คสช. แจงข้อกังวลสหรัฐ ยันเพื่อความสงบ-ไม่ละเมิดสิทธิ์

Home / ข่าวการเมือง / คสช. แจงข้อกังวลสหรัฐ ยันเพื่อความสงบ-ไม่ละเมิดสิทธิ์

โฆษก คสช. แจงข้อกังวลสหรัฐฯ ปมสิทธิมนุษยชน ยันไทยใช้กฎหมายพิเศษ เพื่อความสงบเรียบร้อย ไม่ละเมิดสิทธิ์ มั่นใจชี้แจงได้ ผ่านช่องทางปกติ

พ.อ.วินธัย สุวารี โฆษกคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวว่า จากการเปิดเผยรายงานด้านสิทธิมนุษยชนของสหรัฐอเมริกา กรณีความกังวล อาจเป็นเพียงความกังวลในเชิงความรู้สึก ไม่ต่างจากในหลาย ๆ ครั้งที่ผ่านมา

692165-01

ซึ่งในแง่ของการปฏิบัติตามมาตราพิเศษ เพื่อการบังคับใช้กฎหมายให้มีประสิทธิภาพ ยังไม่พบมีเสียงสะท้อนในเชิงลบใด ๆ จากประชาชนส่วนใหญ่ มีเพียงกลุ่มที่เห็นต่างเท่านั้น ที่พยายามนำมาเป็นประเด็นข้ออ้างในการทำลายความน่าเชื่อถือของ คสช.

ดังนั้น การเรียกนักการเมืองเข้าปรับทัศนคติ เป็นไปตามดุลพินิจของเจ้าหน้าที่เพื่อความสงบเรียบร้อย ความมั่นคงของประเทศ ซึ่งอาจจะมองกันคนละมุม และยืนยันการเชิญตัวมา ไม่มีการก้าวล่วง ทำร้ายร่างกาย มั่นใจว่า ไม่ใช่เป็นการละเมิดสิทธิมนุษยชน

อย่างไรก็ตาม การที่ต่างประเทศ โดยเฉพาะสหรัฐอเมริกา ยังไม่เข้าใจ ก็คงจะต้องทำความเข้าใจกันต่อไป เพราะที่ผ่านมา อาจเกิดจากการรับฟังข้อมูลที่ไม่ครบถ้วน จึงนำไปสู่การความกังวลเกินกว่าสภาพของความเป็นจริง โดยจะใช้ช่องทางต่าง ๆ ที่มีอยู่ ซึ่งเชื่อว่าจะสามารถชี้แจงได้

ข่าวจาก INN

ติดตามข่าวสารอื่น ๆ ที่น่าสนใจได้ที่นี่ news.mthai.com

MThai News