‘ปู’ ดีใจ ‘ซูจี’ เยือนไทย ชู ยอดหญิงแห่งประชาธิปไตย

Home / ข่าวการเมือง / ‘ปู’ ดีใจ ‘ซูจี’ เยือนไทย ชู ยอดหญิงแห่งประชาธิปไตย

“ยิ่งลักษณ์” ดีใจ “ออง ซาน ซูจี” เยือนไทย ปลื้ม เห็นภาพชาวเมียนมาร์แห่ต้อนรับ ชู เป็นนักต่อสู้หญิงแห่งประชาธิปไตย 

 

น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว “Yingluck Shinawatra” กรณีนางอองซาน ซูจี เดินทางเยือนประเทศไทยว่า ดีใจที่ได้ทราบข่าวการมาเยือนประเทศไทยของท่านอองซาน ซูจี ซึ่งหลังจากที่ พรรค National League for Democracy (NLD) ชนะการเลือกตั้ง และตั้งรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งครั้งแรกในรอบ 54 ปี เธอได้รับแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่ง ที่ปรึกษาแห่งรัฐเมียนมา และรัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศ

79-5

ซึ่งการมาในครั้งนี้ ก็ได้ไปเยี่ยมเยียนชาวเมียนมาที่จังหวัดสมุทรสาคร ซึ่งภาพที่ชาวเมียนมาต้อนรับท่านอองซาน ซูจี ท่ามกลางสายฝนถือเป็นภาพแห่งความผูกพันระหว่างผู้นำทางอุดมการณ์ที่ยึดโยงกับประชาชนซึ่งแม้จะอยู่นอกประเทศ ซึ่งนั่นก็น่าจะเป็นผลพวงจากการยืนหยัดต่อสู้เพื่ออุดมการณ์ของท่านโดยเฉพาะการพัฒนาเข้าสู่ระบอบประชาธิปไตยมาตลอดระยะเวลากว่าครึ่งศตวรรษ น่าประทับใจมากค่ะ

ในภาพรวม ประเทศไทยของเราพึ่งพาแรงงานจากต่างประเทศจำนวนนับล้านคนค่ะและแรงงานเมียนมาถือได้ว่าเป็นส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจทั้งสองประเทศ สมัยที่ดิฉันเป็นรัฐบาลได้มีการส่งเสริมให้ไปจดทะเบียนแรงงานต่างด้าว เพื่อให้แรงงานเหล่านั้นไม่ต้องอยู่แบบหลบๆ ซ่อนๆ และสามารถมีสิทธิได้รับการคุ้มครองตามหลักกฎหมายสากล อย่างไรก็ดี ดิฉันเชื่อว่านับจากนี้ ประชาชนของประเทศเมียนมา น่าจะได้รับการดูแลจากทางรัฐบาลมากขึ้น โดยเฉพาะในเรื่องที่เกี่ยวข้องกับสิทธิเสรีภาพ ซึ่งเป็นพื้นฐานของการปกครองระบอบประชาธิปไตยค่ะ

ติดตามข่าวสารอื่น ๆ ที่น่าสนใจได้ที่นี่ news.mthai.com

MThai News