มติครม.วอนงดใช้สายยางฉีดน้ำ-ขนใส่กระบะสาดกันวันสงกรานต์!

Home / ข่าวการเมือง / มติครม.วอนงดใช้สายยางฉีดน้ำ-ขนใส่กระบะสาดกันวันสงกรานต์!

มติครม.รณรงค์ประหยัดน้ำ “วันสงกรานต์”  ขอความร่วมมือปชช.งด “ใช้สายยางฉีด-ขนน้ำใส่รถกระบะ” ขณะ “นายกฯ” วอน เห็นใจเกษตรที่ประสบภัยแล้ง!

วันที่ 30 มี.ค.59 นายวีระ โรจน์พจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม เผยว่า ครม.ได้มีมติรับทราบแนวทางและมาตรการรณรงค์การใช้น้ำอย่างรู้คุณค่าเนื่องในประเพณีสงกรานต์ ตามที่กระทรวงวัฒนธรรม (วธ.) เสนอ ที่เน้นในเรื่องของการใช้น้ำอย่างประหยัด ด้วยวิธีการรณรงค์การขอความร่วมมือประชาชนให้ใช้น้ำอย่างรู้คุณค่า

CHIANG MAI, THAILAND - APRIL 13: During Songkran, Chiang Mai residents pile into the backs of trucks with waterguns and buckets to take part in a city-wide water fight on April 13, 2014 in Chiang Mai, Thailand. Songkran is the traditional New Year's festival in Thailand and is celebrated by prayer, making offerings to monks, and throwing water on others. (Photo by Taylor Weidman/Getty Images)

โดยกำหนดสถานที่ให้ประชาชนเล่นน้ำเป็นการเฉพาะ ซึ่งจะส่งผลดีต่อการดูแล รักษา และควบคุมการใช้ปริมาณน้ำ พร้อมขอความร่วมมือไม่ใช้น้ำอย่างฟุ่มเฟือย เช่น ไม่นำน้ำใส่รถกระบะเล่นสาดน้ำกัน หรือใช้สายยางฉีดน้ำใส่กันบริเวณท้องถนนหรือบริเวณจัดงานต่าง ๆ และกำหนดระยะเวลาและปริมาณการจ่ายน้ำ รวมทั้งจุดบริการน้ำ เพื่อให้การจัดกิจกรรมงานสงกรานต์มีการใช้น้ำอย่างประหยัดมากที่สุด

ขณะเดียวกันในที่ประชุมครม. พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ยังได้กล่าวเสริมถึงแนวทางดังกล่าวด้วยว่า ขอให้ประชาชนเล่นน้ำสงกรานต์อย่างประหยัด และขอให้นึกถึงความลำบากของเกษตรกรที่ประสบภัยแล้งอยู่ในขณะนี้

อ่านข้อความทั้งหมดที่ >>> matichon

ติดตามข่าวที่น่าสนใจอื่นๆ ได้ที่ news.mthai.com

MThai News