จีนหลบไป ‘รถถังยูเครน’ มาแน่ ‘บิ๊กหมู’ มั่น10คันถึงไทยปีหน้า!

Home / ข่าวการเมือง / จีนหลบไป ‘รถถังยูเครน’ มาแน่ ‘บิ๊กหมู’ มั่น10คันถึงไทยปีหน้า!

สยบข่าวลือ? “ธีรชัย”  สั่งแจง ปม “รถถังยูเครน” มั่น ไร้ปัญหา ต้นปีหน้า 10 คัน ส่งถึงไทย

 
กรณี พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ ให้สัมภาษณ์วานนี้ (6ก.ค.)ว่า กองทัพบกไทยจ่อซื้อรถถังจากจีนแทนยูเครน เนื่องจากการจัดส่งล่าช้า เหตุปัญหาภายในประเทศยูเครนนั้น โดย พล.อ.ธีรชัย นาควานิช ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) มอบ พ.อ.วินธัย สุวารี โฆษกกองทัพบก ชี้แจงกรณีดังกล่าวว่า

89-5-0

เพื่อทดแทนรถถังเก่าที่กำลังจะปลดประจำการ ที่ประจำการมากว่า 40 ปี ไทยจำเป็นต้องมียุทโธปกรณ์ใหม่ จึงได้ทำข้อตกลงจัดซื้อจากประเทศยูเครน และด้วยปัญหาภายในประเทศยูเครนเอง ทำให้กำหนดการส่งมอบอาจคลาดเคลื่อน

แต่ทางรัฐบาลยูเครน และบริษัทผู้ผลิต ยืนยันจะส่งมอบให้ทันเดือนมีนาคม 2560 จากทั้งหมด 49 คันจากโครงการที่เราจัดหาทั้งหมด โดยปัจจุบันบริษัทได้ส่งมอบแล้ว 10 คัน อีก 5 คันอยู่ระหว่างการเดินทางมา กำลังจะถึงประเทศไทย และอีก 5 คันอยู่ระหว่างการตรวจก่อนขึ้นเรือมายังไทย ที่เหลือประมาณ 29 คันกำลังอยู่ระหว่างกระบวนการประกอบและผลิต

ส่วนกองทัพบกจะเรียกร้องค่าเสียหายในกรณีที่ส่งมอบล่าช้าจากที่ระบุในสัญญาหรือไม่นั้น ขอชี้แจงว่า การซื้อขายเป็นลักษณะของการจัดหาแบบวิธีพิเศษ เพราะเป็นยุทโธปกรณ์ที่ไม่ได้อยู่ในชั้นวางขาย หรือ shelf of product หากแต่เป็นลักษณะความร่วมมือกันที่จะให้มีการผลิตเกิดขึ้น รูปแบบการชำระเงินก็ต่อเมื่อมีการส่งของเรียบร้อยแล้ว

อ่านเพิ่มเติม >>> matichon.

ติดตามข่าวสารอื่น ๆ ที่น่าสนใจได้ที่นี่ news.mthai.com

MThai News