ไปไหนหมด!! วีระ โพสต์ถามอีก ?? หลังรถไฟความสูงยุคบิ๊กตู่ไร้คนต้าน

Home / ข่าวการเมือง / ไปไหนหมด!! วีระ โพสต์ถามอีก ?? หลังรถไฟความสูงยุคบิ๊กตู่ไร้คนต้าน

วีระ สมความคิด ไม่หวั่นถูกเชิญทำความเข้าใจ โพสต์ซ้ำอีกรอบ ปมรถไฟความเร็วสูงยุคบิ๊กตู่แพงกว่าสมัยยิ่งลักษณ์ ก่อนจะถามคนต้านโกง-ทุจริต หายไปไหนหมด ??

เพจ Veera Somkwamkid ของ นายสมคิด สมความคิด ประธานกลุ่มพิทักษ์สิทธิเสรีภาพของประชาชน และเลขาธิการเครือข่ายประชาชนต้านคอร์รัปชัน (คปต.) ได้มีข้อความแสดงความเห็น หลังไม่พบว่ามีกลุ่มคนออกมาต่อต้านโครงการรถไฟความเร็วสูงในรัฐบาลของพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ทั้งๆ ที่มีระยะทางสั้นกว่า แต่กลับใช้งบประมาณในการก่อสร้างสูงกว่า

วีระ สมความคิด, รถไฟความเร็วสูง
วีระ สมความคิด

 

โดยนายวีระ ได้มีข้อความระบุว่า สมัยรัฐบาลยิ่งลักษณ์ทำโครงการรถไฟความเร็วสูงเส้นทางกรุงเทพ – เชียงใหม่ ระยะทาง 745 ก.ม.ในราคาค่าก่อสร้าง 387,821 ล้านบาท หรือราคาค่าก่อสร้างก.ม.ละ 521 ล้านบาท ปรากฏว่ามีเสียงคัดค้านจากประชาชนไทยในหลายภาคส่วนของสังคมไทย โดยอ้างว่าราคาค่าก่อสร้างสูงเกินจริง และเกรงว่ารัฐบาลยิ่งลักษณ์จะมีการแอบหาผลประโยชน์โดยมิชอบ มีผลทำให้โครงการดังกล่าวต้องยุติลง

ต่อมาภายหลังการรัฐประหารฉีกรัฐธรรมนูญโดยพล.อ.ประยุทธ์ รัฐบาลของนายกฯประยุทธ์ ก็รื้อฟื้นทำโครงการฯแบบเดียวกัน ในระยะทาง 672 ก.ม.(สั้นกว่าโครงการของยิ่งลักษณ์ถึง 73 ก.ม.) แต่กลับมีราคาค่าก่อสร้างสูงถึง 530,000 ล้านบาท (ราคาสูงกว่าของยิ่งลักษณ์ถึง 142,179 ล้านบาท) ราคาค่าก่อสร้างตก ก.ม.ละ 789 ล้านบาท สูงกว่าของรัฐบาลยิ่งลักษณ์ถึงก.ม.ละ 268 ล้านบาท

วีระ สมความคิด

บรรดาพี่น้องคนไทยทั้งหลายที่เคยต่อต้านโครงการฯดังกล่าวของรัฐบาลยิ่งลักษณ์ ขณะนี้พากันหายหน้าไปไหนหมด ไม่มีผู้ใดสงสัยในราคาที่สูงเกินจริงอย่างมหาศาลเลยหรือ ราคาค่าก่อสร้างที่แพงกว่ากันเกือบ 150,000 ล้านบาท มันจะไม่มีการทุจริตกันเชียวหรือ? ถ้ามีการโกงกันจริง เงินจำนวนเกือบหนึ่งแสนห้าหมื่นล้านบาท จะไปเข้ากระเป๋าของใครบ้าง ไม่อยากรู้ว่ามีใครโกงกันบ้างเลยหรือ?

ติดตามข่าวสารอื่น ๆ ที่น่าสนใจได้ที่นี่ news.mthai.com

MThai News