‘อ๋อย’ จวก ‘บิ๊กตู่’ เถื่อนเกินไป จับพลเมือง-นักข่าว!

Home / ข่าวการเมือง / ‘อ๋อย’ จวก ‘บิ๊กตู่’ เถื่อนเกินไป จับพลเมือง-นักข่าว!

“จาตุรนต์”  โพสต์จวก “นายกฯ” ซัด เถื่อนเกินไปเหตุจับพลเมือง-นักข่าว ผิด พรบ.ประชามติ ชี้ แค่เอกสารเห็นแย้ง ไม่ใช่ ร่างรธน.ปลอม

กรณีเหตุเจ้าหน้าที่จับกุม 3 นักกิจกรรมกลุ่มประชาธิปไตยใหม่ และ 1 นักข่าวประชาไท ผิดพรบ.ประชามติ ปมเปิดศูนย์ปราบโกงฯ โดยนายจาตุรนต์ ฉายแสง อดีตรองนายกรัฐมนตรี ได้แสดงความเห็นต่อกรณีดังกล่าวว่า

“ต้องบอกพล.อ.ประยุทธ์ว่า เถื่อนเกินไปแล้วครับ”

ตอนแรกที่คสช.กับนายกฯปูดเรื่องร่างรัฐธรรมนูญปลอมขึ้นมา ผมก็นึกว่าเพื่อดิสเครดิตเอกสารที่เห็นแย้งหรือแค่ขู่เพื่อให้นักศึกษาไม่กล้าทำอะไรต่อไป กับสร้างเรื่องให้ดูเลวร้ายน่ากลัวว่ามีคนหนุนหลังออกทุนให้ ทั้งๆที่เรื่องทั้งหมดไม่มีมูลอะไรเลย

90-3

พอมาจับนักศึกษากับผู้สื่อข่าวคราวนี้ ก็เข้าใจแผนโฉดแล้ว ว่าทำไมจู่ๆกุเรื่องร่างปลอมกันขึ้นมา ร่างปลอมไม่เคยมี ถ้าฝ่ายทางการว่ามีจนบัดนี้ก็ไม่เห็นเอามาแสดงได้ ส่วนเอกสารที่พูดถึงกันนั้น ก็คือ เอกสารเห็นแย้งที่เขาก็บอกอยู่ชัดเจน ไม่ได้อ้างหรือหลอกลวงว่าเป็นร่างรัฐธรรมนูญ เนื้อหาก็ไม่มีอะไรผิดกฎหมายประชามติหรือกฎหมายอื่นใด

แม้กระทั่งวันที่ผมไปร่วมเสวนาเรื่องรัฐธรรมนูญกับประชามติที่ห้องส่งสถานีไทยพีบีเอส ถึงเวลาทานข้าว แมน ปกรณ์ อารีกุล ก็เอาเอกสารแสดงความเห็นแย้งมาแจกผู้เข้าร่วมเสวนา กกต.สมชัยนั่งอยู่กับผม ก็ยังบอกว่าการแจกเอกสารไม่ผิดกฎหมายประชามติ ผมก็ขอเอกสารจากแมน ปกรณ์มาปึกเล็กๆเพื่อช่วยแจก ผมยังแจกให้กกต.สมชัยด้วยเลย

ที่เล่ามาเพื่อจะบอกว่าเอกสารนี้ไม่มีอะไรผิดกฎหมาย การแจกก็ไม่ผิดกฎหมาย เพราะการแจกเอกสาร ก็คือ การเผยแพร่ความคิดเห็นวิธีหนึ่งซึ่งได้รับการคุ้มครองตามพ.ร.บ.ประชามติ มาตรา 7 การมีเอกสารนี้ไว้ในครอบครองก็ไม่ผิดกฎหมายอะไรเช่นกัน

การที่ตำรวจไปจับนักศึกษา 3 คนที่ไม่ได้ทำผิดอะไรเลยกับผู้สื่อข่าวอีก1 คนที่กำลังปฏิบัติหน้าที่ โดยตั้งข้อหาว่ากระทำผิดพ.ร.บ.ประชามติและเอาพวกเขาไปขัง ทั้งยังไม่ให้ประกันตัว จึงเป็นการทำให้เสื่อมเสียอิสรภาพโดยไม่มีเหตุอันควร ลิดรอนเสรีภาพในการแสดงความคิดเห็นและละเมิดสิทธิมนุษยชนอย่างร้ายแรง

อ่านเพิ่มเติม >>> Chaturon Chaisang

ติดตามข่าวสารอื่น ๆ ที่น่าสนใจได้ที่นี่ news.mthai.com

MThai News