ยังมีจุดอ่อน! ‘จาตุรนต์’ เหน็บ ‘มีชัย’ ไม่เคยร่างรธน. ที่เป็น ปชต.

Home / ข่าวการเมือง / ยังมีจุดอ่อน! ‘จาตุรนต์’ เหน็บ ‘มีชัย’ ไม่เคยร่างรธน. ที่เป็น ปชต.
‘จาตุรนต์’ เหน็บ ‘มีชัย’ เชี่ยวชาญเทคนิคด้านกฎหมาย แต่ไม่เคยร่างรธน.ที่เป็นประชาธิปไตยถือเป็นจุดอ่อน
นายจาตุรนต์ ฉายแสง อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ กล่าวถึงคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) ว่า การที่มีผู้เชี่ยวชาญทางด้านเทคนิคกฎหมายจำนวนมาก จะสามารถทำร่างรัฐธรรมนูญได้อย่างรวดเร็ว โดยเฉพาะนายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธาน กรธ. ซึ่งถือว่าเป็นผู้ที่มีความเชี่ยวชาญเป็นอย่างมาก แต่ตนเองมองว่า นายมีชัย มีจุดอ่อนตรงที่ไม่เคยร่างรัฐธรรมนูญที่เป็นประชาธิปไตยมาก่อน
ร่าง รธน.
จาตุรนต์ ฉายแสง อดีต รมว.ศึกษาธิการ
อย่างไรก็ตาม บทบัญญัติในรัฐธรรมนูญชั่วคราว ที่กำหนดทิศทางของร่างรัฐธรรมนูญ และแนวทาง 5 ข้อของประธาน กรธ.นั้น ดูเหมือนเป็นเรื่องที่น่าจะดี แต่จริงๆ แล้ว มุ่งเน้นไปที่ปัญหาบางปัญหา ที่ให้ความสำคัญเกินกว่าหลักการใหญ่ที่รัฐธรรมนูญควรมี อาทิ การให้เกิดการปฏิรูป, การป้องกันการทุจริตคอร์รัปชั่น,  และการป้องกันไม่ให้รัฐบาลที่มาจากประชาชนมีนโยบายที่เป็นประชานิยม
ซึ่งปัญหาเหล่านี้เมื่อถูกเน้นจนเกินไป  ส่งผลให้ขัดต่อหลักการใหญ่ที่เป็นการแบ่งแยกอำนาจ การตรวจสอบถ่วงดุลอย่างเหมาะสม การให้พรรคการเมืองและรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งตอบสนองความต้องการของประชาชนผ่านกระบวนการระบบรัฐสภา การยึดหลักนิติธรรม และการป้องกันไม่ให้องค์กรที่ไม่ได้มาจากการเลือกตั้งมีอำนาจเหนือประชาชน ซึ่งทำให้มีแนวโน้มที่ร่างรัฐธรรมนูญใหม่ อาจจะมีปัญหาคล้ายกับร่างที่ถูกคว่ำไป
นายจาตุรนต์ กล่าวอีกว่า ปัญหาต่อมา คือ หากร่างรัฐธรรมนูญไม่ผ่านประชามติ ยังไม่ทราบว่าจะมีวิธีทางออกอย่างไร แต่มีการกำหนดแล้วว่า จะมีรัฐบาลใหม่ในปี 60 จำเป็นต้องมีทางออกที่ชัดเจน และให้ประชาชนได้ตัดสินใจในช่วงลงประชามติ ข้อต่อมาที่ประธาน กรธ.พูด คือ การรับฟังความเห็นของประชาชน
ต้องไม่ใช่ประธาน กรธ. หรือ กรธ. เชิญคนมาให้ความเห็น แต่ต้องให้เกิดบรรยากาศที่ประชาชนมีเสรีภาพในการแสดงความคิดเห็นทางการเมืองอย่างกว้างขวาง ถ้าบรรยากาศทางการเมืองยังปิด โดยไม่ให้ใครที่เห็นต่างได้แสดงความเห็น กรธ.ก็จะทำตามความเห็นส่วนตน ส่งผลให้ไม่ได้รัฐธรรมนูญที่เป็นประชาธิปไตย และอาจจะมีปัญหาอีกในอนาคต
ขอบคุณภาพจาก  เพจ Chaturon Chaisang

ติดตามข่าวสารอื่น ๆ ที่น่าสนใจได้ที่นี่ news.mthai.com

MThai News