‘ปึ้ง’ เตือน ‘บิ๊กตู่’ เจอแน่ 2 คำถาม ถกUN?

Home / ข่าวการเมือง / ‘ปึ้ง’ เตือน ‘บิ๊กตู่’ เจอแน่ 2 คำถาม ถกUN?

ถกยูเอ็น! “สุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล” เตือน “นายกฯ” เจอแน่คำถาม “ประชาธิปไตย-เลือกตั้ง”

วันที่ 14ก.ย.58 นาย สุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล อดีตรองนายกรัฐมนตรี และอดีต รมว.ต่างประเทศ กล่าวถึงกรณีที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช. จะเดินทางไปร่วมประชุมองค์การสหประชาชาติ (ยูเอ็น) ว่า

สุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล อดีตรองนายกรัฐมนตรี Thai Foreign Minister Surapong Tovichakchaikul gestures as Thai Prime Minister Yingluck Shinawatra delivers the inaugural policy statement to parliament in Bangkok on August 23, 2011. A two-day government policy debate by a joint sitting of Parliament started August 23 and considered the first test of Prime Minister Yingluck Shinawatra's knowledge and leadership. AFP PHOTO/ PORNCHAI KITTIWONGSAKUL (Photo credit should read PORNCHAI KITTIWONGSAKUL/AFP/Getty Images)

“อาจจะเจอคำถามเรื่องประชาธิปไตยของไทย กับเรื่องการเลือกตั้งที่จะมีขึ้นเมื่อใด ซึ่งจะเป็นคำถามที่ต่างชาติอยากได้ยินคำชี้แจงจากปากของ พล.อ.ประยุทธ์ ทั้งนี้ ตนเห็นข่าวออกมาว่า ในเวทียูเอ็น นายกฯ จะไม่ใช้เวทีแก้ต่างทางการเมืองนั้น ก็เป็นเรื่องที่ท่านสามารถทำได้

แต่คำถามเรื่องประชาธิปไตยเหล่านี้ เป็นสิ่งที่ต่างชาติอยากได้ยินคำชี้แจง ซึ่งประโยชน์ก็จะเกิดกับรัฐบาล และประเทศชาติทั้งสิ้น โดยเฉพาะเวทีการประชุมที่ว่าด้วยสิทธิมนุษยชนนานาชาติ ที่สังคมโลกคงอยากจะฟังคำชี้แจงจากไทยในประเด็นต่างๆ เช่น การละเมิดสิทธิ การค้ามนุษย์ การใช้แรงงานเด็ก การละเมิดสิทธิขั้นพื้นฐาน เป็นต้น”

ข้อมูล tnews

ติดตามข่าวสารที่น่าสนใจเพิ่มเติมได้ที่ news.mthai.com

MThai News