เนติวิทย์ เผย อายุ19 ปีมันไม่ง่ายเลย อนาคตกลัวอยู่ยาก

Home / ข่าวการเมือง / เนติวิทย์ เผย อายุ19 ปีมันไม่ง่ายเลย อนาคตกลัวอยู่ยาก

เนติวิทย์ เผย อายุ19ปีมันไม่ง่ายเลย อนาคตกลัวอยู่ยาก

นายเนติวิทย์ โชติภัทร์ไพศาล นักเรียนในกลุ่มการศึกษาเพื่อความเป็นไท ได้โพสต์ข้อความเนื่องในวันเกิดครบรอบ 19 ปี บอกเล่าประสบการณ์ในชีวิต โดยเผยว่า จวบบรรจบวันนี้ตนอายุ 19 ปีบริบูรณ์ เมื่อลองย้อนมองกลับไปในอดีตของตัวเองก็ได้พบว่า หลายอย่างมันเป็นความทรงจำที่ดีทีเดียวหลายอย่างไม่ทำผิดพลาดมหันต์ไม่อาจแก้ไขได้อีกแล้ว

11083860_879670012094458_6401808946805893989_n

มองย้อนพินิจลงลึกเข้าไปอีก ลักษณะนิสัยสันดาน ความเสื่อมต่างๆ ก็เริ่มปรากฏมากขึ้นอย่างเรื่อยๆ เมื่อก่อนตนถูกห่อหุ้มด้วยเปลือกไข่แห่งสังคม ครอบครัว ชื่อเสียง การลอกเลียนแบบโดยไม่ได้ตั้งใจไม่ว่าทางความคิด หรือกริยามารยาทจากใครๆ ก็ตาม นับวันตนไม่อาจทานทนมันไปได้อีกแล้ว การผุดเกิดของความคิดที่อยากจะเป็นนายของตัวเอง มีอิสระ มันได้เกิดขึ้นซึ่งมันมีต้นเหตุนั่นก็คือจากทางสภาพแวดล้อมและประสบการณ์ที่พบเจอ

อย่างไรก็ดีตนก็ยังกลัวอยู่มากว่าต่อไปจากนั้นจะเป็นอย่างไร ตนจะเป็นแบบที่คนอื่นๆ เขาเป็นงั้นหรือ ทำตามเขา แล้วถ้าไม่ทำตาม  จะเป็นอย่างไร ถ้าตนเป็นแบบนี้แล้วจะมั่นคงหรือไม่ จะมีคนเกลียดมากขึ้นอีกสักเท่าไหร่การคำนวณนี้เกิดขึ้นเองโดยธรรมชาติแล้วจะมีอิสระไปได้อย่างไร

ชีวิตในช่วง 18 มา 19 นี้ มันไม่ง่ายเลย จากอินเดียสู่ประเทศไทย มาทำงานห้องสมุด ไปโรงเรียนร่วมกับรุ่นน้อง (และไม่แน่ว่าจะจบ) ถูกจับตามองด้วยทีท่าต่างๆ การไม่สามารถเข้าใจในหลายๆ เรื่องการมีมิตรสัมพันธ์อันยากลำบาก การไม่อยากอยู่อีกแล้ว ฯลฯ

การเริ่มต้นก้าวต่อไปนี้ เต็มไปด้วยความลังเล เหน็ดเหนื่อยและหน่ายเหนื่อย ไม่เหมือนแต่เก่าก่อนอีกแล้วตนไม่รู้ว่าจะข้ามแม่น้ำรูบิคอน (Rubicon – ตนนึกไปถึงคำของ Kierkegaard) นี้ได้หรือไม่ ข้ามผ่านมันไปได้หรือไม่ความเข้าใจในชีวิตนี้จะปรากฏต่อตนหรือไม่ คงได้แต่ภาวนาให้ตนเอง

ที่มา เฟซบุ๊คNetiwit Ntw

MThai News