เผยข้อเรียกร้อง!แนะสหรัฐจับมือพันธมิตรแบนรัฐบาลบิ๊กตู่

Home / ข่าวการเมือง / เผยข้อเรียกร้อง!แนะสหรัฐจับมือพันธมิตรแบนรัฐบาลบิ๊กตู่

สื่อนอกเผย! มีการเรียกร้องให้สหรัฐจับมือพันธมิตรบอยคอต “รัฐบาลประยุทธ์” หลัง ยึดอำนาจ “ยิ่งลักษณ์ – ทักษิณ” จี้กดดันคืนประชาธิปไตยสู่ประชาชน

24 มี.ค.ที่่ผ่านมา มีรายงานว่า เว็บไซต์หนังสือพิมพ์ นิวยอร์กไทมส์ เผยแพร่บทความของนักสังเกตการณ์การเมืองไทย ทอม เฟลิกซ์ เจนค์นักเขียนของนิตยสาร ดิ อีโคโนมิสต์ กับอิลยา จาร์เกอร์ ผู้ก่อตั้งบริษัทวิจัยธุรกิจ แคปิตอล โปรไฟล์ ในฮ่องกง เรียกร้องให้สหรัฐฯ ร่วมมือกับประเทศพันธมิตร กดดันคณะรัฐประหารไทยให้นำพาประเทศกลับสู่ระบอบประชาธิปไตย

42-6

โดยให้ความเห็นว่า คณะรัฐประหารไทย นำโดยพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ปกครองประเทศแบบเผด็จการ ไร้ความสามารถ และผิดพลาด เศรษฐกิจหยุดชะงัก สังคมเสี่ยงเกิดความไม่สงบ ร่างรัฐธรรมนูญมุ่งรักษาอำนาจที่แท้จริงไว้ในมือของกองทัพ

เหล่านายพลต่างชิงชังอีกเครือข่ายอำนาจหนึ่งที่มีนายทักษิณ ชินวัตรเป็นแกนกลาง นับแต่ได้รับเลือกตั้งเป็นนายกรัฐมนตรี และสามาถจัดทำโครงการหลายอย่างตอบสนองความต้องการของคนยากจนในชนบท ทำให้เขาได้รับคะแนนนิยมอย่างสูง

นายทักษิณจึงไม่จำเป็นต้องขึ้นต่อกองทัพและเครือข่ายอุปถัมภ์ของชนชั้นนำ ข้อนี้เป็นเหตุผลหนึ่งที่กองทัพลงมือขับเขาออกจากตำแหน่ง และยังขับนางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร น้องสาวของเขาออกจากตำแหน่งเช่นกัน

ขณะเดียวกัน ทหารไทยใช้ทั้งองค์กรและกลยุทธ์จากยุคสงครามเย็น เล่นงานผู้วิพากษ์วิจารณ์ ขณะที่สงครามจิตวิทยาถูกนำมาใช้ในการโฆษณา “คืนความสุขแก่ประชาชน” รวมทั้ง “ปรับทัศนคติ”

โดยที่ผ่านมา สหรัฐฯทำได้เพียงออกแถลงการณ์เป็นบางครั้ง แต่แทบไม่มีวิธีการขัดขวางหรือกดดันคณะรัฐประหารให้สละอำนาจอย่างเด็ดขาด

จึงมีข้อเสนอว่า รัฐบาลวอชิงตันควรหยุดสนับสนุนทหารไทยและพลเรือนที่เข้าไปนั่งในสภาตรายางของรัฐบาลทหาร โดยร่วมมือกับชาติพันธมิตรอื่นๆ งดการอนุญาตเข้าประเทศ และอายัดทรัพย์ เป็นต้น

ที่มา International New York Times

ติดตามข่าวที่น่าสนใจอื่นๆ ได้ที่ news.mthai.com

MThai News