เหล่าทัพเชื่อม็อบนปช.ล้อมสภาไม่รุนแรง

Home / ข่าวการเมือง / เหล่าทัพเชื่อม็อบนปช.ล้อมสภาไม่รุนแรง

รมว.กลาโหมเชื่อไม่มีปัญหา นปช.ปิดล้อมไม่ให้รัฐบาลแถลงนโยบาย ผบ.เหล่าทัพเชื่อจะไม่มีเหตุรุนแรง ผบ.ตร.เน้นการเจรจาเป็นหลัก เลื่อนแถลงนโยบายหากจำเป็น ผบ.ทหารสูงสุด วอนทุกฝ่ายเห็นแก่ประเทศชาติ

พล.อ. ประวิตร วงษ์สุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ให้สัมภาษณ์ถึงการชุมนุมของแนวร่วมประชาธิปไตยขับไล่เผด็จการแห่งชาติ (นปช.) ปิดล้อมรัฐสภาไม่ให้รัฐบาลแถลงนโยบายว่า ไม่มีปัญหา และคงแถลงนโยบายได้ ทั้งนี้ นปช. บอกแล้วว่าจะไม่ใช้ความรุนแรง ดังนั้น คงไม่มีปัญหาอะไร ซึ่งไม่กังวลเหตุการณ์จะย้อนไปเหมือนวันที่ 7 ตุลาคม 2551

ด้าน พล.อ. อภิชาต เพ็ญกิตติ ปลัดกระทรวงกลาโหม กล่าวว่า เหตุปิดล้อมรัฐสภาคงไม่มีอะไรรุนแรง ซึ่งความจริงน่าจะให้รัฐบาลทำงานสักระยะ แล้วค่อยมาดูว่ามีปัญหาหรือไม่ ถึงตอนนั้นต้องว่ากันอีกที หากมีการทุจริตคอรัปชั่นให้เห็นชัดเจน ทั้ง นปช.และพันธมิตรประกาศแล้วว่าจะดูเรื่องนี้อยู่ ดังนั้น จึงถูกจับตามองอยู่แล้ว คิดว่ารัฐบาลคงระมัดระวังเรื่องนี้พอสมควร

เราทุกคนคงชื่นชมที่ได้เห็นภาพที่ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงแย้มพระสรวลช่วงที่ท่านได้ผ่อนคลาย ท่านคงจะมีความสุขพระทัยในช่วงระยะเวลาที่ผ่านมา หลังจากที่ไม่เคยได้มีโอกาสที่ได้เห็นภาพอย่างนี้มาก่อน สิ่งนี้คงเป็นเรื่องที่ดีสำหรับคนไทยทุกคน ที่เห็นพระองค์ท่านทรงมีความสุขในสิ่งที่เกิดขึ้น อยากขอร้องคนไทยทุกคนไม่ว่าจะเป็นฝ่ายไหน ขอให้พระองค์ท่านแย้มพระสรวลอย่างนี้ต่อไปนานๆ พล.อภิชาต กล่าว

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เสนาธิการทหารบก กล่าวว่า กองทัพบกทำหน้าที่ตามเดิมเป็นผู้ช่วยเจ้าพนักงานและติดตามสถานการณ์ เป็นไปตามคำสั่งของ พล.อ. อนุพงษ์ เผ่าจินดา ผบ.ทบ.อย่างชัดเจนโดยมีแผนเดิมรองรับว่าทำอย่างไรให้บ้านเมืองปลอดภัย มีความรัก ความสามัคคี ไม่แบ่งฝักแบ่งฝ่าย เราต้องการเท่านั้น ทั้งนี้ คงไม่เกิดความรุนแรง เพราะเป็นคนไทยด้วยกัน เห็นได้ว่ารัฐบาลพยายามทำดีที่สุด หน่วยงานความมั่นคงก็พยายามทำดีที่สุด ไม่ให้เกิดความรุนแรง เราควรช่วยกันทำให้ปีใหม่เป็นปีที่มีความสุข ปล่อยให้การเมืองทำหน้าที่เขาไป เราคอยดูว่าสิ่งที่เขาทำเกิดประโยชน์สูงสุดแก่ประชาชนหรือไม่ ถือว่าเป็นกลไกของประชาธิปไตย

