‘บิ๊กตู่-บิ๊กป้อม’ แฉ! ‘แม่จ่านิว’ แชทมากกว่าคำว่า “จ้า”

Home / ข่าวการเมือง / ‘บิ๊กตู่-บิ๊กป้อม’ แฉ! ‘แม่จ่านิว’ แชทมากกว่าคำว่า “จ้า”

“บิ๊กตู่-บิ๊กป้อม” แฉ! “แม่จ่านิว” โดน ม.112 แชทมากกว่าคำว่า “จ้า” รับ ส่องกล่องแชทเฉพาะคนทำผิด?

จากกระแสการวิพากษ์วิจารณ์รัฐบาลอย่างหนัก ถึงกรณีการจับกุม น.ส.พัฒน์นรี หรือหนึ่งนุช ชาญกิจ มารดาของนายสิรวิชญ์ เสรีธิวัฒน์ หรือ จ่านิวแกนนำกลุ่มพลเมืองโต้กลับ กระทำผิด ม.112 เหตุรู้เห็นในข้อความหมิ่นสถาบันฯและตอบกลับคำว่า “จ้า” ประโยคเดียวนั้น

เมื่อวันที่ 10 พ.ค.ที่ผ่านมา พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวว่า เรื่องดังกล่าว มีหลักฐานการกระทำความผิดอย่างชัดเจน พบว่า มีการพูดคุยผ่านเครือข่ายโซเชียลอยู่หลายประโยค ไม่ได้มีเพียงข้อความว่า “จ้า” สั้นๆ ตามที่มีการกล่าวอ้างกัน จึงขออย่าบิดเบือน ย้ำ รัฐบาลนี้จะไม่ยอมรับการหมิ่นพระบรมเดชานนุภาพโดยเด็ดขาด

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา (106)-0

“เจ้าหน้าที่ยึดคอมพิวเตอร์ไปตรวจนั้น ไม่ใช่แค่ “จ้า” คำเดียว แต่มีตั้ง 8-9 ประโยค และที่เขียนมา ผมรับไม่ได้ เขียนไปเรื่อยเปื่อย แล้วคนก็มาหาว่า ผมรังแก แล้วการเขียนแบบนั้นไม่ทำมันจะตายหรืออย่างไร เขียนว่าคนโน้นคนนี้” พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

ขณะเดียวกัน พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ได้กล่าวยืนยันกรณีดังกล่าวว่า แม่จ่านิวมีการพูดคุยผ่านเครือข่ายโซเชียลอยู่หลายประโยคเช่นกัน ส่วนเรื่องการเข้าดู ข้อความในกล่องสนทนาเฟซบุ๊กเป็นรายคนนั้น ยัน จะดูเฉพาะคนทำความผิดกฎหมาย ไม่เกี่ยวกับประชาชนทั่วไป โดยให้กระทรวงเทคโนโลยีและสารสนเทศ ICT เป็นผู้ตรวจสอบ

อ่านเพิ่มเติม Wassana Nanuam

ติดตามข่าวที่น่าสนใจอื่นๆ ได้ที่ news.mthai.com

MThai News