สมาคมนักข่าว ตอกกลับ “บิ๊กตู่” หลังจวกไร้น้ำยา คุมกันเองไม่ได้

Home / ข่าวการเมือง / สมาคมนักข่าว ตอกกลับ “บิ๊กตู่” หลังจวกไร้น้ำยา คุมกันเองไม่ได้

สมาคมนักข่าว ตอกกลับ “บิ๊กตู่” หลังจวกไร้น้ำยา ควบคุมกันเองไม่ได้

แฟนเพจ จริยธรรมวารสารศาสตร์ ได้โพสต์ข้อความระบุว่า กรรมการควบคุมจริยธรรม สมาคมนักข่าวฯ มีความเห็นแย้งนายกฯ ที่ระบุว่าสมาคมสื่อไม่มีประโยชน์ ควบคุมกันเองไม่ได้ ย้ำปัญหาความขัดแย้ง ภาพลักษณ์ของไทยในสายตาโลก เป็นภาพสะท้อนผู้นำประเทศ เรียกร้องเปิดใจ ปรับทัศนคติ

12002857_1066560093406597_2829375982107628320_n

นายจักร์กฤษ เพิ่มพูล กรรมการควบคุมจริยธรรม สมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย แสดงความขอบคุณ พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ที่ให้ความสำคัญในบทบาทของสมาคมสื่อ

โดยเฉพาะบทบาทในการสร้างภาพลักษณ์แก่ประเทศไทย แต่การกล่าวโทษว่าสื่อไม่มีจรรยาบรรณ อีกทั้งสมาคมสื่อก็ไม่มีความสามารถที่จะควบคุมดูแลกันได้นั้น เป็นคนละเรื่อง คนละประเด็นกัน

เพราะข้อกล่าวหาว่า สื่อเขียนข่าวให้ดูรุนแรงขึ้น หรือคำชื่นชมสื่อที่เขียนข่าวดีแล้วในความเห็นของนายกรัฐมนตรี ไม่ได้ส่งผลโดยตรงต่อความเชื่อมั่นประเทศไทย มากกว่าข้อเท็จจริงในผลงานของรัฐบาล หรือประสิทธิภาพในการบริหารประเทศของผู้นำเอง

กรรมการควบคุมจริยธรรม สมาคมนักข่าวฯ เรียกร้องให้นายกรัฐมนตรี ให้ความเคารพในบทบาทและหน้าที่ซึ่งกันและกัน เพราะต่างฝ่ายต่างก็มีหน้าที่ต่อประเทศชาติเช่นเดียวกัน หากแต่ต่างบทบาทกัน ความคิดในเรื่องอาวุโส เด็กหรือผู้ใหญ่นั้น ไม่น่าจะเป็นประเด็นที่เกี่ยวข้องกับการทำหน้าที่โดยวิชาชีพของสื่อมวลชน หรือการทำหน้าที่ในฐานะผู้นำประเทศ

ซึ่งถือว่าเป็น ‘บุคคลสาธารณะ’ สื่อมวลชนมีหน้าที่ตั้งคำถาม นายกรัฐมนตรีมีหน้าที่ตอบ หากคำถามไม่เป็นที่พึงพอใจ นายกรัฐมนตรีก็อาจละเว้นไม่ตอบได้ ขณะเดียวกันสื่อมวลชนก็ต้องทำหน้าที่ของตัวเอง อย่างสุจริต ตรงไปตรงมา และให้เกียรติแหล่งข่าวด้วยเช่นกัน

ที่มา จริยธรรมวารสารศาสตร์

ติดตามข่าวสารอื่น ๆ ที่น่าสนใจได้ที่นี่ news.mthai.com

MThai News