่ผมจำเป็นต้องเสียมารยาทนั้น ก็เพื่อให้ท่านสามารถรับสาส์นจากผมได้โดยตรง ไม่ตกหล่นหรือผิดเพี้ยนจากเจตนาเดิมไปหากไม่สามารถยื่นส่งถึงท่านได้โดยตรง

ท่านอาจมองว่า การกระทำของผมนั้นเป็นการจัดฉาก ถูกยุยง มีเบื้องหลังหรือหวังผลทางการเมืองหรือไม่ ผมขอชี้แจงว่าเบื้องหลังการกระทำของผมมีเพียงความจริงใจ และความหวังดีที่มีต่ออนาคตของประเทศไทย ไม่มีผู้ใดยุยงส่งเสริมทั้งสิ้น ข้อเสนอของผมเป็นเพียงการเรียนปรัชญาและจริยศาสตร์ ซึ่งจะสร้างจริยธรรมให้นักเรียนได้ดีกว่าแทนวิชาแทนหน้าที่พลเมืองแต่เพียงเท่านั้น

ในประการสุดท้ายนี้ ผมก็เป็นเพียงเด็กธรรมดาคนหนึ่ง ไม่ได้มีความสามารถพิเศษไปกว่าใครอื่นเลย หากแต่ในวันนี้ผมเห็นประโยชน์ของส่วนรวมสำคัญกว่าตนเองจึงกล้าที่จะลุกขึ้นพูดเพื่ออนาคตการศึกษาไทย ยังมีผู้คนอีกมากที่มิได้มีโอกาสเช่นนั้น ขอให้ท่านเปิดรับฟังความคิดเห็นของประชาชน รวมถึงนักเรียนตัวเล็ก ๆ อย่างเช่นผม เพราะสุดท้ายแล้ว ทุกเสียงจะขับเคลื่อนประเทศไทยให้ก้าวหน้าไปด้วยกัน

สุดท้ายนี้ ถึงแม้ว่าท้ายที่สุดผมจะถูกควบคุมตัวไปยังสถานีตำรวจนครบาลปทุมวัน แต่ผมไม่มีความโกรธเกลียดชังแก่ผู้ใดเลย ไม่ว่าจะเป็นเจ้าหน้าที่ที่ควบคุมตัวผมออกไป หรือเจ้าหน้าที่ที่สอบสวนผม ทุกท่านปฏิบัติตามหน้าที่และปฏิบัติต่อผมด้วยดี

ทั้งนี้ ผมหวังว่าในอนาคตจะไม่เพียงแต่ผมและคนอื่นๆ ที่สามารถแสดงความคิดเห็นของตนถึงผู้มีอำนาจได้ แต่จะเป็นทุกคนที่สามารถพูดในสิ่งที่ตนเชื่อมั่นศรัทธาจากก้นบึ้งของหัวใจ

ที่มา แฟนเพจ กลุ่มการศึกษาเพื่อความเป็นไท

ติดตามข่าวสารอื่น ๆ ที่น่าสนใจได้ที่นี่ news.mthai.com

MThai News