รมช.คลังย้ำไม่แปรรูปรถไฟ อ้างปรับปรุงโครงสร้างบริหาร

Home / ข่าวการเมือง / รมช.คลังย้ำไม่แปรรูปรถไฟ อ้างปรับปรุงโครงสร้างบริหาร

padidpat


รายงานสดการประชุม หลังสหภาพรถไฟหยุดเดินรถ


ผลที่ได้จากสหภาพรถไฟ หยุดให้บริการ

รมช.คลังปัดแปรรูปรฟท. แค่ปรับโครงสร้างบริหาร สหภาพการรถไฟไม่เชื่อ ประท้วงหยุดเดินรถทั่วปท.ไม่มีกำหนด คาดต่อไปถูกเอกชนยึดแน่ “โสภณ”สั่งรถเมล์ฟรีวิ่งสำรอง ยินดีรับฟังข้อเสนอพนง.ที่เป็นประโยชน์

เมื่อวันที่ 22 มิ.ย. นายประดิษฐ์ ภัทรประสิทธิ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง กล่าวยืนยันว่า รัฐบาลไม่มีนโยบายแปรรูปการรถไฟแห่งประเทศไทย(รฟท.) แต่อย่างใด ซึ่งแผนฟื้นฟูรฟท. เป็นการปรับปรุงโครงสร้างการบริหาร ด้วยการจัดตั้งบริษัทลูก 2 บริษัท เพื่อทำหน้าที่พัฒนาและบริหารจัดการเรื่องที่ดินให้เกิดประโยชน์สูงสุด โดย รฟท. ยังเป็นผู้บริหารและถือหุ้น 100 เปอร์เซนต์ สอดคล้องกับนโยบายการลงทุนของรัฐบาล ที่ต้องการพัฒนาระบบขนส่งมวลชนด้วยระบบรางในช่วง 5 ปีวงเงินลงทุนกว่า 200,000 ล้านบาท ให้มีประสิทธิภาพ เชื่อว่าจะส่งผลให้ฐานะของการรถไฟฯดีขึ้น

นายประดิษฐ์ กล่าวว่า สำหรับกรณีสหภาพการรถไฟฯ หยุดให้บริการเดินรถในวันนี้ เพื่อคัดค้านการปรับโครงสร้างองค์กรนั้น กระทรวงคมนาคม อยู่ระหว่างทำความเข้าใจกับพนักงาน

เมื่อวันที่ 22 มิ.ย. นายโสภณ ซารัมย์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม กล่าวถึงกรณีการรถไฟแห่งประเทศไทย(รฟท.) หยุดให้บริการ ว่า ทราบเรื่องตั้งแต่กลางดึกของคืนวานนี้(21 มิ.ย.) แล้ว สำหรับขบวนรถไฟที่หยุดให้บริการคือรถไฟดีเซลรางที่วิ่งตามชานเมืองเท่านั้น? ส่วนรถไฟที่ให้บริการตามต่างจังหวัดยังคงเปิดให้บริการตามปกติ โดยขณะนี้ได้สั่งการให้รถเมล์ฟรีไปวิ่งรถแทนและสำรองการเดินรถชั่วคราว ซึ่งคาดว่าจะไม่มีผลกระทบต่อการเดินรถตามต่างจังหวัด

นอกจากนี้ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคมไม่ขัดข้องในการเรียกร้องข้อเสนอของพนักงาน แต่การเรียกร้องต้องเป็นไปตามลำดับ และยินดีรับฟังข้อเสนอที่เป็นประโยชน์ในการนำไปปรับปรุง ฟื้นฟูและปรับปรุงรฟท.

นายสาวิตย์ แก้วหวาน ประธานสหภาพแรงงานรัฐวิสาหกิจการรถไฟแห่งประเทศไทย กล่าวถึงสาเหตุการประท้วงหยุดเดินรถทั่วประเทศอย่างไม่มีกำหนดว่า เป็น พราะไม่เชื่อว่าแผนฟื้นฟูการรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) ที่ออกมาว่า จะทำให้ปัญหาหมดไป เพราะก่อนหน้านี้ได้ตกลงกันแล้วว่า ต้องมาคุยกับสหภาพก่อนและพยายามเจรจามาตลอด แต่กลับไม่ได้รับการตอบสนองจึงต้องประท้วง

นายสาวิตย์ กล่าวว่า วันที่ 23 มิถุนายนนี้ จะนำเรื่องเข้าหารืออีกครั้ง ส่วนจะปิดการเดินรถนานแค่ไหนนั้น ต้องอยู่ที่การแก้ไขว่าจะช้าเร็วแค่ไหน ตนยืนยันว่าได้ศึกษาแผนฟื้นฟูทั้งหมดแล้ว พบว่าท้ายสุดจะถูกถ่ายโอนไปยังเอกชน สหภาพไม่ได้คัดค้านแอร์พอร์ตลิงค์ ยินดีให้เปิด ส่วนที่ผู้ว่า รฟท.บอกว่าจะคุยกัน ล่าสุดมีหนังสือยืนยันว่า จะตั้งบริษัท ทั้งที่ยังไม่ได้คุยกับสหภาพ ตนขอคุยกับคนเกี่ยวข้องทั้งหมด จะเป็นรัฐมนตรีก็ได้ แต่สหภาพยืนยันว่าไม่ต้องการให้ประชาชนเดือดร้อน

นายสาวิตย์ กล่าวด้วยว่า ต่อไปจะไม่มีการรถไฟแห่งประเทศไทย เพราะถ่ายโอนให้เอกชนดำเนินการ ซึ่งจะทำให้ค่าบริการแพงขึ้น บริษัทลูกที่จะตั้งขึ้นแล้วให้ รฟท.ถือหุ้น 100 เปอร์เซนต์ โดยจะดูแลทั้งการเดินรถ ที่ดินและการพัฒนาเชิงพาณิชย์ ที่มีบริษัทแม่คือ รฟท.ดูแล ก็เพียงช่วงแรกนั้น ต่อไปเอกชนจะยึดครองหมด

ขอบคุณเนื้อหาข่าวจาก มติชนออนไลน์