‘จตุพร’จวกรบ.เร่งช่วยยางใต้ ไม่ใช่แนะปลูกอะไรมั่วๆ!?

Home / ข่าวการเมือง / ‘จตุพร’จวกรบ.เร่งช่วยยางใต้ ไม่ใช่แนะปลูกอะไรมั่วๆ!?

 “จตุพร” แนะ รัฐบาลเร่งหาทางช่วยชาวสวนยาง หากไร้เงินจ่ายชดเชยช่วยยางใต้ ซัด เลิกแนะปลูกอะไรมั่วๆ เพราะไม่ก่อประโยชน์ยั่งยืน 

วันที่ 11 ม.ค.58 นายจตุพร พรหมพันธุ์ ประธานแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) กล่าวในรายการมองไกลถึงกรณีการแก้ไขปัญหาราคายางพาราตกต่ำว่า หากรัฐบาลไม่มีเงินชดเชยราคายางตามที่ชาวสวนเรียกร้องแล้ว รัฐควรต้องปรับตัวเองก่อน ไม่ใช่เรียกร้องแต่ให้ประชาชนปรับตัว โดยการวางยุทธศาสตร์ประเทศใหม่ ส่งเสริมและผลักดัน ด้วยการเอายางเป็นวัสดุใช้ในประเทศเป็นหลัก ซึ่งจะทำให้ปริมาณในประเทศเหลือน้อย ราคาจะขึ้นโดยอัตโนมัติ

135-5

“วันนี้ถ้าตั้งหลักด้วยการยอมรับความจริงว่า ยางพาราเป็นปัญหาแล้ว ควรเริ่มพูดคุย จับมือกับกลุ่มประเทศอาเซียน โดยเริ่มต้นจากประเทศอินโดนีเซีย มาเลเซีย เพื่อวางยุทธศาสตร์ยางกันใหม่รวมกัน ด้วยการเอายางเป็นวัสดุใช้ในประเทศเป็นหลัก ซึ่งจะทำให้ปริมาณในประเทศเหลือน้อย ราคาจะขึ้นโดยอัตโนมัติ ดังนั้น ถ้าไม่วางแผนเป็นระบบเรื่องยางพาราไม่มีวันจบ ไม่มีอนาคต” นายจตุพรกล่าว

อีกทั้งขอให้ยกเลิกความคิดต่างๆที่ให้ชาวสวนยางปลูกอะไรเสริมหรือทดแทนราคายางตกต่ำ ทั้งแนวคิดปลูกสะตอ ลูกเนียง กล้วยหอมทอง และสตรอเบอรี่ ล้วนเป็นความคิดไม่เหมาะสม และไม่เกิดประโยชน์ใดในสภาพที่ชาวสวนเดือดร้อนและยากลำบากในขณะนี้

และสิ่งที่สำคัญในขณะนี้ มีการเคลื่อนไหวอย่างเกรงใจ คสช. และ รัฐบาล แต่การชุมนุมเรียกร้องนั้น ประชาชนเดือดร้อนและลำบากกันจริง ดังนั้น รัฐควรคิดและวางแผนแก้ปัญหาความยากจนกันทั้งระบบ ก่อนที่จะแก้ไขปัญหาอะไรไม่ได้อีกต่อไป

อ่านข้อความทั้งหมดได้ที่ >>> Jatuporn Prompan – จตุพร พรหมพันธุ์

ติดตามข่าวสารที่น่าสนใจเพิ่มเติมได้ที่ news.mthai.com

MThai News