เมื่อคสช.เบรก ‘พิชัย นริพทะพันธุ์’ บินร่วมงานที่สหรัฐฯ!?

Home / ข่าวการเมือง / เมื่อคสช.เบรก ‘พิชัย นริพทะพันธุ์’ บินร่วมงานที่สหรัฐฯ!?

เมื่อ คสช.สกัดห้าม “พิชัย นริพทะพันธุ์” เดินทางร่วมงาน “64th Annual National Prayer Breakfast” ณ สหรัฐ ขณะเพื่อไทยโต้ละเมิดสิทธิ-บิ๊กตู่ย้ำไม่กังวล

จากกรณีที่ Mr. Robert B. Aderholt ได้เชิญให้นายพิชัย นริพทะพันธุ์ อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน คณะทำงานเศรษฐกิจพรรคเพื่อไทย เข้าร่วมงาน “64th Annual National Prayer Breakfast” ที่กรุงวอชิงตัน ดี ซี ประเทศสหรัฐอเมริกา โดยเชิญในนามคณะกรรมาธิการเจ้าภาพของสภาคองเกรส แต่ทางคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ไม่อนุญาตให้นายพิชัย เดินทางไปร่วมงานดังกล่าว

prayut-Pichai

โดย นายอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด รักษาการรองโฆษกพรรคเพื่อไทย ได้ออกมากล่าวตอบโต้กรณีดังกล่าวว่า การกระทำของ คสช.ยิ่งตอกย้ำภาพลักษณ์การละเมิดสิทธิขั้นพื้นฐานในการเดินทางของประชาชน และยิ่งตอกย้ำในสิ่งที่สหรัฐกำลังพิจารณายกเลิกจีเอสพีของไทย

ซึ่งหากสหรัฐตัดสินใจยกเลิกจีเอสพี จะทำให้การส่งออกของไทยไปจะส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจไทยอย่างมาก นอกจากนี้ อียูอาจจะใช้เรื่องนี้เป็นเงื่อนไขในการพิจารณาหลายเรื่องที่ไทยยังมีปัญหาอยู่

ขณะที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. กล่าวถึงกรณีดังกล่าวว่า หวั่นนายพิชัย หากเดินทางไปอาจพูดจาสร้างความเสียหายหรือกระทบต่อประเทศไทย ชี้ ดูจากการแสดงทัศนคติที่ผ่านมา ต่อต้านการทำงานของรัฐบาลและถูกเรียกปรับทัศนคติบ่อยครั้ง

ย้ำ ไม่จำเป็นต้องพยายามแนะนำในเรื่องเศรษฐกิจที่รัฐบาลและทุกฝ่ายกำลังขับเคลื่อนอยู่ ซัด เมื่อครั้งเป็นรัฐมนตรีทำไมไม่ทำหรือพัฒนา และสร้างสารพัดปัญหาให้รัฐบาลตนต้องเข้าแก้ปัญหา ลั่น ไม่กังวลข้อครหาเรื่องละเมิดสิทธิมนุษยชน เพราะมองที่การละเมิดกฎหมายเป็นหลัก หากละเมิดก็ต้องบังคับใช้กฎหมาย

ติดตามข่าวสารอื่น ๆ ที่น่าสนใจได้ที่นี่ news.mthai.com

MThai News