ฎีกายกฟ้อง ผู้ต้องหาคดียิง RPG ใส่ ก.กลาโหม ปี 53

Home / ข่าวการเมือง / ฎีกายกฟ้อง ผู้ต้องหาคดียิง RPG ใส่ ก.กลาโหม ปี 53

ศาลฎีกายกฟ้อง ส.ต.ต.บัณฑิตผู้ต้องหาคดียิง RPG ใส่ ก.กลาโหมปี 53

รายงานข่าวแจ้งว่า วันนี้ (20 ต.ค. 58) ศาลอาญา นัดอ่านคำพิพากษาศาลฎีกา ในคดีที่พนักงานอัยการฝ่ายคดีพิเศษ 1 เป็นโจทก์ยื่นฟ้อง ส.ต.ต.บัณฑิต หรือ นายบัณฑิต สิทธิทุม อายุ 48 ปี อดีตตำรวจ สภ.วังน้ำเย็น จ.สระแก้ว เป็นจำเลยในความผิดฐานร่วมกันก่อการร้าย, ร่วมกระทำให้เกิดระเบิดเป็นอันตรายแก่บุคคลหรือทรัพย์สินผู้อื่น,

ร่วมกันมีปืน เครื่องกระสุนปืน และวัตถุระเบิดไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต, พาอาวุธปืน เครื่องกระสุนปืน และวัตถุระเบิดไปในเมือง ทางสาธารณะโดยไม่มีเหตุอันควร จากกรณีเมื่อวันที่ 20 มี.ค. 2553 จำเลยกับพวกอีก 1 คน

ร่วมกันใช้เครื่องยิงจรวดอาร์พีจี 2 ลูก และยิงลูกระเบิดไปยังอาคารกระทรวงกลาโหม เขตพระนคร เพื่อข่มขู่ให้รัฐบาลไทยให้ยุบสภา ทั้งยังสร้างความปั่นป่วนให้เกิดความหวาดกลัวในหมู่ประชาชน

ศาลฎีกา, ส.ต.ต.บัณฑิต, ยิงอาร์พีจีใส่กระทรวงกลาโหม, ยิงระเบิดใส่วัดพระแก้ว
ส.ต.ต.บัณฑิต

ซึ่งจากการพิจารณา ศาลได้มีคำพิพากษาตัดสินตามศาลอุทธรณ์ให้ยกฟ้องจำเลย เนื่องจากพยานอัยการไม่ชัดเจน จึงยกประโยชน์แก่ความสงสัย ขณะที่จำเลยไม่ได้เดินทางมาศาลเพื่อรับฟัง

สำหรับคดีนี้ศาลชั้นต้นสั่งจำคุก ส.ต.ต.บัณฑิต 38 ปี แต่ศาลอุทธรณ์พิพากษากลับยกฟ้อง ต่อมาเมื่อวันที่ 9 กันยายน 2558 ศาลฎีกาให้ออกหมายจับส.ต.ต.บัณฑิต เนื่องจากไม่มาฟังคำพิพากษาศาลฎีกาตามนัด และศาลได้เลื่อนอ่านคำพิพากษามาเป็นวันนี้ ก่อนจะมีคำสั่งตัดสินยกฟ้องคดีในที่สุด

ติดตามข่าวสารอื่น ๆ ที่น่าสนใจได้ที่นี่ news.mthai.com

MThai News