เข้ม! ‘อลงกรณ์’ สั่งเบรก ห้ามคนนอกแถลงข่าวในสภาฯ

Home / ข่าวการเมือง / เข้ม! ‘อลงกรณ์’ สั่งเบรก ห้ามคนนอกแถลงข่าวในสภาฯ

 ‘อลงกรณ์’ สั่งเบรก ห้ามคนนอกแถลงข่าวในสภาฯ ป้องกันปัญหาทะเลาะเบาะแว้ง –  ลดความวุ่นวาย

วันที่ 27 ต.ค. 58 รายงานจากรัฐสภา วันที่( 20 ต.ค.) ที่ผ่านมา ได้มีบันทึกข้อความจากผู้อำนวยการสำนักประชาสัมพันธ์ สำนักงานเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร ถึงผู้อำนวยการสำนักรักษาความปลอดภัย สำนักงานเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร ระบุถึงดำริของ นายอลงกรณ์ พลบุตร รองประธานสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) คนที่ 1 ถึงแนวทางการประชาสัมพันธ์การทำงานของ สปท. และสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ว่า

อลงกรณ์ พลบุตร รองประธานสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.)
อลงกรณ์ พลบุตร รองประธาน สปท.

อนุญาตให้บุคคลที่สามารถแถลงข่าวในรัฐสภาได้เพียงสมาชิก สปท. สมาชิก สนช. และคณะกรรมการร่างรับธรรมนูญ (กรธ.) ชุดปัจจุบันเท่านั้น โดยไม่อนุญาตให้บุคคลภายนอกเข้ามาแถลงข่าวภายในรัฐสภา เนื่องจากไม่ต้องการให้รัฐสภาเป็นเวทีของการทะเลาะเบาะแว้ง ทั้งนี้มอบหมายให้สำนักประชาสัมพันธ์ และสำนักรักษาความปลอดภัย เป็นผู้รับผิดชอบตามแนวทางดังกล่าว

สำหรับการแถลงข่าวภายในอาคารรัฐสภาในอดีตที่ผ่านมา ได้จัดให้มีห้องแถลงข่าวบริเวณชั้น 1 ของอาคารรัฐสภา 1 แต่ภายหลังจากที่มีการรัฐประหารเมื่อวันที่ 22 พ.ค. 57 เป็นต้นมา และมีการตั้ง สนช. สปช. คณะกรรมาธิการ (กมธ.) ยกร่างรัฐธรรมนูญ ตลอดจนถึง กรธ. ชุดปัจุบัน ก็จัดพื้นที่โถงชั้น 1 อาคารรัฐสภา 1 เป็นพื้นที่แถลงข่าวแทนห้องแถลงข่าวดังกล่าว

เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา นายวัชระ เพชรทอง อดีต ส.ส. พรรคประชาธิปัตย์ ได้พยายามที่จะแถลงข่าวในอาคารรัฐสภา ซึ่งทางสำนักประชาสัมพันธ์ของสภา ได้แจ้งเรื่องดังกล่าวให้นายวัชระทราบ โดยที่ นายวัชระ ยังดึงดันจะแถลงข่าวให้ได้ พร้อมระบุว่า จะพูดคุยกับนายอลงกรณ์ เอง สุดท้ายนายวัชระ จึงได้รับการอนุโลมเป็นครั้งสุดท้าย

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ของสำนักประชาสัมพันธ์ เปิดเผยว่า รู้สึกทำงานสบายใจขึ้นเยอะ เพราะถือเป็นคำสั่งที่เป็นลายลักษณ์อักษร ทำให้สามารถแจ้งบุคคลภายนอกที่จะมาแถลงข่าวได้อย่างชัดเจน ไม่เหมือนในอดีตที่ผ่านมา

ข้อมูล naewna

ติดตามข่าวสารอื่นๆที่น่าสนใจได้ที่นี่ news.mthai.com

MThai News