‘โอ๊ค’ งง กาแฟกาโนโดนหางเร่ แค่ชื่อดันแสลงหูผู้มีอำนาจ?

Home / ข่าวการเมือง / ‘โอ๊ค’ งง กาแฟกาโนโดนหางเร่ แค่ชื่อดันแสลงหูผู้มีอำนาจ?

“โอ๊ค พานทองแท้”  งง กาแฟ “กาโน” โดนหางเร่ห้ามโฆษณา เหตุใกล้โค้งสุดประชามติ แซว หวั่นล่อแหลม หรือ ชื่อดันแสลงหูผู้มีอำนาจ?

 

วันที่ 26 ก.ค.59 นายพานทองแท้ ชินวัตร บุตรชายนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี โพสต์เฟซบุ๊กแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับกรณีการสั่งงดกิจกรรมประชาสัมพันธ์การตลาดของธุรกิจกาแฟยี่ห้อกาโนชั่วคราว หวั่น ล่อแหลมช่วงโค้งสุดท้ายของการประชามตินั้น โดยะบุว่า

98

ไปกันใหญ่แล้วครับ..!!

นอกจากการไม่เปิดกว้าง ให้พี่น้องประชาชนได้วิพากษ์วิจารณ์ถึงข้อดีข้อเสียของร่าง รธน.กาแฟยี่ห้อ “กาโน” ยังถูกห้ามโฆษณาในช่วงก่อนวันโหวต รธน. เพราะชื่อยี่ห้อดันไป “แสลงหู” ผู้มีอำนาจเข้า!! เลยหาว่ากาแฟ “กาโน” คือการรณรงค์ “กาช่องไม่เห็นชอบรัฐธรรมนูญ”

การจะทำประชามติแต่ละครั้งนั้น ต้องเสียเงินหลายพันล้าน ซึ่งโดยหลักการ การทำประชามติ คือการถามความเห็นของประชาชน ว่าต้องการในสิ่งที่ผู้มีอำนาจ กำลังจะดำเนินการหรือไม่ โดยจะต้องเปิดโอกาสให้ทุกฝ่ายทุกความเห็น มีโอกาสแสดงออกโดยสันติวิธี ที่จะชี้แจงให้ผู้มีสิทธิลงคะแนนได้ทราบ ในข้อดีข้อเสียทุกๆ ด้าน ของเรื่องที่จะลงประชามตินั้นๆ

การลงประชามติในคราวนี้ ถือเป็นการปิดกั้นข้อมูลข่าวสารมากที่สุดครั้งหนึ่ง ในการลงประชามติของทุกประเทศทั่วโลก โดยนอกจากการห้ามโฆษณากาแฟแล้ว ล่าสุดคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญฯ ได้ออกมาประกาศว่าจะไม่เข้าร่วมเสวนาในเวทีกลางที่ กกต. จะจัดขึ้น เพราะตัวเองมีหน้าที่เขียนรัฐธรรมนูญ ไม่ได้มีหน้าที่มาร่วมเวทีกับบุคคลอื่น ในการเสวนา..!!!!

เมื่อผู้ร่างไม่เข้าร่วมเสวนา เมื่อไม่เปิดโอกาสให้มีการวิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวาง ไม่ให้มีการรณรงค์สนับสนุนหรือคัดค้าน และไม่ให้ความรู้กับประชาชนถึงเจตนารมณ์ในการร่างกฎหมายแต่ละข้อ แล้วเราจะต้องเสียเงินหลายพันล้าน ไปทำประชามติเพื่ออะไรกันครับ??

คนร่างยังไม่กล้าขึ้นเวที ยืนยันในเจตนารมณ์ของการร่าง แล้วคนที่พอมีสมองคิดที่ไหน จะเชื่อได้ว่ารัฐธรรมนูญนี้ ถูกร่างขึ้นมาเพื่อประโยชน์ของพี่น้องประชาชนอย่างแท้จริง ไม่ได้ร่างขึ้นเพื่อสืบทอดอำนาจ หรือเพื่อตอบสนองความต้องการของคนเพียงกลุ่มเดียว

หรือประชามติในครั้งนี้ มองประชาชนเป็นเพียง “ตรายาง” เพื่อแสตมป์ให้ต่างชาติเข้าใจว่า มันคือประชาธิปไตย (แบบไทยๆ) เท่านั้นครับ..??

ติดตามข่าวสารอื่น ๆ ที่น่าสนใจได้ที่นี่ news.mthai.com

MThai News