ศาลแพ่งยกฟ้อง เฉลิมไม่ต้องชดใช้ 100 ล้าน คดีรุกที่

Home / ข่าวการเมือง / ศาลแพ่งยกฟ้อง เฉลิมไม่ต้องชดใช้ 100 ล้าน คดีรุกที่

ศาลแพ่งยกฟ้อง “ร.ต.อ.เฉลิม” ไม่ต้องชดใช้ 100 ล้าน ให้ บ.ศรีสุบรรณ ฟาร์ม กรณีให้สัมภาษณ์รุกที่ดินจ.สุราษฎร์ธานี ระบุให้ข่าวตามรายงานกรมที่ดิน

ศาลแพ่ง ถ.รัชดาภิเษก อ่านคำพิพากษา ในคดีที่ บริษัท ศรีสุบรรณ ฟาร์ม จำกัด ธุรกิจของตระกูลเทือกสุบรรณ ประกอบกิจการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำ เป็นโจทก์ ยื่นฟ้อง ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย และกระทรวงมหาดไทย เป็นจำเลยที่ 1-2 เรื่องกระทำละเมิดจากการให้สัมภาษณ์หมิ่นประมาท เรียกค่าเสียหาย 100 ล้านบาท พร้อมดอกเบี้ยร้อยละ 7.5 ต่อปี

vmu09coa
ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง

จากกรณี เมื่อวันที่ 24 มีนาคม 2551 ร.ต.อ.เฉลิม จำเลยที่ 1 ขณะดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย สังกัด กระทรวงมหาดไทย จำเลยที่ 2 ได้แพร่หลายข้อความ การให้สัมภาษณ์สื่อมวลชน ในทำนองว่า มีการบุกรุกที่ของราชการ อ.คีรีรัฐนิคม จ.สุราษฎร์ธานี 2,000 กว่าไร่ ด้วยวิธีการคลาสสิกให้ชาวบ้านมาจับจองที่ดิน แล้วรวมกลุ่มนำที่ดินไปขายให้บริษัทหนึ่ง

จากนั้นนำไปขายต่อให้บริษัทหนึ่ง และบริษัทนั้นนำที่ดินไปจดจำนองกับธนาคารแล้วไม่ชำระหนี้ โจทก์ซื้อที่ดินจากการขายทอดตลาดแล้วฟ้องขับไล่ คนในพื้นที่บอกว่าร่วมมือกันมาตั้งแต่ต้นไม่ใช่หรือ หลอกพวกเขาให้มาอยู่เพื่อให้ได้สิทธิ์ครอบครองแล้วรวบรวมเอาไปขาย แล้ววันนี้มาฟ้องขับไล่ ซึ่งการให้สัมภาษณ์ดังกล่าวทำให้โจทก์เสียหาย

ศาลพิเคราะห์พยานหลักฐานที่นำสืบแล้ว เห็นว่า ร.ต.อ.เฉลิม จำเลยที่ 1 ให้สัมภาษณ์ โดยไม่รู้ว่าไม่เป็นความจริง โดยเป็นการกล่าวตามที่ได้รับหนังสือร้องเรียนจากราษฎร ตามที่จำเลยที่ 1 ซึ่งเป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ขณะนั้น มีหน้าที่กำกับดูแลกรมที่ดิน

ดังนั้น จึงเป็นการให้ข่าวจากข้อความของเรื่องร้องเรียนและรายงานข้อเท็จจริงจากกรมที่ดิน จึงไม่เป็นการละเมิดโจทก์ ร.ต.อ.เฉลิม จำเลยที่ 1 จึงไม่ต้องรับผิดชดใช้ค่าเสียหาย ส่วน กระทรวงมหาดไทย จำเลยที่ 2 ในฐานะหน่วยงานของรัฐซึ่งจำเลยที่ 1 สังกัดอยู่ ก็ไม่ต้องรับผิดชดใช้ค่าเสียหายเช่นกัน พิพากษาให้ยกฟ้อง