เพื่อไทย – สุรพงษ์ เย้ย ชวน ยึดติดเรื่องเก่ากล่าวหา ‘ทักษิณ’ แนะเลิกได้แล้ว

Home / ข่าวการเมือง / เพื่อไทย – สุรพงษ์ เย้ย ชวน ยึดติดเรื่องเก่ากล่าวหา ‘ทักษิณ’ แนะเลิกได้แล้ว

เพื่อไทย เย้ย “ชวน” ยึดติดเรื่องเก่า กล่าวหา “ทักษิณ” แนะเสนอทางแก้ปัญหา ดีกว่าเล่นเกมการเมือง ด้าน ‘สุรพงษ์’ ขอได้แล้วเลิกโจมตี ‘ทักษิณ’

นายจิรายุ ห่วงทรัพย์ รองโฆษกพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณีที่ นายชวน หลีกภัย ประธานที่ปรึกษาพรรคประชาธิปัตย์ ออกมากล่าวหา นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ว่า ปัญหาภาคใต้ที่ไม่สงบจนถึงทุกวันนี้ เกิดจากนายทักษิณ นั้น ส่วนตัวมองว่าในการพูดต่อสาธารณะของ นายชวน อาจทำให้ประชาชนในภาคใต้กระอักกระอ่วนใจ เพราะคงอยากฟังแนวทางการแก้ปัญหามากกว่า จึงทำให้อดีตผู้แทนราษฎรภาคใต้ ของพรรคเพื่อไทย รู้สึกเป็นห่วงในการออกมากล่าวหาเช่นนี้

ชวน หลีกภัย, ทักษิณ ชินวัตร, ข่าวภาคใต้

อย่างไรก็ตาม อดีต ส.ส. และผู้ทำงานการเมืองภาคใต้ ของพรรคเพื่อไทย เห็นตรงกันว่า ข้อมูลและปัญหาที่แท้จริงคืออะไร และเห็นว่านายชวน น่าจะมีข้อมูลเชิงลึกออกมาบอกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องมากกว่าแค่โยนไปให้ นายทักษิณ และน่าจะเป็นประโยชน์ต่อการแก้ปัญหาภาคใต้มากกว่า
ส่วนการยกเลิกศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ (ศอ.บต.) ในสมัยนายทักษิณ นั้น เป็นแค่การปรับเปลี่ยนรูปแบบให้มีความเหมาะสมกับสถานการณ์ในขณะนั้น ซึ่งเป็นหน้าที่ของรัฐบาลในแต่ละยุคแต่ละสมัย

ส่วนคำกล่าวหาของ นายชวน บอกว่า นายทักษิณ สั่งให้ปราบปรามให้ได้ภายใน 60 วัน ก็เป็นการเร่งรัดให้ส่วนราชการทำงานให้มีเป้าหมาย หากไม่สำเร็จก็ปรับเปลี่ยนเพิ่มเติมใหม่ ก็เท่านั้น จึงไม่เหมือนกับพรรคประชาธิปัตย์ ตอนเป็นรัฐบาล ไม่เคยสั่งการ หรือตั้งเป้าหมายให้กับหน่วยงานราชการ

‘สุรพงษ์’ ขอ ‘ชวน’ เลิกโจมตี ‘ทักษิณ’

ด้านนายสุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ก็ได้ออกมากล่าวถึงเรื่องเดียวกันว่า ขอให้ นายชวน หลีกภัย อดีตนายกรัฐมนตรี เลิกใช้วิธีโจมตีทางการเมือง ใส่ร้ายนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี

เพราะทุกรัฐบาล มีความห่วงใยที่จะแก้ปัญหา การพูดลักษณะนี้ของ นายชวน ควรยุติได้แล้ว บ้านเมืองจะได้พัฒนาไปข้างหน้า อีกทั้งการแก้ปัญหาไฟใต้รัฐบาลทหารชุดนี้น่าจะทำได้ดีที่สุด จึงหวังและให้กำลังใจรัฐบาล รีบแก้ไขปัญหาไฟใต้ให้สำเร็จลุล่วงไปได้ ทุกวันนี้ เราสูญเสียชีวิตของประชาชนจำนวนมาก ต้องพลัดพรากจากคนที่รัก ร่างกายทุพพลภาพ สร้างทั้งความแค้น ความเจ็บปวด ความเกลียดชังมากขึ้น

อย่างไรก็ตาม ส่วนตัวมองว่า ถึงเวลาที่ควรจะหันหน้าเข้าหากัน นักการเมืองไม่ควรที่จะเอาเรื่องปัญหาภาคใต้มาเล่นเป็นเกมการเมือง กฎหมายไทยจะดีหรือไม่ดีนั้น คนไทยต้องเคารพกฎหมายและการบังคับใช้กฎหมายต้องเท่าเทียมกัน ไม่ใช่ยกเว้นให้กับพวกพ้อง เลิกขบวนการกล่าวหาใส่ร้ายป้ายสี ทุกอย่างต้องขึ้นอยู่กับหลักฐานข้อเท็จจริง ที่ตรงไปตรงมา ไม่เล่นพรรคเล่นพวก เชื่อว่าแผ่นดินไทยจะสูงขึ้น

ข้อมูลข่าวจาก INN

ติดตามข่าวสารอื่น ๆ ที่น่าสนใจได้ที่นี่ news.mthai.com

MThai News