เมื่อถามว่าจะเชิญแกนนำมาหารือเพื่อ ยุติการชุมนุมหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า มีเจ้าหน้าที่ปฏิบัติอยู่ ไม่ใช่หน้าที่ทหาร เพราะทหารมีหน้าที่ปฏิบัติหลายอย่าง ต้องปล่อยให้เจ้าหน้าที่รับผิดชอบดูแล เมื่อถามว่า ผบ.ทบ.ห่วงเหตุรุนแรงที่อาจเกิดขึ้น พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ผบ.ทบ.มีความเป็นห่วงตลอดเวลา ในฐานะ ผบ.ทบ. มีความห่วงใยบ้านเมือง อยากเห็นบ้านเมืองปลอดภัยผ่านพ้นสิ่งต่างๆไปได้ กองทัพติดตามสถานการณ์ตลอดในฐานะเป็นประธานคณะกรรมการติดตามสถานการณ์ร่วม (คตร.) โดยมอนิเตอร์สถานการณ์ตลอด 24 ชั่วโมง

พล.ต.อ. พัชรวาท วงษ์สุวรรณ ผู้บัญชาการสำนักงานตำรวจแห่งชาติ กล่าวถึงการปิดล้อมรัฐสภาว่า คงไม่มีปัญหาต้องดูภาพรวมเป็นอย่างไร ทั้งนี้ คงเน้นการเจรจา ถ้าไม่สามารถประชุมได้ก็เลื่อนออกไปตามข้อเสนอแนะ ซึ่งแล้วแต่รัฐสภาและรัฐบาลจะพิจารณา แต่คิดว่าเหตุการณ์น่าจะเรียบร้อย ไม่มีอะไร ส่วนกลุ่ม นปช. จะชุมนุมยืดเยื้อ 3 วันนั้น ไม่เป็นไร เพราะ นปช. บอกว่าไม่ใช้ความรุนแรง เชื่อว่าไม่มีอะไร ทั้งนี้ ยังไม่ประสานกองทัพขอกำลังทหาร แต่กองทัพเตรียมกำลังไว้ปกติ ซึ่งตำรวจยังคุมสถานการณ์ได้ ไม่มีปัญหา อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่ตำรวจจะไม่ใช้กำลังรุนแรงสลายม๊อบ ซึ่งตำรวจจะใช้โล่เพียงอย่างเดียว ไม่มีการใช้กำลัง

ทางด้าน พล.อ. ทรงกิตติ จักกาบาตร์ ผู้บัญชาการทหารสูงสุด กล่าวว่า เป็นวิถีทางของประชาธิปไตยที่ประชาชนมีสิทธิ์ที่จะแสดงออก ซึ่งรัฐบาลสามารถดำเนินการต่อไปได้ โดยมีวิธีแก้ปัญหาหลายวิธีซึ่งฝ่ายรัฐบาลกำลังพิจารณาอยู่ ทั้งนี้ คนส่วนใหญ่จะคิดกันไปก่อน คิดแต่แง่ที่ไม่ดีตลอดลองคิดในแง่ที่ดี ส่วนที่ นปช.ประกาศหากรัฐบาลไม่ยุบสภาจะไม่เลิกชุมนุมนั้น เขาเคยประกาศมาแล้ว เราดูที่การกระทำ รัฐบาลมีแนวความคิดจะดำเนินการบริหารราชการแผ่นดินต่อไปได้ หากทุกคนเป็นคนไทยที่รักประเทศน่าจะเดินไปด้วยกันได้ ไม่อยากให้เอาชนะกันและกัน เพราะทุกคนเป็นคนไทยควรเห็นแก่ชาติบ้านเมือง

ทุกท่านบอกว่าจะเสียสละ ไม่อคติ ทำเพื่อชาติเพื่อส่วนรวม ทุกคนควรทำด้วยกัน แต่คงไม่สลายการชุมนุม เวลานี้เราต้องทำให้ประเทศชาติเดินหน้าต่อไป ใกล้วันปีใหม่ลองคิดในสิ่งที่ดี พูดดีทำดี ละวางเรื่องส่วนตัว ละวางอคติ ละวางทุกอย่าง ไม่ใช่เวลาที่ว่าใครอย่างโน้นใครอย่างนี้ ถึงเวลาเดินไปข้างหน้าเราจะอยู่แบบนี้อีก 4-5 ปีเหรอ ผบ.สส. กล่าว

ขอบคุณเนื้อหาข่าวจาก กรุงเทพธุรกิจ