‘จาตุรนต์’ แนะ ใช้สูตร 3-3 3-3 ปรับ ‘โรดแมป’-‘ร่างรธน.’

Home / ข่าวการเมือง / ‘จาตุรนต์’ แนะ ใช้สูตร 3-3 3-3 ปรับ ‘โรดแมป’-‘ร่างรธน.’

‘จาตุรนต์’ พอใจ รัฐบาลย่นระยะเวลา “ร่างรัฐธรรมนูญ” ใหม่ แนะ ใช้สูตร 3-3 3-3 หรือ 1ปี ปรับโรดแมป ถาม หากร่างฯไม่ผ่านประชามติ จะทำอย่างไร? 

วันที่ 17 ก.ย.58 นายจาตุรนต์ ฉายแสง อดีตรองนายกรัฐมนตรี โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก “Chaturon Chaisang” ระบุว่า เป็นเรื่องดีที่รัฐบาลคิดย่นระยะเวลา ร่างรัฐธรรมนูญใหม่ ขณะที่ประเด็นยากคือ ที่มีการวิพากษ์วิจารณ์กันมาก ก็รวบรวมเข้าแล้วก็เปิดให้มีการแสดงความคิดเห็นกันอย่างกว้างขวางประมาณหนึ่งหรือสองรอบ ก็จะตัดสินใจกันได้ในเวลาสั้นๆ 3 เดือน ขั้นตอนการลงประชามติก็เหลือสัก 3 เดือน ร่างกม.ลูกหลายฉบับ พอได้รัฐธรรมนูญ ก็นำมาพิจารณา ใช้เวลา 3 เดือนก็พอ

89-4

ส่วนขั้นตอนสุดท้าย คือ เตรียมการเลือกตั้งก็ไม่จำเป็นต้องใช้เวลานานถึง 4 เดือน เพราะปกติการเลือกตั้งที่รู้กำหนดเวลาล่วงหน้า ใช้เวลา 30- 45 วันก็ยังได้ ถ้าจะให้เวลานานเป็นพิเศษก็ไม่ควรเกิน 2 เดือน 6-4 6-4 จึงสามารถเปลี่ยนเป็น 3-3 3-3 หรือ 3-3 3-2 ก็พอ ใช้เวลารวมทั้งหมดก็จะประมาณ 11 เดือนหรือ 1 ปีเท่านั้น

แต่การเปลี่ยนระยะเวลาของโรดแมปนี้ยังไม่อาจแก้ปัญหาได้จริง เพราะโรดแมปนี้เป็นแบบเปิดปลาย เนื่องจากเมื่อมีการลงประชามติก็ย่อมหมายความว่าร่างรัฐธรรมนูญอาจผ่านความเห็นชอบของประชาชนหรือไม่ผ่านก็ได้ และถ้าไม่ผ่านกระบวนการทั้งหมดก็จะถูกยืดออกไป

ดังนั้น ควรกำหนดให้ชัดเจนว่า ถ้าลงประชามติไม่ผ่านจะทำอย่างไร ซึ่งก็คือ มีทางเลือกให้ประชาชนเลือกในการลงประชามติ ไม่ใช่ให้เลือกระหว่างร่างของกรรมาธิการกับการร่างกันใหม่อีกไม่รู้จักจบเท่านั้น

ข้อเสนอหนึ่งที่มีการเสนอกันมาก่อนหน้านี้ ก็คือ หากไม่ผ่านการลงประชามติก็ควรนำรัฐธรรมนูญฉบับใดฉบับหนึ่งมาใช้ไปก่อนเพื่อให้มีการเลือกตั้งและมีการบริหารประเทศไปได้ แล้วก็กำหนดให้มีการเลือกสสร.มา ร่างรัฐธรรมนูญ กันใหม่โดยประชาชนจริงๆ

แนวโน้มคงต้องมีการแก้รัฐธรรมนูญชั่วคราวเกี่ยวกับเงื่อนไขในการลงประชามติอยู่แล้ว ก็น่าจะนำประเด็นเหล่านี้ไปรวมแก้เสียด้วยในคราวเดียวกัน

ติดตามข่าวสารที่น่าสนใจเพิ่มเติมได้ที่ news.mthai.com

MThai News