ชัย เลื่อนแถลงนโยบายรัฐบ่าย2 นักวิชาการแนะรัฐเลื่อนวันแถลงนโยบาย

Home / ข่าวการเมือง / ชัย เลื่อนแถลงนโยบายรัฐบ่าย2 นักวิชาการแนะรัฐเลื่อนวันแถลงนโยบาย

ชัยแจ้งเลื่อนแถลงนโยบายบ่าย2-ส.ส.เพื่อไทยกว่า100คนบอยคอตไม่ร่วมประชุมสภา จี้นายกฯหาคนกลางทำหน้าที่ก่อนยุบสภาใน6เดือน

นาย ชัย ชิดชอบ ประธานรัฐสภา แถลงผ่านวิทยุของรัฐสภา เลื่อนเวลาการแถลงนโยบายรัฐบาลต่อรัฐสภา จากเวลา 09.30 น.ไปเป็นเวลา 14.30 น.ของวันนี้ เพื่อรอรัฐบาลแก้ไขปัญหา กรณีการชุมนุมของกลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตยขับไล่เผด็จการแห่งชาติ หรือ นปช.ที่ชุมนุมกันหน้ารัฐสภา เพื่อเรียกร้องให้นายกรัฐมนตรียุบสภา เพราะเห็นว่าขาดความชอบธรรมในการบริหารประเทศ

นายสุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล ส.ส.เชียงใหม่ พรรคเพื่อไทย กล่าวว่า ขณะนี้ ส.ส.พรรคเพื่อไทย ไม่ต่ำกว่า 100 คน แสดงเจตจำนงแล้วว่า จะไม่ร่วมประชุมสภา เพื่อฟังแถลงนโยบายรัฐบาล แม้จะมีการเรียกประชุมหรือเปลี่ยนสถานที่ประชุมก็ตาม เนื่องจากประชาชนในพื้นที่ทั้งภาคเหนือ และภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ไม่ต้องการให้ส.ส.เข้าร่วมประชุม และเห็นว่ารัฐบาลจากพรรคประชาธิปัตย์ปล้นประชาธิปไตย

พ. ต.ท.สมชาย เพศประเสริฐ ส.ส.นครราชสีมา พรรคเพื่อไทย กล่าวว่า ทางออกของปัญหาขณะนี้ คือ หาคนกลางที่สังคมเคารพมาเป็นประธานในการเจรจา และเชื่อว่าไม่ว่า นายกฯ จะเป็นคนของพรรคประชาธิปัตย์ หรือ เพื่อไทยก็ไม่สามารถที่จะยุติความขัดแย้งของมวลชนทั้ง 2 ฝ่ายได้ จึงเสนอให้ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกฯ ลาออก และหาบุคคลจากพรรคขนาดกลางมาทำหน้าที่ และทำข้อตกลงว่าจะประกาศยุบสภาภายใน 6 เดือน เพื่อหาทางออกให้กับประเทศ

ขณะ ที่พ.ต.ท.สุรทิน พิมานเมฆินทร์ ส.ส.อุดรธานี พรรคเพื่อไทย ซึ่งแต่งกายด้วยชุดเสื้อแดง เดินทางเข้ามายังรัฐสภาแล้วฝากเตือนทหารกับตำรวจว่า อย่าใช้ 2 มาตรฐาน ทั้งนี้ พ.ต.ท.สุรทิน ถือเป็น ส.ส. คนที่ 4 ที่เดินทางเข้ามายังรัฐสภา

นาย สุขุม นวลสกุล นักวิชาการอิสระ เห็นว่ารัฐบาลควรเลื่อนการประชุมแถลงนโยบายรัฐบาลต่อรัฐสภาออกไปก่อน โดยอาจหาโอกาสแถลงหลังปีใหม่ ขึ้นอยู่กับว่ารัฐบาลกับกลุ่มผู้ชุมนุมใครอึดกว่ากัน หากกระแสภายนอกเห็นว่ารัฐบาลนี้มีความชอบธรรม ฝ่ายต่อต้านก็จะเสียคะแนนเอง และหากเองตนเป็นรัฐบาล ก็คงไม่กล้าเดินเท้าเข้าประชุมรัฐสภา เพราะคงไม่มีใครห้ามใครได้ หากผู้ชุมนุมเกิดอารมณ์ขึ้นมา ใครจะกล้าไปเสี่ยง จึงเห็นว่ารัฐบาลควรเลื่อนเวลาแถลงนโยบายออกไปก่อนเป็นปีหน้าก็ได้ เพราะแม้ไม่ได้แถลงนโยบายรัฐบาลก็ไม่ใช่ว่าจะทำงานไม่ได้

ขอบคุณเนื้อหาข่าวจาก โพสต์ทูเดย์