นพดลป้องแม้วพูดเพราะห่วงชาติ ซัดดอนปมข่าวหมากัดคน?

Home / ข่าวการเมือง / นพดลป้องแม้วพูดเพราะห่วงชาติ ซัดดอนปมข่าวหมากัดคน?

“นพดล” ชี้ “ทักษิณ” พูดเวทีสหรัฐฯ   ชู วิสัยทัศน์ระดับโลก และห่วงใยประเทศ แต่กลับถูกตอบโต้รุนแรง ซัด “ดอน” ทำไมสื่อเสนอข่าวหมากัดคนไม่ได้? 

ภายหลังที่นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ได้ไปบรรยายที่งาน “สนทนาเป็นการส่วนตัวกับทักษิณ ชินวัตร” (Thaksin Shinawatra in Private Discussion) ที่ สถาบันนโยบายโลก (World Policy Institute) ณ นครนิวยอร์ก ของสหรัฐฯ

โดยนายนพดล ปัทมะ อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ได้กล่าวถึงดังกล่าวว่า นายทักษิณได้กล่าวแสดงวิสัยทัศน์ระดับโลกในการเสนอทางออก และชี้ให้เห็นความเชื่อมโยงระหว่างไทยและโลก ผ่านความสัมพันธ์ในด้านต่าง ๆ เช่น การส่งออก การลงทุน และจะทำอย่างไรให้ไทยได้ประโยชน์จากความเปลี่ยนแปลงของโลก เป็นการพูดอย่างสร้างสรรค์ และไม่ได้โจมตีใคร ดังนั้นเรื่องที่มีกลุ่มคนกล่าวหาว่านายทักษิณไปพูดโจมตีประเทศนั้น ไม่เป็นความจริงแต่อย่างใด

Bangkok, THAILAND: Thai Prime Minister Thaksin Shinawatra (R) welcomes Malaysia Deputy Prime Minister and Defence Minister Datuk Seri Najib Tun Razak (L) at the Government House in Bangkok, 13 July 2006. Najib visits Thailand to attend the General Border Committee meeting with Thai Defence Minister Thamarak Issaranggura Na Ayutthaya. AFP PHOTO/PORNCHAI KITTIWONGSAKUL (Photo credit should read PORNCHAI KITTIWONGSAKUL/AFP/Getty Images)

 

ส่วนการที่ นายดอน ปรมัตถ์วินัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ไปพูดว่าสื่อไม่ควรลงข่าวเรื่องหมากัดคนนั้น เห็นว่าเป็นการเปรียบเปรยที่นอกบริบทไปมาก และภาษาเช่นนี้ ไม่เคยเห็นว่านักการทูตที่มีมาตรฐานใช้กัน เนื่องจากสะท้อนสภาวะจิตใจของคนพูดได้ดี

ทั้งนี้ นายดอน ควรเอาเวลาไปช่วยรัฐบาลแก้ปัญหาการส่งออกตกต่ำอย่างต่อเนื่อง การลงทุนจากต่างประเทศลดลงร้อยละ 78 การเจรจาการค้าเสรีกับสหภาพยุโรปหยุดชะงัก เพื่อช่วยผู้ส่งออกไทย ดีกว่าการวิพากษ์วิจารณ์ทางการเมืองบนพื้นฐานของข้อมูลที่คลาดเคลื่อน

ติดตามข่าวสารอื่น ๆ ที่น่าสนใจได้ที่นี่ news.mthai.com

MThai News