ประวิตร ยันไร้กลุ่ม “ไอเอส” มาไทย

Home / ข่าวการเมือง / ประวิตร ยันไร้กลุ่ม “ไอเอส” มาไทย

พล.อ.ประวิตร ยืนยันไร้กลุ่มไอเอสเข้ามาในไทย ขณะที่ศูนย์เฝ้าระวังเร่งตรวจสอบ แนะรัฐเปิดใจพูดคุยป้องกันเหตุ

หลังจากเกิดกระแสข่าวลือออกมาหนาหูในช่วงนี้ว่า ทางการของไทยสามารถจับกุมกลุ่มก่อความไม่สงบในพื้นที่สามจังหวัดชายแดนภาคใต้ ที่อาจรับอุดมการณ์ของกลุ่มผู้ก่อการร้ายรัฐอิสลาม หรือ ไอเอส ในอำเภอสุไหงโกลก จังหวัดนราธิวาส นั้น

วันนี้ (22 ม.ค. 59) ศูนย์เฝ้าระวังสถานการณ์ภาคใต้ ได้ออกมาเปิดเผยถึงเรื่องดังกล่าวว่า กำลังตรวจสอบข้อเท็จจริงถึงกระแสข่าวดังกล่าวอยู่ อย่างไรก็ดีอยากฝากไปถึงประชาชนอย่าเพิ่งวิตกกังวลหรือตื่นตระหนกกับข่าวดังกล่าว เพราะขณะนี้ยังไม่มีความชัดเจน

ไอเอส, ประวิตร วงษ์สุวรรณ

ส่วนความเป็นไปได้ที่ผู้ก่อความไม่สงบในพื้นที่สามจังหวัดชายแดนภาคใต้จะร่วมมือกับกลุ่มผู้ก่อการร้ายไอเอสหรือไม่นั้น ทางศูนย์ฯ คิดว่าก็อาจเป็นไปได้ เพราะมีแนวคิดที่จะตั้งรัฐอิสลามบริสุทธิ์เช่นกัน ทั้งนี้แม้ว่าอุดมการณ์ของทั้ง 2 กลุ่มจะมีความคล้ายคลึงและน่ากลัว แต่ทางรัฐบาลสามารถป้องกันได้ ด้วยการเปิดใจให้มีการพูดคุยถึงความคิดเห็นที่แตกต่างอย่างสร้างสรรค์ เพื่อไม่ให้เกิดการกดทับทางความรู้สึก เพราะการเปิดเวทีให้ถกเถียงด้วยข้อมูลอย่างเสรี จะทำให้เกิดความเข้าใจและมีการ ถ่วงดุลกันเอง

ด้าน พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม ก็ได้กล่าวถึงกรณีดังกล่าวเช่นกันว่า จากการตรวจสอบแล้ว ตนยืนยันว่าไม่มีการจับกุมบุคคลที่เกี่ยวข้องกับกลุ่มไอเอสตามที่เป็นข่าว แต่ทราบเป็นเรื่องของการจับกุมคนที่ยิงผู้บริหารท้องถิ่น ซึ่งไม่เกี่ยวข้องกับกลุ่มไอเอสแต่อย่างใด แต่สื่อบางสำนักไปลงข่าวกันเอาเอง ตนขอยืนยันอีกครั้งว่าไม่มีไอเอส เข้ามาในไทย

 

ติดตามข่าวสารอื่น ๆ ที่น่าสนใจได้ที่นี่ news.mthai.com

MThai News