ปชป.วาง3ขั้นเจรจาเสื้อแดง

Home / ข่าวการเมือง / ปชป.วาง3ขั้นเจรจาเสื้อแดง

สาทิตย์ เผยปชป.มีมติวางแผน3ขั้นเจรจาม็อบเสื้อแดง ชัย รอรัฐบาล ประสานขอเลื่อนแถลงนโยบาย

นาย สาทิตย์ วงศ์หนองเตย รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แถลงผลการหารือระดับแกนนำพรรคประชาธิปัตย์ ว่า รัฐบาลวางแนวทางในการดำเนินการกรณีกลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตยขับไล่เผด็จการ แห่งชาติ (นปช.) มาชุมนุมหน้าอาคารรัฐสภาไว้ 3 ขั้นตอน เพื่อเปิดทางให้ครม. เข้าไปแถลงนโยบายต่อรัฐสภา ดังนี้

1. มอบหมายให้เจ้าหน้าที่ตำรวจเจรจากับแกนนำนปช. เพราะขณะนี้แกนนำบางส่วนยอมเปิดทางให้ครม. และส.ส.เข้าไปทำหน้าที่ในรัฐสภาได้ ขณะที่บางส่วนยังไม่ยอม 2. มอบหมายให้นายชินวรณ์ บุณยเกียรติ ส.ส. นครศรีธรรมราช ในฐานะประธานกรรมการประสานงานสภาผู้แทนราษฎร (วิปรัฐบาล) นำทีมส.ส. พรรคประชาธิปัตย์ประมาณ 10 คนไปเจรจากับแกนนำพรรคเพื่อไทย (พท.) 2 คนคือ นายวิทยา บุรณศิริ ส.ส. อยุธยา ในฐานะประธานวิปฝ่ายค้าน และร.ต.อ. เฉลิม อยู่บำรุง ส.ส. สัดส่วน ในฐานะหัวหน้าทีมอภิปรายนโยบายรัฐบาล เนื่องจากเห็นว่าพท. มีความใกล้ชิดกับแกนนำนปช.

นาย สาทิตย์กล่าวต่อว่า 3. ติดตามและประเมินสถานการณ์รายชั่วโมง โดยในเบื้องต้นจะใช้วิธีเลื่อนเวลาการประชุมออกไปก่อน 3-4 ชั่วโมง จากที่กำหนดไว้ 09.30 น.แต่ถ้ายังไม่สามารถเข้าสภาได้ ก็อาจต้องเลื่อนไปแถลงนโยบายในวันที่ 30 ธันวาคม

อย่าง ไรก็ตามเรื่องนี้ขึ้นอยู่กับดุลพินิจของนายชัย ชิดชอบ ประธานรัฐสภา พร้อมกันนี้นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี ยังมอบหมายให้นายสุเทพ เทือกสุบรรณ รองนายกรัฐมนตรี เป็นผู้ประสานงานกับฝ่ายความมั่นคง และแจ้งผลให้แกนนำพรรคร่วมรัฐบาลได้รับ ทราบ ซึ่งจนขณะนี้นายกฯ ยังไม่มีดำริจะนัดประชุมครม. นัดพิเศษเพื่อหารือสถานการณ์ที่เกิดขึ้น และในการประชุมแกนนำพรรคประชาธิปัตย์ ก็ไม่มีการหารือเรื่องการย้ายสถานที่ประชุมรัฐสภาแต่อย่างใด

นาย ชัย ชิดชอบ ประธานรัฐสภา กล่าวว่า ยังไม่ได้รับการประสานงานจากรัฐบาลว่าจะเลื่อนการแถลงนโยบายออกไปหรือไม่ ดังนั้น จึงต้องรอความชัดเจนจากรัฐบาลก่อน ยอมรับว่าสถานการณ์ขณะนี้จะให้คณะรัฐมนตรี (ครม.) เดินเท้าเข้าสภา ก็คงลำบากแม้แกนนำแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) รับปากว่า จะเปิดทางให้ก็ตาม แต่ไม่มีใครสามารถรับประกันความปลอดภัยของครม.ได้ คงต้องรอนายกรัฐมนตรีแจ้งมาอีกทีว่าจะเอาอย่างไร

ขอบคุณเนื้อหาข่าวจาก โพสต์ทูเดย์