นายกฯ แนะ มธ.ตรวจสถานะจ่านิว สั่งทหารหยุดเฝ้าบ้านนักข่าว

Home / ข่าวการเมือง / นายกฯ แนะ มธ.ตรวจสถานะจ่านิว สั่งทหารหยุดเฝ้าบ้านนักข่าว

พล.อ.ประยุทธ์ วอนสื่ออย่าเพิ่งตีข่าวหลังไม่ยังชัดจับกลุ่มเอี่ยวไอเอสได้ที่นราธิวาส หวั่นกระทบเชื่อมั่น สั่งทหารหยุดเฝ้าบ้านนักข่าวร่วมงานปีใหม่ ยิ่งลักษณ์ จี้ธรรมศาสตร์ตรวจสอบสถานะจ่านิว ให้ รมว.ยุติธรรม ดำเนินการทวงคืนผืนป่ายึด One Map จัดการแนวเขตที่ดิน

วันนี้ (21 ม.ค. 59) พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ ได้ให้สัมภาษณ์ผู้สื่อข่าวภายหลังถูกนักข่าวร้องเรียนว่ามีทหารเข้าไปเฝ้าหน้าบ้านนักข่าวที่ไปร่วมงานปีใหม่บ้าน น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ว่า “เขาคงไปลาดตระเวณดูแลตามปกติในพื้นที่รับผิดชอบ คงไม่มีอะไรมาก หากคิดว่าไม่สะดวกจะสั่งไม่ให้ไปแล้ว เมื่อเกิดอะไรขึ้น ก็ให้ดูแลรับผิดชอบตัวเองแล้วกัน

ประยุทธ์ จันทร์โอชา, ข่าวไอเอส, จ่านิว,
ประยุทธ์ จันทร์โอชา

 

ขณะเดียวกันพล.อ.ประยุทธ์ ยังได้กล่าวถึงการที่มีทหารเข้าจับกุมนายสิรวิชญ์ เสรีธิวัฒน์ หรือ จ่านิว ที่หน้ามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์เมื่อช่วงคืนที่ผ่านมาด้วยว่า การจับกุมดังกล่าวกระทำไปตามกฎหมาย เพราะนักศึกษากลุ่มนี้มีหมายจับอยู่ ซึ่งการจับกุมไม่ใช่แค่เรื่องราชภักดิ์ แต่ได้เกิดขึ้นมาแล้วหลายครั้งก่อนหน้านี้

และหากไม่ทำก็เข่าข่ายละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ได้ ทั้งนี้ก็อยากแนะนำให้ทางมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ไปตรวจสอบสถานะนักศึกษากลุ่มนี้ด้วยโดยเฉพาะจ่านิว หรือนายสิรวิชญ์ เพราะเรียนมากี่ปีแล้ว ทำไมไม่จบสักที หรือไม่ทำหน้าที่ตัวเอง

อย่างไรก็ดีอยากฝากไปยัง คสช. ด้วยว่าการควบคุมตัวนักศึกษาก็ต้องระมัดระวัง เพราะมีทั้งคนเห็นด้วยและคนต้าน ส่วนต่างประเทศมองว่า เป็นเรื่องละเมิดสิทธินั้น ก็ให้เขาคิดไปเพราะตนชี้แจงได้อยู่แล้ว และนี่ก็ได้ชี้แจงไปทุกสถานทูตแล้วรวมทั้งพฤติกรรมคนในต่างประเทศด้วย

ส่วนกรณีที่มีกระแสข่าวที่ว่าเจ้าหน้าที่จับผู้ต้องสงสัยที่อาจเกี่ยวข้องกับกลุ่มไอเอสที่นราธิวาสนั้น เรื่องนี้ยังไม่ยืนยัน จึงไม่อยากให้ข่าวมาก เพราะเป็นเรื่องของผลกระทบ ดังนั้นอยากให้สื่อพิจารณาด้วยว่าบางข่าวก็ขอให้เป็นความลับบ้าง ไม่ใช่ประชาขนต้องรู้ทุกเรื่อง เพราะมันเป็นเรื่องของความมั่นคง เป็นเรื่องของการบริหารประเทศที่ต้องเดินหน้าไปให้ได้ หากไปเขียนข่าวว่าจับกลุ่มผู้ก่อการร้ายไอเอสได้ในบ้านเรา ถามหน่อยจะได้อะไรขึ้นมานอกจากความขัดแย้ง และความเชื่อมั่นของประเทศ

นอกจากนี้ก่อนการให้สัมภาษณ์สื่อในเรื่องต่างๆ ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ยังได้กล่าวระหว่างการเป็นประธานงานปรับปรุงแผนที่แนวเขตที่ดินของรัฐแบบบูรณาการ เสนอให้มีการลากเส้น ทำแผนที่ของรัฐปรับแนวเขตที่ดินใหม่ทั่วประเทศ โดยให้ยึด One Map จัดการเส้นที่มันทับซ้อนกันที่มีหลายเส้นให้เหลือเส้นเดียว โดยมอบหมายให้พล.อ.ไพบูลย์ คุ้มฉายา รมว.ยุติธรรม รับหน้าที่ไปดำเนินการให้เรียบร้อยภายในเดือน ก.ย. 2559 นี้ หากรีสอร์ทไหนทำผิดก้จัดการได้ทันที เพราะนี่คือมาตรการทวงผืนป่า

ส่วนการที่มีสื่อมักตั้งคำถามในเรื่องต่างๆ ทำนอง ว่า “ทำไม่ได้ ได้แต่พูด ” นั้น อยากบอกว่า ตนไม่ได้มาปกครองท่าน แต่แค่มานำทางให้ท่านฃ งานแต่ละชิ้นไม่ใช่เรื่องหมูๆ ต้องใช้เวลา ส่วนสื่อก็ควรนำเสนอข่าวเป็นแนวทางให้รัฐบาลช่วยเหลือกันนำพาพัฒนาประเทศ ไม่ใช่เสนอข่าวแย่ๆ ทุกวัน อย่างข่าวคุณ “ปอ ทฤษฎี” ให้เขาเป็นสุขบ้างเหอะ ป่วยก็เจ็บอยู่แล้ว พอตายแล้วก็อย่าไปยุ่งกับเขาเลย สื่อก็อย่าไปหากินกันนักเลย ตนสงสารครอบครัวเขา

ขอบคุณข้อมูลข่าว /ภาพจาก Wassana Nanuam

ติดตามข่าวสารอื่น ๆ ที่น่าสนใจได้ที่นี่ news.mthai.com

MThai News