ยกฟ้อง ร.ต.อ.เฉลิม หมิ่นศรีสุบรรณฟาร์ม ครอบครองที่มิชอบ

Home / ข่าวการเมือง / ยกฟ้อง ร.ต.อ.เฉลิม หมิ่นศรีสุบรรณฟาร์ม ครอบครองที่มิชอบ

ศาลอุทธรณ์ยกฟ้อง“ร.ต.อ.เฉลิม”ไม่หมิ่นปมให้สัมภาษณ์ศรีสุบรรณฟาร์มครอบครองที่1,300ไร่มิชอบ ชี้เป็นการปฏิบัติหน้าที่โดยสุจริตไม่ใช่การใส่ความ

วันนี้ (2มิ.ย.59) ที่ห้องพิจารณา 904 ศาลอาญา ถ.รัชดาภิเษก ศาลอ่านคำพิพากษาศาลอุทธรณ์ คดีหมายเลขดำ อ.1185/2551 ที่บริษัท ศรีสุบรรณฟาร์ม จำกัด โดยนายผดุงเกียรติ พรหมแก้ว ผู้รับมอบอำนาจและผู้ถือหุ้น เป็นโจทก์ ยื่นฟ้อง ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง อดีตรองนายกรัฐมนตรี และรมว.มหาดไทย เป็นจำเลย ในความผิดฐานหมิ่นประมาทผู้อื่นโดยการโฆษณา ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 326 และ 328

ศรีสุบรรณฟาร์ม, เฉลิม อยู่บำรุง

ทั้งนี้โจทก์ ยื่นฟ้องเมื่อวันที่ 31 มี.ค.51 บรรยายพฤติการณ์สรุปว่า วันที่ 24 มี.ค.51 ร.ต.อ.เฉลิม จำเลย ซึ่งดำรงตำแหน่งรมว.มหาดไทย ให้สัมภาษณ์ กล่าวถึง บริษัท ศรีสุบรรณฟาร์ม ถือครองเอกสารสิทธิ์ที่ดินใน อ.คีรีรัฐนิคม จ.สุราษฏร์ธานี จำนวน 59 แปลง กว่า 1,300 ไร่ โดยมิชอบด้วยกฎหมาย ทำให้โจทก์ เสื่อมเสียชื่อเสียง ชั้นพิจารณา ร.ต.อ.เฉลิม จำเลย ให้การปฏิเสธโดยตลอด

คดีนี้ศาลชั้นต้น มีคำพิพากษาเมื่อวันที่ 22 ม.ค.58 เห็นว่า ถ้อยคำที่จำเลยแถลงข่าว เป็นการกล่าวถึงข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้น ส่วนบริษัทเอกชนที่จำเลยกล่าวถึงนั้น ก็ไม่ได้ระบุเฉพาะเจาะจงว่าเป็นบริษัทของโจทก์ แม้จะมีชื่อคล้ายๆ กัน แต่ก็ไม่มีส่วนที่บ่งชี้พิเศษเพื่อแสดงให้ผู้อื่นเข้าใจได้ว่าเป็นบริษัทของโจทก์แต่อย่างใด

แม้จะกล่าวถึงที่ดินดังกล่าวว่าได้มาโดยไม่สุจริตก็ตาม แต่ก็ไม่ได้ระบุว่าหมายถึงใคร จึงไม่ใช่เป็นการใส่ความผู้อื่นให้ได้ความเสื่อมเสียงชื่อเสียง แต่เป็นการสืบเนื่องจากการที่จำเลยได้รับเรื่องร้องเรียนมาจากประชาชน การกระทำของจำเลย จึงถือว่าเป็นการแถลงข่าวในฐานะเจ้าพนักงานปฏิบัติไปตามอำนาจหน้าที่ตามปกติ ไม่ใช่เป็นการใส่ความผู้อื่นให้เกิดความเสียหาย จึงพิพากษายกฟ้อง ต่อมา บ.ศรีสุวรรณ ฟาร์มฯ โจทก์ ยื่นอุทธรณ์

วันนี้ ร.ต.อ.เฉลิม เดินทางมาพร้อมบุตรชาย และผู้ติดตาม ด้วยสีหน้าสดใส ศาลอุทธรณ์ ตรวจสำนวนประชุมปรึกษาหารือกันแล้ว เห็นว่าตามที่ศาลชั้นต้นพิพากษายกฟ้องมานั้นศาลศาลอุทธรณ์เห็นพ้องด้วยพิพากษายืน ภายหลังฟังคำพิพากษาแล้ว ร.ต.อ.เฉลิม กล่าวเพียงสั้นๆว่า รู้สึกดีใจ ก่อนจะเดินทางกลับ

ภาพ และข้อมูลข่าวจาก tnnthailand.com

ติดตามข่าวสารอื่น ๆ ที่น่าสนใจได้ที่นี่ news.mthai.com

MThai News