สุเทพ ถือฤกษ์ 27 มิ.ย. นัดจับเข่าคุย ฮุนเซน ปมร้อนเขาวิหาร

Home / ข่าวการเมือง / สุเทพ ถือฤกษ์ 27 มิ.ย. นัดจับเข่าคุย ฮุนเซน ปมร้อนเขาวิหาร
นายสุเทพ เทือกสุบรรณ
นายสุเทพ เทือกสุบรรณ


สุเทพ เตรียมหารือ ฮุนเซน ประเด็นร้อนเขาพระวิหาร พร้อมสถานการณ์ล่าสุด


สถานการณ์ล่าสุด ชายแดนไทย-เขมร

เมื่อเวลา 08.30 น. วันที่ 23 มิ.ย. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายสุเทพ เทือกสุบรรณ รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายความมั่น ให้สัมภาษณ์ถึงการเดินทางไปกัมพูชา ว่า ตนได้นัดหมายกับ สมเด็จฮุนเซน นายกรัฐมนตรี กัมพูชา ไว้ก่อนหน้านี้แล้ว เพราะช่วงที่นายกรัฐมนตรีเดินทางไปนั้นตนตั้งใจจะเดินทางไปด้วยแต่บังเอิญไม่สบายจึงไม่ได้ไป และครั้งนี้ได้นัดหมายกับท่านว่าจะไปพบในวันที่ 27 มิ.ย.นี้

และเมื่อมีประเด็นที่เข้าใจผิดก็จะนำข้อเท็จจริงไปกราบเรียนให้ สมเด็จฮุนเซน ได้รับทราบ อย่างไรก็ตามเท่าที่ตนได้รู้จักและใกล้ชิดกับ สมเด็จฮุนเซน ระดับหนึ่ง ตนเห็นว่าท่านไม่ปรารถนาที่จะให้เกิดปัญหาเหมือนอย่างที่เราไม่ปรารถนาที่จะให้เกิดปัญหา เพราะเราเป็นเพื่อนบ้านกัน อยากจะร่วมมือกันมากกว่า

ส่วนกรณีที่มีความเข้าใจผิดก็ต้องชี้แจงให้เข้าใจ เรื่องที่เป็นข่าวไม่ใช่เรื่องของรัฐบาลไทยกับรัฐบาลกัมพูชา แต่เป็นเรื่องของรัฐบาลไทยกับยูเนสโกเท่านั้น และที่นายสุวิทย์ คุณกิตติ รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมเดินทางไปยูเนสโกนั้นไปในฐานะกรรมการ มรดกโลกไม่ใช่เป็นตัวแทนรัฐบาลไทย

ทั้งนี้ตนมั่นใจว่าข้อเท็จจริงที่เราไปอธิบายจะทำให้เขาเกิดความเข้าใจว่า ความจริงเป็นอย่างไร เราต้องเปิดใจคุยกัน เราไม่ได้มีเล่ห์เหลี่ยมอะไร

ต่อข้อถามว่ากระทรวงต่างประเทศของไทยทำหน้าที่บกพร่องหรือไม่ในการที่จะทำ ความเข้าใจ นายสุเทพ กล่าวว่า กระทรวงการต่างประเทศทำหน้าที่ของเขาระดับหนึ่งแล้ว จะเห็นว่าการดำเนินการที่ยูเนสโก กระทรวงการต่างประเทศไม่ได้ทำร่วมกับนายสุวิทย์

เมื่อถามว่าทั้งสองฝ่ายมีการเพิ่มกำลังตามแนวชายแดนจะทำให้เกิดความตึง เครียดหรือไม่ นายสุเทพ กล่าวว่า คงจะมีความตึงเครียดอยู่บ้างถึงต้องได้คุยกัน ทั้งนี้ตนจะเดินทางไปกับ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รมว.กลาโหม

เมื่อถามว่ายังเหลือเวลาอีกหลายวันกว่าที่ท่านจะเดินทางไปมั่นใจได้อย่างไร ว่าจะไม่เกิดการปะทะกันในขณะนี้ นายสุเทพ กล่าวว่า คิดว่าไม่มี เนื่องจากตนได้กราบเรียนไปทาง สมเด็จฮุนเซน ว่าทุกอย่างจะไปคุยกัน ซึ่งท่านก็จะรอคุย ตนตั้งความหวังว่าหลังการเจรจาทุกอย่างจะดีขึ้น ส่วนจะได้ผลอย่างไรค่อยมาว่ากัน

นายสุเทพ เทือกสุบรรณ รองนายกรัฐมนตรี ด้านความมั่นคง ในฐานะเลขาธิการ พรรคประชาธิปัตย์ ยังได้กล่าวถึงกรณีที่แกนนำพรรคร่วมรัฐบาลรับประทานอาหารค่ำวานนี้ ว่า เป็นเรื่องปกติที่ดำเนินการต่อเนื่องซึ่งตนรู้ก่อนหน้านี้แล้ว แต่ที่ไม่ไปร่วมเนื่องจากมีภารกิจไปประเทศสิงคโปร์กับนายกฯ และมองว่าเป็นเรื่องปกติที่นักการเมืองจะพูดคุยกันเรื่องการเมือง

โดยเฉพาะกรณีที่คณะกรรมการการเลือกตั้งหรือกกต. เตรียมวินิจฉัยความเป็นสมาชิกภาพของ ส.ส.ที่ถือครองหุ้นสัมปทานของรัฐนั้นเป็นการประเมินสถานการณ์ซึ่งส่วนตัวไม่ กังวล ขณะที่การประเมินสถานการณ์ว่าหาก ส.ส.พ้นจากตำแหน่งมากจะส่งผลให้ยุบสภาเร็วขึ้นนั้นเป็นเรื่องที่เร็วเกินไป

นอกจากนี้ นายสุเทพ เทือกสุบรรณ รองนายกรัฐมนตรี ด้านความมั่นคง กล่าวถึง ผลสำรวจความคิดเห็นประชาชนของกรุงเทพโพล ที่คะแนนการทำงานของรัฐบาลลดลง โดยยืนยันว่า จะยังไม่มีการปรับคณะรัฐมนตรี เพราะรัฐบาลกำลังทำงานดี แต่ต้องทำงานให้มากขึ้น อีกทั้ง ภารกิจบางอย่าง ต้องใช้เวลาเป็นเครื่องพิสูจน์

ขอบคุณเนื้อหาข่าวจาก ข่าวสด
ขอบคุณเนื้อหาข่าวจาก ไอเอ็นเอ็น