‘กรณ์’ ชี้ ชาวบ้าน งง ‘ประชามติ’ กลัวเลือกพลาด อาจไม่ไปใช้สิทธิ์

Home / ข่าวการเมือง / ‘กรณ์’ ชี้ ชาวบ้าน งง ‘ประชามติ’ กลัวเลือกพลาด อาจไม่ไปใช้สิทธิ์

“กรณ์” โพสต์การลงพื้นที่พบปะชาวบ้าน จ.มหาสารคาม ชี้ ส่วนใหญ่ อาจไม่ไปใช้สิทธิ์ เพราะ งง “ประชามติ” ไม่รู้จะเลือกอะไร กลัวตัดสินใจผิดพลาด!

 

วันที่ 7 ก.ค.ที่ผ่านมา นายกรณ์ จาติกวณิช ประธานคณะกรรมการนโนบายพรรคประชาธิปัตย์ อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว ระบุถึงกรณีการลงพื้นที่พบปะชาวบ้านที่ จ.มหาสารคาม และการพบข้อมูลว่าชาวบ้านมีความคิดเห็นเกี่ยวกับร่างรัฐธรรมนูญอย่างไร

โดยข้อความระบุว่า….

 

90

“คิดซื่อๆกับร่างรัฐธรรมนูญ”

ระหว่างที่อยู่กับชาวบ้านหนองหินที่มหาสารคามเมื่อวาน ผมอดไม่ได้เลยถามเขาเรื่องร่างรัฐธรรมนูญ คราวนี้เลยพรั่งพรู โดยรวมๆพอสรุปได้ว่าชาวบ้านส่วนใหญ่จะไม่ไปใช้สิทธิ กลุ่มเล็กๆนี้มีเสียงเดียวกันว่า ‘ลงนาดีกว่า’ เหตุผลหลักก็คือเขาไม่รู้ว่าควรเลือกอย่างไรดี ด้วยความซื่อเขาเลยกลัวว่าจะเลือกผิด ทุกคนเล่าว่ามีเจ้าหน้าที่รัฐที่มาชี้แจง แต่ก็ไม่สามารถตอบคำถามง่ายๆของเขาได้ว่า ‘ถ้ารับแล้วจะเป็นยังไง และถ้าไม่รับจะเป็นยังไง’ และพอเขาถามว่าตกลงจะให้รับหรือไม่ คำตอบที่ได้รับก็คือ ‘บอกไม่ได้ ให้คิดเอาเอง’ (ชึ่งอันนี้ก็แฟร์) ตามข้อเท็จจริง ด้วยข่าวสารบวก/ลบที่น้อยมาก ชาวบ้านเขางง ทุกคนบ่นว่า ‘แล้วอย่างนี้จะให้พวกเราตัดสินใจอย่างไร’

ที่ชัดเจนคือทุกคนอยากให้มีการเลือกตั้ง ผมไม่ได้คุยลึก (เพราะตั้งใจไว้แต่แรกว่าจะไม่เอาการเมืองมายุ่งกับเรื่องข้าวอิ่ม) แต่ที่ชัดเจนก็คือชาวบ้านว้าเหว่ที่ไม่มีผู้แทน ส่วนทัศนคติกับท่านประยุทธ์ก็มีทั้งบวกและลบ ที่ชอบคือภาพการปราบโกง และการยึดที่ดินบุกรุกจากนายทุน

หลายคนบอกว่าถ้าจะไปลงคะแนนประชามติก็เพื่อจะได้มีการเลือกตั้ง แต่เขาก็เชื่อที่ท่านประยุทธ์ได้พูดไว้ว่าร่างรัฐธรรมนูญผ่านหรือไม่ผ่านก็มีเลือกตั้งอยู่ดี

โดยสรุปเท่าที่ฟังจากกลุ่มสำรวจเล็กๆนี้ ผมว่าตามบรรยากาศปัจจุบันที่ไม่มีคนกล้าแสดงความเห็นแบบฟันธงในเรื่องนี้ คนไปใช้สิทธิจะน้อย เพราะเขาไม่รู้จริงๆว่าควรจะเลือกอย่างไร

อย่าไปโทษชาวบ้านเลยครับ ประชามติที่อังกฤษยังต้องมีผู้นำทางการเมืองออกมาอ้างเหตุผลฟันธงกันชัดเจน ประชาชนส่วนใหญ่จึงจะสามารถตัดสินใจได้ว่าจะเชื่อใคร เมื่อเป็นเช่นนี้ประชาชนจึงออกมาใช้สิทธิกันเยอะ ขนาด 72% ยังมีคนท้วงเรื่องความชอบธรรมเลย

ติดตามข่าวสารอื่น ๆ ที่น่าสนใจได้ที่นี่ news.mthai.com

MThai News