นายกฯ ขอสื่อช่วยทำบ้านเมือง Strong ยัน ยิ่งลักษณ์ โพสต์จำนำข้าว ไม่ยั่วยุ

Home / ข่าวการเมือง / นายกฯ ขอสื่อช่วยทำบ้านเมือง Strong ยัน ยิ่งลักษณ์ โพสต์จำนำข้าว ไม่ยั่วยุ

นายกฯ ชี้ไม่ใช่ยั่วยุ ยิ่งลักษณ์ โพสต์อีกจำข้าว ยันไม่มีรัฐมนตรีลาออกเซ่นทุจริตอุทยานราชภักดิ์ สั่งตรวจสอบปัญหาแพเธคเมืองกาญจน์หลังมีคนร้องเรียนมาก ก่อนอ้อนนักข่าวหลังต้องเดินทางไปปฏิบัติภารกิจต่างประเทศ 6 วัน สั่งเจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายเข้มปลอดภัย ป้องเหตุร้ายรุนแรง

วันนี้ (17 พ.ย. 58) พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ได้ให้สัมภาษณ์ผู้สื่อข่าวภายหลังการประชุมครม.ถึงสถานการณ์ต่างๆ อาทิ การโพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กของน.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี, การจัดการปัญหาแพเธค ที่ จ.กาญจนบุรี, การวางแผนระยะยาวสร้างที่อยู่อาศัย ในพื้นที่ริมคลอง และเรื่องการทุจริตก่อสร้างออุทยานราชภักดิ์

ประยุทธ์ จันทร์โอชา, นายกรัฐมนตรี, ฝรั่งเศส, ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร, แพเธค
ประยุทธ์ จันทร์โอชา

 

โดยการโพสต์ข้อความของน.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร เกี่ยวกับคดีจำนำข้าวนั้น นายกรัฐมนตรีกล่าวว่า เรื่องดังกล่าวไม่ถือเป็นการยั่วยุ เพราะตนไม่ใช่คนถูกยั่วยุง่าย ซึ่งที่ผ่านมาและปัจจุบันตนก็ให้เกียรตินางสาวยิ่งลักษณ์เสมอ เพราะเคยทำงานร่วมกัน

ขณะที่เรื่องการแก้ปัญหาแพเธค ที่ จ.กาญจนบุรี นั้นกำลังให้ฝ่ายปกครองไปดูว่า ผิดกฎหมายข้อใดบ้าง เพราะเป็นปัญหามานานแล้ว หากพบว่าผิดก็ต้องรื้อทั้งหมดทั้งแม่น้ำแคว

ยิ่งไปห้ามก็โดนคนเที่ยวด่าอีก ทุกคนคิดถึงแต่ความสุขอย่างเดียว ไม่คิดถึงความมั่นคงหรือสิ่งที่จะตามมา ถ้าไม่คิดแบบนี้ก็ทำอะไรไม่ได้ทั้งหมดนั่นแหละ ต้องจัดระเบียบซักหน่อยให้มันพอเพียง เครื่องเสียงก็ขอให้เล็กลงได้หรือไม่ ถ้าไปรื้อทั้งหมด พวกนั้นก็มาร้องเรียนอีก แหม แพเธค เขาต้องเรียกว่าแพดิสโก

นอกจากนี้ นายกรัฐมนตรี ยังได้กล่าวถึงการวางแผนระยะยาวสร้างที่อยู่อาศัยในพื้นที่ริมคลองด้วยว่า ต้องสร้างให้ตรงตามความต้องการ แต่ยืนยันว่าไม่ต้องการให้ประชาชนเดือดร้อน ขณะที่เรื่องการทุจริตการจัดสร้างอุทยานราชภักดิ์นั้น นายกรัฐมนตรีกล่าวว่า กองทัพบกกำลังตรวจสอบอยู่ ต้องเป็นไปตามขั้นตอนกระบวนการยุติธรรม อย่าทำเป็นประเด็นการเมือง ทั้งนี้ยืนยันว่า ยังไม่มี รมต.ลาออก จากประเด็นดังกล่าว

ปัญหาประเทศที่ผ่านมาทำไม? การเมืองไม่รับผิดชอบ คนพวกนี้อย่ามาพูดกับแบบนี้ ตนรับผิดชอบมากกว่า พวกท่านผู้พูด ถามแล้ว ตัวนักการเมืองเอง ยอมรับกระบวนการยุติธรรม มาก่อนหรือไม่ ตอนนั้น ให้ลาออก แล้วลาออกกันมั้ย เรื่องอุทยานราชภักดิ์ ไม่ได้คุยกับพล.อ.อุดมเดช โดยตรง แต่คุยกับพล.อ.ประวิตร ซึ่งพล.อ.อุดมเดช ยันพร้อมชี้แจงและให้ตรวจสอบ และยังไม่มีใครลาออก

อย่างไรก็ดีก่อนการจบสัมภาษณ์ นายกฯ ได้พูดกับผู้สื่อข่าวช่วงหนึ่งว่า คิดถึงนักข่าว เพราะต้องเดินทางไปร่วมประชุมเอเปค ที่ ฟิลิปปินส์ และ AseanSummit ที่ มาเลเซีย นาน 6 วัน คือ วันที่ 20 – 22 พฤศจิกายน 2558 นี้ ขอสื่อช่วยทำบ้านเมือง Strong และต้อง Strong Together เพื่อนำพาประเทศผ่านพ้นวิกฤตไปด้วยกัน

ทั้งนี้การประชุมดังกล่าว ก็จะมีการแลกเปลี่ยนความคิดเห็น โดยยืนยันว่าไทย จะเน้นพูดคุยในเรื่องของไทยบวกหนึ่ง เพื่อให้อาเซียนมีความเข้มแข็งร่วมกัน พร้อมยืนยันว่าจะยังคงเดินทางไปร่วมการประชุม climate change ซึ่งจัดขึ้นที่ประเทศฝรั่งเศส ในช่วงปลายเดือน พ.ย. นี้ ซึ่งถือเป็นการสร้างความเชื่อมั่นและให้กำลังใจด้วย

เกิดมาหนเดียว ตายหนเดียว จะไปกลัวอะไร ไม่ได้ห่วงสมบัติ จะไปประชุม Climate Changes ที่ฝรั่งเศส ปลายเดือน พ.ย. แม้เพิ่งเกิดเหตุก่อการร้าย และอาจเกิดขึ้นอีก ไม่ได้ยกเลิกประชุมนี่ ผู้นำชาติอื่นไปผมก็ไป ไปให้กำลังใจเขา สร้างความเชื่อมั่นให้เขา เหมือนตอนเราโดน เราก็อยากให้ประเทศอื่นมาประเทศเรา ต้องเข้าใจ

ส่วนเรื่องความปลอดภัยขณะที่ตนเดินทางไปปฏิบัติภารกิจที่ต่างประเทศนั้น ได้มีการกำชับในที่ประชุมแล้ว ให้เตรียมพร้อมอยู่ตลอดเวลาโดยเฉพาะสถานที่ราชการที่สำคัญจะต้องไม่ให้เกิดเหตุขึ้น

ภาพจาก Wassana Nanuam

ติดตามข่าวสารอื่น ๆ ที่น่าสนใจได้ที่นี่ news.mthai.com

MThai News