ด่วน!ศาลไม่อนุญาตให้ ‘ยิ่งลักษณ์’ บินถก ‘รัฐสภายุโรป’

Home / ข่าวการเมือง / ด่วน!ศาลไม่อนุญาตให้ ‘ยิ่งลักษณ์’ บินถก ‘รัฐสภายุโรป’

ศาลยกคำร้อง ‘ยิ่งลักษณ์’ ขอออกนอกประเทศ ร่วมถก ‘รัฐสภายุโรป’ ชี้ ไม่มีเหตุผลที่สมควร

จากกรณีรัฐสภายุโรปได้ส่งหนังสือเชิญ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ขอให้ไปแลกเปลี่ยนความคิดเห็นเกี่ยวกับสถานการณ์ในประเทศไทย ณ กรุงบรัสเซลส์ ประเทศเบลเยียม หรือเมืองสตราสบูร์ก ประเทศฝรั่งเศส และต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา ได้มอบอำนาจให้ทนายความมายื่นคำร้องพร้อมหลักฐาน เป็นหนังสือเชิญ ต่อองค์คณะศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง

201-10-0

วันที่ 2 ธ.ค. 58 ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ได้ยกคำร้องขอของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ โดยระบุว่า ไม่มีเหตุสมควร จึงไม่อนุญาตตามคำร้อง เนื่องจากในวันที่ 15 ม.ค. 2559 ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง นัดไต่สวนพยานโจทก์ครั้งแรกในคดีโครงการรับจำนำข้าว ที่นายตระกูล วินิจนัยภาค อัยการสูงสุด(ในขณะยื่นฟ้อง) เป็นโจทก์ ยื่นฟ้อง น.ส.ยิ่งลักษณ์ เป็นจำเลย

ฐานละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบฯ และเป็นเจ้าหน้าที่ของรัฐปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติอย่างใดในตำแหน่งหรือหน้าที่หรือใช้อำนาจในตำแหน่งหรือหน้าที่โดยมิชอบฯ ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 157 และความผิด พ.ร.บ.ว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการทุจริต พ.ศ. 2542 มาตรา 123/1 กรณีละเลยไม่ดำเนินการระงับยับยั้งโครงการรับจำนำข้าว ส่งผลให้รัฐได้รับความเสียหายกว่า 5 แสนล้านบาท

ข้อมูล matichon

ติดตามข่าวสารอื่น ๆ ที่น่าสนใจได้ที่นี่ news.mthai.com

MThai News