‘จาตุรนต์’ ชี้ หมายจับเป็นเท็จ ขอกต.ถอนคำสั่งยกเลิกพาสปอร์ต!

Home / ข่าวการเมือง / ‘จาตุรนต์’ ชี้ หมายจับเป็นเท็จ ขอกต.ถอนคำสั่งยกเลิกพาสปอร์ต!

‘จาตุรนต์ ฉายแสง’ ยื่นอุทธรณ์ถอนคำสั่งยกเลิกหนังสือเดินทาง ชี้ มีหมายจับเป็นเท็จ เชื่อ เกิดจากแสดงความเห็นทางการเมือง

วันที่ 2 ต.ค.58 นายจาตุรนต์ ฉายแสง อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กถึงกรณีที่กระทรวงการต่างประเทศ ยกเลิกหนังสือเดินเมื่อวานนี้ (1 ต.ค.)ว่า ได้มีการยื่นอุทธรณ์คำสั่งต่อรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ เพื่อขอให้ถอนคำสั่งยกเลิกหนังสือเดินทาง ซึ่งก่อนหน้านี้เคยส่งหนังสือสอบถามไปยัง ปลัดกระทรวงการต่างประเทศ แต่เรื่องยังเงียบ โดยเชื่อว่า เป็นคำสั่งที่ผิดกฎหมายและทำให้ได้รับความเสียหายอย่างยิ่ง

91-0

โดยเฉพาะข้ออ้างในหนังสือของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ที่ขอให้กระทรวงการต่างประเทศยกเลิกนั้นเป็นเท็จ เพราะไม่ใช่บุคคลมีหมายจับ หรือเดินทางไปต่างประเทศ ส่วนกรณีที่อัยการศาลทหารกรุงเทพ ยื่นฟ้อง ก็ถูกควบคุมตัวโดยสมัครใจ ไม่มีการออกหมายจับ โดยมีเงื่อนไขห้ามออกนอกประเทศ เว้นศาลจะอนุญาต เชื่อว่า สาเหตุแท้จริงมาจากการแสดงความเห็นทางการเมือง ซึ่งการยกเลิกหนังสือเดินทางทำให้ได้รับความเสียหายในทุกด้าน

จึงขอเรียกร้องให้เพิกถอนคำสั่งยกเลิกหนังสือเดินทางทันที และระหว่างการพิจารณาอุทธรณ์ ขอให้หน่วยงานของกระทรวงการต่างประเทศที่เกี่ยวข้องทุกหน่วยงาน ทุเลาการบังคับตามคำสั่งยกเลิก เพื่อให้ยังคงมีสิทธิตามหนังสือเดินทางจนกว่าจะวินิจฉัยอุทธรณ์

นอกจากนี้ ขอสงวนไว้ซึ่งสิทธิในการอุทธรณ์เพิ่มเติม หากได้รับแจ้งคำสั่งยกเลิกหนังสือเดินทางและคำชี้แจงจากกระทรวงการต่างประเทศ สิทธิในการเรียกร้องค่าสินไหมทดแทนจากความเสียหายที่ได้รับ และสิทธิในการดำเนินการตามกฎหมายกับผู้เกี่ยวข้องในทางแพ่ง อาญา หรือในทางปกครองต่อไป

อ่านข้อความทั้งหมดได้ที่ Chaturon Chaisang

ติดตามข่าวสารอื่น ๆ ที่น่าสนใจได้ที่นี่ news.mthai.com

MThai News