วีระจี้บิ๊กป๊อกขอโทษปชช.ปม ‘จีที200’ ชี้เมินเฉยภาพลักษณ์ยิ่งแย่!

Home / ข่าวการเมือง / วีระจี้บิ๊กป๊อกขอโทษปชช.ปม ‘จีที200’ ชี้เมินเฉยภาพลักษณ์ยิ่งแย่!

“วีระ สมความคิด” จี้ “อดีต ผบ.ทบ.” ขอโทษประชาชนชายแดนใต้ หลัง “จีที200” เคยไร้ประสิทธิภาพ ทำคนบาดเจ็บ! 

 

วันที่ 22 มิ.ย.59 นายวีระ สมความคิด เลขาธิการเครือข่ายประชาชนต้านคอร์รัปชัน แสดงความคิดเห็นถึงกรณี “จีที 200” ว่า ความไม่โปร่งใสจนทำให้เชื่อว่า มีการทุจริตในโครงการจัดซื้อ “จีที 200” ได้ข้อสรุปหลังจากศาลอังกฤษตัดสินว่า “เจมส์ แมคคอร์มิก” เจ้าของบริษัท คอมส์แทร็คฯ ผู้ผลิตและจำหน่ายเครื่อง “เอดีอี 651” หรือที่เรียกกันว่า “จีที 200” ให้แก่ประเทศต่าง ๆ มีความผิดจริงฐานฉ้อโกง

76-9-0-0-1

วันนี้อุปกรณ์ตรวจสอบวัตถุระเบิด “จีที 200” ที่ไทยเราไปลงทุนซื้อมาด้วยงบประมาณมหาศาล ใน 13 หน่วยงาน จำนวน 1,358 เครื่อง รวมมูลค่าความเสียหาย 1,137,588,990 บาท กลายเป็น “ไม้ล้างป่าช้า”

ขณะที่กองทัพเองงานนี้โดนเข้าเต็ม ๆ เหมือนกัน ในฐานะหน่วยงานความมั่นคง ที่มีการนำ “ไม้ล้างป่าช้า” อันนี้ไปใช้งานในพื้นที่จังหวัดภาคใต้มาแล้ว โดนกระแสรุมซ้ำกระหน่ำซัด จน “ประยุทธ์ จันทร์โอชา” ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) ปรี๊ดแตกต้องออกมาคำรามให้หยุดวิจารณ์กันเสียที เพราะวันนี้กองทัพเลิกใช้ “จีที 200” กันไปเนิ่นนานแล้ว

ทว่า กลับไม่มีใครสักคนออกมาขอโทษประชาชน โดยเฉพาะคนในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ ตามคิวที่ “อังคณา นีละไพจิตร” ประธานมูลนิธิยุติธรรมเพื่อสันติภาพ ออกมาเรียกร้องให้กองทัพขอโทษกับประชาชนในพื้นที่ เนื่องจากที่ผ่านมา มีการนำ “จีที 200” มาใช้ในพื้นที่แล้ว

ยกตัวอย่างบางเหตุการณ์ เคยมีการนำ “ไม้ล้างป่าช้า” อันนี้ไปใช้ตรวจสอบวัตถุระเบิดในสถานที่ที่หนึ่ง เจ้าหน้าที่กลับบอกว่าไม่พบความผิดปกติ แต่ในที่สุดก็ตูมตามจนมีผู้ได้รับบาดเจ็บ

ดังนั้น การขอโทษประชาชนจึงเป็นมาตรฐานด้านจริยธรรมที่ง่ายที่สุดที่ผู้บังคับบัญชาการระดับสูงจะทำได้ ไม่ใช่ปล่อยให้ผ่านไป แล้วบอกเพียงแค่ว่า “เลิกใช้” แล้ว ดูไม่เหมาะไม่ควรกับผู้บริหารระดับสูงสักเท่าไร!!!

โดยเฉพาะ “พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา” อดีต ผบ.ทบ. ในขณะนั้น ที่ประชาชนในด้ามขวานชายแดนภาคใต้อยากได้ยินคำขอโทษ หรือออกมารับผิดชอบกับสิ่งที่เกิดขึ้นมากกว่าใคร

อ่านเพิ่มเติม >>> Veera Somkwamkid

ติดตามข่าวสารอื่น ๆ ที่น่าสนใจได้ที่นี่ news.mthai.com

MThai News