ย้อนตำนาน ‘สมัคร-พรรคประชากรไทย’ จากวันยิ่งใหญ่สู่วันร่วงโรย

Home / ข่าวการเมือง, คลิป, สกู๊ปข่าว / ย้อนตำนาน ‘สมัคร-พรรคประชากรไทย’ จากวันยิ่งใหญ่สู่วันร่วงโรย

นายสมัคร สุนทรเวช อดีตนายกรัฐมนตรีไทยคนที่ 25 และ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม หัวหน้าพรรคพลังประชาชน อดีตผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร และผู้ก่อตั้งพรรคประชากรไทย ได้จารึกประวัติศาสตร์ไว้มากกมาย ขณะที่โลดแล่นบนเส้นทางการเมือง

หนึ่งในยุคนั้น คือ เทปหาเสียงสมัคร กับ เสียงปราศรัย ที่เป็นเอกลักษณ์อยู่คู่กับการหาเสียงเลือกตั้งของไทยในหลายสมัย ถือเป็นนักการเมืองคนเดียวที่พูดจนตราตรึงคนฟังได้ทั้งในเวทีและเทปคาสเซ็ท จนเกิดกระแส “สมัครฟีเวอร์”

การย้อนเรื่องราวของนายสมัคร ได้ถูกเล่าผ่านโดยนายสุมิตร สุนทรเวช หัวหน้าพรรคประชากรไทยคนปัจจุบัน และเป็นน้องชายของนายสมัคร ได้เล่าถึงอดีตพี่ชาย ที่มีพรสวรรค์ด้านนักอ่านและนักพูดตั้งแต่วัยเด็ก ด้วยความเป็นคนชอบอ่านหนังสือพิมพ์รายวันรายสัปดาห์จึงนำพาให้เขาเป็นคนรอบรู้และมีความจำที่แม่นยำ

และหนึ่งในนักพูดยุคหลังที่นายสมัคร ยกให้เป็นนักพูดที่ตราตรึงให้ผู้คนอยากฟัง คือ นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ แกนนำ นปช. เช่นเดียวกันที่นายณัฐวุฒิที่ยกนายสมัครเป็นหนึ่งเดียวในนักพูดที่อธิบายความรอบรู้และเข้าถึงประชาชนได้ดีในยุคนั้น นับเป็นวิธีการรุกบุกเบิกทางการเมืองได้เป็นอย่างดี

94-10

ขณะเดียวกัน ผศ.ดร.พิชญ์ พงษ์สวัสดิ์ คณะรัฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้กล่าวถึงจุดเด่นพรรคประชากรไทย นอกจากตัวของนายสมัครเอง ก็ยังโดดเด่นในเรื่องพรรคอะไหล่ที่เข้าได้กับทุกฝักฝ่าย และ นโยบายจัดโปรโมชั่นเข้าถึงประชาชน

จากวันรุ่งโรจน์ยุคที่คนส่วนใหญ่มองนายสมัครเป็น “ไอดอล” ที่มีสาวกเหนียวแน่น และคอยต่อกรฐานเสียงกับพรรคประชาธิปัตย์มาโดยตลอด ก็ถดถอยสู่วันร่วงโรยด้วยการแข่งขันที่ดุเดือดของหลายพรรคการเมืองที่ก่อตั้งขึ้นใหม่ และมีดาวเด่นขึ้นมาแทนที่อย่าง พล.ต.จำลอง ศรีเมือง และ นายทักษิณ ชินวัตร

นับแต่วันที่นายสมัครอำลาการเมือง หลังวันพิพากษาของศาลรัฐธรรมนูญและล้มป่วยลง นายสุมิตรน้องชายของเขายังยืนหยัดต่อพรรคประชากรไทย และส่งคนสมัครเลือกตั้งเสมอมา โดยหวังไฟคนรุ่นใหม่สานฝันให้ชื่อเสียงพรรคกลับมาใต้ชายคาผู้สร้างอย่างนายสมัคร แม้อาจจะใช้เวลาฟื้นฟูกว่า 20 ปี ก็ตาม….

ข้อมูลคลิปจาก มติชน

ติดตามข่าวที่น่าสนใจอื่นๆ ได้ที่ news.mthai.com

MThai News