จตุพรแนะ คสช.ตั้งพรรคการเมือง ลงเลือกตั้ง

Home / ข่าวการเมือง / จตุพรแนะ คสช.ตั้งพรรคการเมือง ลงเลือกตั้ง

ประธาน นปช. หนุนคำแนะนำ “พล.อ.ชวลิต” จี้รัฐเร่งคืนอำนาจประชาชน จัดการเลือกตั้ง เชื่อเป็นข้อเสนอที่ไร้อคติ โต้ “มีชัย” กรณีอ้างว่าเคราะห์ร้าย ชี้ คนไทย-ประเทศไทย เคราะห์ร้ายมากกว่า ที่จะได้ รธน.แบบไม่เป็น ปชต. แนะ หัวหน้า คสช. ตั้งพรรคการเมือง ลงเลือกตั้ง

นายจตุพร พรหมพันธุ์ ประธานแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) กล่าวถึงคำแนะนำของ พล.อ.ชวลิต ยงใจยุทธ อดีตนายกรัฐมนตรี ที่ให้คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) รีบคืนอำนาจประชาธิปไตยให้กับประชาชนและประเทศ ว่า เป็นสิ่งที่ถูกต้อง เพราะเป็นบุคคลที่มีประสบการณ์ ผ่านการรับรู้

และแก้ปัญหาของประเทศมามากมาย คงเข้าใจถึงปัญหาอันจะส่งผลเสียหายต่อประเทศในอนาคต รวมถึงได้ผ่านตำแหน่งสำคัญในกองทัพมาอย่างครบถ้วน และยังเป็นนายทหารประชาธิปไตย ไม่เคยยึดอำนาจ แต่มาตั้งพรรคการเมือง หาเสียงเลือกตั้งให้ประชาชนตัดสิน ในฐานะนักการเมือง จนได้เป็นนายกรัฐมนตรีจากการเลือกตั้งของประชาชน

681476-01

อย่างไรก็ตาม นายจตุพร กล่าวว่า การแสดงความเห็นของ พล.อ.ชวลิต ในครั้งนี้ มีความชัดเจนที่สุด โดยเสนอให้ คสช. คืนอำนาจให้ประชาชน แม้ผู้นำ คสช. บางคนพยายามจะอยู่ในอำนาจอีก 5 ปี และถือว่าเป็นข้อเสนอที่ไม่มีอคติมาเจือปน

นายจตุพร ยังกล่าวถึงกรณีที่ นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) กล่าวอ้างว่า เป็นคนเคราะห์ร้ายที่สุด ที่มาเขียนกติกาท่ามกลางคนที่เห็นแตกต่างกันว่า นายมีชัย เข้าใจผิด เพราะคนที่เคราะห์ร้าย และโชคร้ายที่สุด คือ คนไทย และประเทศไทย ซึ่ง นายมีชัย มีทางเลือก แต่กลับไม่ยอมเลือก ขณะเดียวกัน ยังนำเนื้อหารัฐธรรมนูญที่ไม่เป็นประชาธิปไตย ตั้งแต่ปี 2519 และ ปี 2521 มาใส่ในร่างรัฐธรรมนูญที่กำลังปรับปรุงอยู่ในปัจจุบัน

ทั้งนี้ นายจตุพร กล่าวว่า ที่ นายมีชัย อ้างว่าประเทศมีความแตกต่างกันมากนั้น ความจริงแล้วเกิดขึ้นทุกยุคสมัย ดังนั้น ประชาธิปไตย จึงต้องมีกติกาให้ยึดเสียงข้างมากของประชาชนผ่านการเลือกตั้งมาตัดสิน แต่ที่ผ่านมา เสียงข้างมากกลับเป็นส่วนเกินของประเทศ เพราะศาลรัฐธรรมนูญยังปกป้องเฉพาะเสียงข้างน้อย แล้วละเลยเสียงข้างมาก นอกจากนี้ ยังมีการกล่าวหาฝ่ายเสียงข้างมาก เป็นเผด็จการเสียงข้างมากอีกด้วย ซึ่งสิ่งเหล่านี้ เกิดจากฝ่ายเผด็จการเสียงข้างน้อยสร้างขึ้นมา

นายจตุพร พรหมพันธุ์ ยังกล่าวถึงกรณีที่ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงการแสดงความเห็นของ นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ต่อการร่างรัฐธรรมนูญ กับสื่อต่างประเทศนั้น ว่า อดีตนายกรัฐมนตรี ต้องการชี้เพียงว่า การร่างรัฐธรรมนูญที่เต็มไปด้วยความล้าหลัง และไม่แตกต่างจากรัฐธรรมนูญของประเทศเกาหลีเหนือ

แต่ นายอภิสิทธิ์ กลับระบุว่า เป็นการเคลื่อนไหวทางการเมือง ที่ไม่แตกต่างจาก นปช. ที่ต่อต้าน ไม่ยอมรับร่างรัฐธรรมนูญในขั้นตอนการทำประชามติ นั้น ไม่แปลกเลยกับการแสดงความเห็นของพรรคการประชาธิปัตย์ ที่มีหลายบทบาท ทั้งรับและไม่รับ เพื่อให้เกิดบรรยากาศการเจรจาต่อรองอำนาจทางการเมือง ต้องการมีอำนาจอยากร่วมรัฐบาล

นอกจากนี้ นายจตุพร กล่าวสนับสนุนให้ ผู้นำ คสช. ตั้งพรรคการเมืองลงเลือกตั้ง เพื่อให้ประชาชนตัดสิน เพราะมีผลสำรวจความนิยมของประชาชนได้ชื่นชอบ ผู้นำ คสช. มากถึงร้อยละ 99.50 และหากได้รับชัยชนะจะทำให้ทุกฝ่ายยอมรับในที่มาของอำนาจอย่างชอบธรรม

ที่มา INN