ครม.อนุมัติ ‘วรศาสน์’ นั่งเก้าอี้อธิบดีกรมทรัพยากรน้ำบาดาล

Home / ข่าวการเมือง / ครม.อนุมัติ ‘วรศาสน์’ นั่งเก้าอี้อธิบดีกรมทรัพยากรน้ำบาดาล

ครม.อนุมัติ ‘วรศาสน์’ นั่งเก้าอี้อธิบดีกรมทรัพยากรน้ำบาดาล พร้อมอนุมัติร่าง พ.ร.บ.แก้ปัญหาการครอบครองที่ดิน ส.ป.ก.โดยผิดกฎหมาย

พล.ต.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี อนุมัติให้ นายวรศาสน์ อภัยพงษ์ รองปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ดำรงตำแหน่ง อธิบดีกรมทรัพยากรน้ำบาดาล ตามที่ กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) เสนอ

707511-01

นอกจากนี้ ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี อนุมัติร่าง พ.ร.บ.การแก้ไขปัญหาการครอบครองที่ดิน ส.ป.ก.โดยผิดกฎหมาย เนื่องจากที่ผ่านมา ยังมีปัญหาเรื่องการตรวจสอบที่ดิน ส.ป.ก. เพื่อจัดสรรให้ประชาชนที่ไม่มีที่ดินทำกิน ตามมติคณะรัฐมนตรี เพราะไม่ได้รับความร่วมมือจากผู้ครอบครอง และการฟ้องร้องคืนจะใช้เวลาอย่างยาวนาน

ซึ่งรัฐบาลนี้ มีนโยบายในการลดความเหลื่อมล้ำช่วยเหลือเกษตรกรที่ไม่มีที่ดินทำกิน จึงมีการเสนอกฎหมายดังกล่าวโดยมีหลักการคือ ส.ป.ก.ส่วนกลาง จะพิจารณากำหนดพื้นที่ต่างๆ และประกาศให้ผู้ครอบครองมาชี้แจงรายละเอียดหากไม่มีคนมาชี้แจงภายใน 30 วัน รัฐสามารถจัดสรรที่ดินดังกล่าวได้ ซึ่งกฎหมายดังกล่าวจะดำเนินการได้ยั่งยืนกว่าการใช้อำนาจตามมาตรา 44

 

ที่มา  INN

MThai News