โค้งสุดท้ายชี้ชะตาร่างฯ ส่องเส้นทาง ‘เลือกตั้ง’ หลังวัน ‘ประชามติ’

Home / infographics, ข่าวการเมือง, สกู๊ปข่าว / โค้งสุดท้ายชี้ชะตาร่างฯ ส่องเส้นทาง ‘เลือกตั้ง’ หลังวัน ‘ประชามติ’

ภายหลังที่ “ร่างรัฐธรรมนูญ” ฉบับนายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานคณะกรรมร่างรัฐธรรมนูญ(กรธ.) ได้เผยแพร่ต่อสายสาธารณชนเมื่อวันที่ 29 มีนาคม 2559

ต่อมา คณะกรรมการเลือกตั้ง หรือ กกต.ได้ประกาศวันออกเสียง “ประชามติ” ในวันที่ 7 สิงหาคม 2559 พร้อมรณรงค์เดินหน้าประชาสัมพันธ์ร่างรัฐธรรมนูญอย่างเข้มข้นในช่วงโค้งสุดท้าย

แม้ผลโพลหลายสำนักออกมาชี้วัดว่า คนไทยส่วนใหญ่ยังไม่ค่อยเข้าใจในร่างรัฐธรรมนูญและประชามติ แต่ด้วยเวลาที่เหลือไม่ถึง 1 เดือนก็จะเข้าสู่วันประชามติ กองทัพประชาสัมพันธ์ร่างรัฐธรรมนูญ ก็ยังลุยต่อ ทั้ง ครู ก. ครู ข. ครู ค. และ “รด.จิตอาสา” รวมถึงการจัดตั้ง “ศูนย์รักษาความสงบเรียบร้อย” เมื่อวันที่ 1 กรกฎาคมที่ผ่านมา

[UNVERIFIED CONTENT] Bangkok, Thailand.

ประเด็น “ร่างรัฐธรรมนูญ-ประชามติ” คนยังไม่สนใจเท่ากับ “การเลือกตั้ง” ที่หลายฝ่ายทั้งพรรคการเมือง นักวิชาการ และภาคประชาชนต่างโหยหาสิ่งนี้ เพราะนั่นคือ เครื่องการันตีความเป็น “ประชาธิปไตย”

จึงเกิดคำถามว่า หาก “ร่างรัฐธรรมนูญ” ผ่านประชามติเบ็ดเสร็จ “การเลือกตั้ง” จะเกิดขึ้นเมื่อใด? 

เริ่มจากวันชี้ชะตาร่างรัฐธรรมนูญ 7 สิงหาคม หากร่างรัฐธรรมนูญและคำถามพ่วง(ข้อเสนอเรื่องการให้ ส.ว. เลือกนายกรัฐมนตรี) ผ่านประชามติ กรธ.จะใช้เวลา 1 เดือน ปรับแก้ร่างให้สอดคล้องกับคำถามพ่วง ก่อนส่งให้ศาลรัฐธรรมนูญตีความภายใน 1 เดือน แล้วจึงนำร่างขึ้นทูลเกล้าฯถวายใน 30 วัน

ส่วนอีกกรณี หากร่างรัฐธรรมนูญผ่านประชามติ แต่เกิดกรณีคำถามพ่วงไม่ผ่าน จะต้องนำร่างรัฐธรรมนูญขึ้นทูลเกล้าฯ ถวายภายใน 30 วัน

ดังนั้น เมื่อรัฐธรรมนูญมีผลบังคับใช้ กรธ.จะเริ่มร่างกฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญ 11 ฉบับ ให้เสร็จภายใน 8 เดือน โดยร่าง 4 ฉบับแรกที่เกี่ยวกับการเลือกตั้งให้เสร็จก่อน จากนั้นจะสนช.พิจารณากฎหมายลูกทั้ง 4 ฉบับ ให้เสร็จอีก 2 เดือน

เมื่อกฎหมายเกี่ยวกับการเลือกตั้งทั้ง 4 ฉบับมีผลบังคับใช้ จะต้องจัดการเลือกตั้งภายใน 5 เดือน เท่ากับจะสามารถเลือกตั้งได้ภายในปี 2560 หรือ ช่วงประมาณเดือนธันวาคม 2560 ซึ่งเป็นไปตามโรดแมปของรัฐบาล

ทั้งหมดนั้น หาก “คำถามพ่วง” จะผ่านความเห็นชอบจากประชาชนหรือไม่ “ร่างรัฐธรรมนูญ” ก็ถือว่า “ผ่านประชามติ” นำสู่ “การเลือกตั้ง” เช่นเดียวกัน

01-2

แต่…ก็ยังไม่วายวางใจได้ เพราะยังคงลุ้นกับแบบหืดขึ้นคอ หากในวันนั้น เกิดเหตุ ร่างรัฐธรรมนูญไม่ผ่านการทำประชามติ แต่ประชาชนส่วนใหญ่เห็นชอบกับคำถามพ่วงนี้ ผลจะเป็นอย่างไร

และประเด็นสำคัญ หากประชาชนส่วนใหญ่ไม่เห็นชอบกับทั้งร่างรัฐธรรมนูญ และคำถามพ่วง แล้วรัฐบาลจะมีกระบวนการอย่างไรเพื่อให้ได้มาซึ่งรัฐธรรมนูญฉบับต่อไป รวมถึงภายหน้ากรณีคำถามพ่วงแนวชงนายกฯคนนอก จะกลับมาให้เกิดข้อวิจารณ์ในสังคมกันต่อไปอีกหรือไม่

ซึ่งในเรื่องนี้ ยังไม่มีความแน่ชัดจากทางรัฐบาลและคสช. แม้กระทั่ง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคสช. ก็ยังอึกอักในคำถามซึ่งไร้คำตอบ โยนรองนายกฯวิษณุ เครืองาม ฝ่ายกฎหมาย วิเคราะห์หาทางออกต่อไป

พร้อมกับคำประกาศเมื่อไม่นานนี้ ยืนยันจะไม่ลาออก หากพ่ายประชามติ เพราะตนเองเป็นผู้กำหนดกติกาบ้านเมือง จะเดินหน้าลุยปฏิรูปประเทศต่อไป ท่ามกลางเสียงกังขาของเหล่านักการเมือง นักวิชาการ และภาคประชาชนที่ยังกังวลปม “สืบทอดอำนาจ”

ติดตามสกู๊ปข่าวอื่นๆ ที่น่าสนใจได้ที่นี่ news.mthai.com

MThai News