วิษณุ ระบุ ‘กรธ.’ ไม่จำเป็นต้องถูกใจคสช. แต่ต้องไม่เห็นแย้ง

Home / ข่าวการเมือง / วิษณุ ระบุ ‘กรธ.’ ไม่จำเป็นต้องถูกใจคสช. แต่ต้องไม่เห็นแย้ง

วิษณุ เครืองาม รองนายกฯ เผยคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) ไม่จำเป็นต้องถูกใจ คสช. อาจเห็นต่างได้แต่ไม่ขัดแย้ง

วันนี้ 10 ก.ย. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายกฎหมาย กล่าวถึงการคัดเลือกคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) ว่า บุคคลที่จะเข้ามานั่งในคณะกรรมการฯ ไม่จำเป็นต้องถูกใจคณะรักษาความสงบแห่งชาติ หรือ คสช. หรือเป็นคนที่เห็นต่างกับคสช.ได้ แต่ต้องไม่ขัดแย้ง

วิษณุ

พร้อมกล่าวถึงส่วนกระแสข่าวที่จะดึงเลขาธิการกฤษฎีกา เข้ามานั่งในตำแหน่งคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญนั้น เรื่องนี้ไม่สามารถตอบได้ เพราะคนที่จะเข้ามาเป็นคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญเก่า หรือ การที่จะมี สนช.และ สปช. สามารถเข้ามานั่งได้ 1 – 2 ตำแหน่งนั้น ก็ต้องขึ้นอยู่ในการตัดสินใจของหัวหน้า คสช.เป็นผู้พิจารณาคัดเลือก

ขณะที่คุณสมบัติของประธาน กรธ. นั้นไม่มีบทบัญญัติใดกำหนดไว้ว่าต้องเป็นนักกฏหมาย แต่หากมีความรู้ด้านกฏหมายก็จะมีผลดี เพื่อนำมาควบคุมองค์ประชุมได้ อีกทั้งสมาชิก กรธ. ที่เข้ามาจะต้องทราบถึงเจตนารมณ์ของ คสช. ที่บัญญัติไว้ในรัฐธรรมนูญชั่วคราว โดยเฉพาะเจตนารมย์ด้านความปรองดองที่ถือว่าเป็นเรื่องสำคัญ

อย่างไรก็ตามหากร่างรัฐธรรมนูญครั้งนี้ไม่ผ่านการทำประชามติอีก และมีความจำเป็นต้องร่างขึ้นมาใหม่ ก็ต้องปรับแก้ในรัฐธรรมนูญชั่วคราวเพื่อให้สอดรับ แต่ยืนยันว่าขณะนี้ยังไม่มีความจำเป็นต้องปรับแก้ไข และหากมีการร่างรัฐธรรมนูญซ้ำขึ้นมาอีก จะเป็นการสิ้นเปลืองงบประมาณ เพราะในการร่างแต่ละครั้งนั้นจะใช้งบประมาณถึง 3,000 ล้านบาท และประเทศจะไม่สามารถเดินหน้าได้ด้วยกระดาษเพียงไม่กี่หน้า

ขอบคุณข้อมูล มติชน

ติดตามข่าวสารอื่นๆที่น่าสนใจได้ที่นี่ news.mthai.com

MThai News