‘ราเมศ’ ท้านายกฯ เลิกกองทุนกู้ยืมเพื่อการศึกษา

Home / ข่าวการเมือง / ‘ราเมศ’ ท้านายกฯ เลิกกองทุนกู้ยืมเพื่อการศึกษา

ราเมศ ท้านายกฯ เลิกกองทุนกู้ยืมเพื่อการศึกษา ยันโครงการไม่หวังผลคะแนน

นายราเมศ รัตนะเชวง รองโฆษกและคณะทำงานด้านกฎหมายพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีที่นายกรัฐมนตรีให้สัมภาษณ์ โดยระบุว่า นักการเมืองที่ผ่านมาแก้อะไรสำเร็จบ้าง เอาแต่จ่ายเงินอุดปาก แต่ละปีและยกตัวอย่างเรื่อง กองทุนกู้ยืมเพื่อการศึกษาว่าเป็นนโยบายที่หวังผลสนับสนุนคะแนนเสียงทางการเมือง ใช้เงินหวังผลคะแนนเสียงนั้น ว่า ประเทศพัฒนามาโดยลำดับโดยเฉพาะในช่วงประชาธิปไตย และมีการพัฒนาเริ่มแรกในสมัย นายชวน หลีกภัย เป็นนายกรัฐมนตรี

691410-01

และที่นายกรัฐมนตรีบอกว่า โครงการกู้ยืมเงินเพื่อการศึกษา หรือ กยศ. เป็นโครงการที่หวังผลสนับสนุนคะแนนเสียงนั้น ไม่เป็นความจริง นายกรัฐมนตรีกำลังเข้าใจผิดเจตนารมณ์โครงการนี้ ซึ่งเกิดขึ้นสมัย นายชวน ที่มีความต้องการลดความเหลื่อมล้ำ สร้างคนสร้างประเทศด้วยการศึกษา และมีประชาชนกว่า 5 ล้านคน ได้ประโยชน์จากโครงการนี้ และไม่ใช่เป็นการให้เงินฟรี แต่ให้ยืม หากผู้ยืมแล้วไม่คืนก็ควรหามาตรการทวงคืน เพื่อจะได้เงินมาหมุนเวียนในโครงการ

อย่างไรก็ตาม การให้เงินสนับสนุนการศึกษาเป็นสิ่งที่ควรทำ กรณีที่ทหาร ตำรวจ เรียนฟรีจากงบประมาณแผ่นดิน หากงบประมาณไม่พอก็ต้องเพิ่มเพื่อให้เพียงพอเช่นกัน เช่นเดียวกับประชาชนคนจน ที่หากงบประมาณโครงการกู้ยืมเพื่อการศึกษาไม่พอก็ควรเพิ่ม แต่ประชาชนยืมเงินรัฐเรียนไม่ได้เอาเงินมาฟรี ๆ

ทั้งนี้ยืนยันว่า โครงการนี้ไม่ได้เกิดขึ้นเพื่อหวังผลคะแนน ถ้านายกรัฐมนตรีเห็นว่า เป็นโครงการกู้ยืมเงินเพื่อการศึกษาเป็นโครงการประชานิยม เพื่อหวังผลคะแนนเสียง ก็ยกเลิกโครงการนี้ได้ เพราะอำนาจนายกรัฐมนตรีตอนนี้ทำได้อยู่แล้ว จะได้เอางบประมาณส่วนนี้ไปพัฒนาการศึกษาของข้าราชการทุกหน่วยงาน

ที่มา INN