ศาลรับฎีกา “มาร์ค-สุเทพ” ฟ้อง”ธาริต” กล่าวหาสั่งฆ่าเสื้อแดงปี 53

Home / ข่าวการเมือง / ศาลรับฎีกา “มาร์ค-สุเทพ” ฟ้อง”ธาริต” กล่าวหาสั่งฆ่าเสื้อแดงปี 53

ศาลรับฎีกา “มาร์ค-สุเทพ” ฟ้อง”ธาริต” กลั่นแกล้งยัดคดีสั่งฆ่าแดงปี 53 หลังพบมูลทำให้พิจารณารับฟ้องได้

วันนี้ (25 พ.ย.) ที่ห้องพิจารณา 807 ศาลอาญา ถ.รัชดาภิเษก ศาลนัดฟังคำสั่งว่าจะรับฎีกาคดีหมายเลขดำ อ.310/2556 ที่นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ อดีตนายกรัฐมนตรี และนายสุเทพ เทือกสุบรรณ อดีตผู้อำนวยการศูนย์อำนวยการแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉิน (ศอฉ.) เป็นโจทก์ ยื่นฟ้อง นายธาริต เพ็งดิษฐ์ อดีตอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ปัจจุบันปฏิบัติราชการสำนักนายกรัฐมนตรี,

สลายชุมนุม, เสื้อแดง, อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ, ธาริต เพ็งดิษฐ์, สุเทพ เทือกสุบรรณ

พ.ต.ท.วรรณพงษ์ คชรักษ์ ในฐานะอดีตหัวหน้าชุดคดีการเสียชีวิตของประชาชนและเจ้าหน้าที่รัฐจากเหตุรุนแรงทางการเมืองปี2553 , พ.ต.ต.ยุทธนา แพรดำ และ ร.ต.อ.ปิยะ รักสกุล ในฐานะพนักงานสอบสวน เป็นจำเลยที่ 1- 4 ในความผิดฐานเป็นร่วมกันเจ้าพนักงานปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบหรือโดยทุจริตและเป็นเจ้าพนักงานสอบสวน กระทำการโดยมีเจตนากลั่นแกล้งให้ผู้อื่นได้รับโทษอาญา

ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 83 , 90 , 157 , 200 กรณีเมื่อเดือน ก.ค.54 – 13 ธ.ค.55 ดีเอสไอได้สรุปสำนวนดำเนินคดี นายอภิสิทธิ์ และนายสุเทพ ข้อหาก่อให้ผู้อื่นฆ่าและพยายามฆ่าโดยเจตนาและเล็งเห็นผล จากการออกคำสั่ง ศอฉ.ใช้กำลังเจ้าหน้าที่ กระชับพื้นที่การชุมนุมแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) เมื่อปี 2553 ซึ่งโจทก์เห็นว่าการแจ้งข้อหาบิดเบือนจากข้อเท็จจริงและดีเอสไอไม่มีอำนาจ เพราะต้องเป็นการวินิจฉัยของ ป.ป.ช.

นายไพบูลย์ โพธิ์น้อย ทนายความโจทก์ เปิดเผยภายหลังฟังคำสั่งว่า คดีนี้เดิมศาลชั้นต้น และศาลอุทธรณ์มีคำสั่งยืนยกฟ้องในชั้นไต่สวนมูลฟ้อง แต่เราได้ดำเนินการให้มีการเซ็นรับรองโดยผู้พิพากษาที่พิจารณาคดี เพื่อจะยื่นฎีกาตามขั้นตอนแล้ว วันนี้ศาลจึงนัดฟังคำสั่งว่าจะรับฎีกานี้เพื่อส่งให้ศาลฎีกาวินิจฉัยว่าจะรับคดีหรือไม่ ซึ่งศาลอาญามีคำสั่งรับฎีกาไว้ หลังจากนี้ก็จะส่งคำฎีกาของเราให้ศาลฎีกาวินิจฉัยว่าคดีมีมูลที่จะสั่งให้รับไว้พิจารณาหรือไม่ต่อไป

ติดตามข่าวสารอื่น ๆ ที่น่าสนใจได้ที่นี่ news.mthai.com

MThai News