เปิดประวัติ “หมอเปรม” บุคคลฮือฮาการเมืองปี49 สู่ ข่าวฉาวคุกคามสื่อ

Home / ข่าวการเมือง, สกู๊ปข่าว / เปิดประวัติ “หมอเปรม” บุคคลฮือฮาการเมืองปี49 สู่ ข่าวฉาวคุกคามสื่อ

กลับมาโด่งดังอีกครั้ง สำหรับ “ดร.นพ.เปรมศักดิ์ เพียยุระ” หรือ “หมอเปรม” นายกเทศมนตรีเทศบาลเมืองบ้านไผ่ อดีต ส.ส.ขอนแก่น ผู้สร้างกระแสวิพากษ์วิจารณ์ทางการเมืองอย่างหนักเมื่อปี 2549 และ เป็นบุคคลที่พรรคเพื่อไทยจดจำยากจะลืมเลือน กับกรณีการสละคราบ ส.ส.ของพรรคอย่างกะทันหัน เพื่อขอลาสิกขา

แต่…ต้องกลับมาเป็นข่าวฉาวกรณีซุ่มหมั้นแต่งกับเด็กสาว ม.5 จนกลายเป็นข่าวหน้า 1 ก่อนเดือดในการนำเสนอข่าวหลอก 5 นักข่าวมือแฉ เข้าห้องทำงานแล้วล็อกประตูสั่งลูกน้องบังคับแก้ผ้า 1 นักข่าวพร้อมถ่ายคลิปหวังประจาน ส่วนที่เหลือยืนอึ้งถึงกับร้องระงมหนีออกจากห้อง

ก่อนทั้งหมดโร่แจ้งความหมอเปรม ฐานคุกคามและกักขังหน่วงเหนี่ยว ประกอบกับสมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทยออกแถลงการณ์เคียงข้างประณามการคุกคามสื่อมวลชน ขณะเดียวกันหมอเปรมก็ได้แจ้งความกลับฐานบุกรุกและละเมิดสิทธิกับกลุ่มนักข่าวดังกล่าวเช่นกัน  (อ่านข่าวย้อนหลัง>>>เกาะติดข่าว “หมอเปรม”)

นอกจากนี้ ยังมีรายงานว่า “หมอเปรม” เป็นหนึ่งในรายชื่อที่จะได้รับรางวัล “คนจิตอาสาตามรอยพ่อของแผ่นดิน” ในวันที่ 11 ส.ค.นี้ ที่รัฐสภา ในฐานะคุณหมอผู้ให้ความช่วยเหลือในด้านสาธารณสุขแก่ผู้ตกทุกข์ได้ยาก เนื่องจากได้จัดตั้งกองทุน “คนบ้านไผ่ไม่ทอดทิ้งกัน” เพื่อเป็นทุนการศึกษาแก่เด็กนักเรียนที่เรียนดีแต่ยากจน และจัดโครงการ I see you หรือโครงการเยี่ยมบ้านยามบ่ายเพื่อดูแลประชาชน และตามคนไข้ด้วยตัวเองถึงขอบเตียง เป็นการให้กำลังใจผู้ป่วย

เมื่อข่าวฉาวผนวกเข้าข่าวดี ด้านนายพีระศักดิ์ พอจิต รองประธาน สนช.จึงต้องขอตรวจสอบรายละเอียดก่อน ขอตรวจสอบรายละเอียดก่อน หากพฤติการณ์ขัดหลักการ อาจมีการทบทวนการมอบรางวัลดังกล่าว

97-10

จากเรื่องส่วนตัวกลายเป็นเรื่องใหญ่เรื่องโต หลายคนจึงเกิดคำถามว่า

“หมอเปรม” คือใคร?

ดร.นายแพทย์เปรมศักดิ์ เพียยุระ หรือ อดีต พระเปรมศักดิ์ เปมสกฺโก อดีตสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร จ.ขอนแก่น เกิดที่อำเภอบ้านไผ่ จังหวัดขอนแก่น เมื่อ 10 มิ.ย.2508 ปัจจุบันสมรสกับ ดร.อรทัย เพียยุระ ดุษฎีบัณฑิตจากมหาวิทยาลัยลอนดอนประเทศอังกฤษ ขณะศึกษาในระดับปริญญาตรี ได้รับเลือกตั้งเป็นนายกองค์การนักศึกษามหาวิทยาลัยขอนแก่น

เส้นทางการเมือง?

“หมอเปรม” เริ่มงานการเมืองโดยเป็น ส.ส.ขอนแก่น ในสังกัดพรรคความหวังใหม่ ดำรงตำแหน่งที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย และกระทรวงแรงงานและสวัสดิการสังคม (พลเอกชวลิต ยงใจยุทธ) เมื่อพรรคความใหม่ควบรวมกับพรรคไทยรักไทย นายแพทย์เปรมศักดิ์ได้ย้ายมาสังกัดพรรคไทยรักไทย โดยเป็น ส.ส.บัญชีรายชื่อ

หมอเปรมมีบทบาทในวิกฤตการณ์การเมืองในประเทศไทย พ.ศ. 2548-2549 คือ ในการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรในไทย เม.ย. 2549 นายแพทย์เปรมศักดิ์อยู่ในบัญชีรายชื่อลำดับที่ 93 ของพรรคไทยรักไทย

ซึ่งเป็นพรรคการเมืองใหญ่เพียงพรรคเดียว นอกนั้นเป็นพรรคการเมืองเล็ก คาดการณ์ว่า จะไม่มีพรรคใดได้คะแนนปาร์ตี้ลิสต์ถึง 5% ทำให้ ส.ส.บัญชีรายชื่อทั้ง 100 คน จะมาจากพรรคไทยรักไทยทั้งหมด

และจุดพลิกผันทางการเมืองก็มาถึง…เมื่อหมอเปรมได้ยื่นใบลาออกจากสมาชิกพรรคพรรคไทยรักไทยอย่างกะทันหัน เมื่อวันที่ 11 มี.ค.2549 และเข้าพิธีอุปสมบทที่วัดพิกุลทอง จากนั้นได้เดินทางไปจำวัดที่วัดสวนแก้ว จังหวัดนนทบุรี ซึ่งมีพระพยอม กัลยาโณ เป็นเจ้าอาวาส

การอุปสมบทในระหว่างการเลือกตั้ง พ.ศ. 2549

การลาออกของหมอเปรม ส่งผลให้พรรคไทยรักไทยมี ส.ส.บัญชีรายชื่อ เหลือเพียง 99 คน เมื่อรวมกับ ส.ส.ระบบเขตอีก 400 คน เป็น 499 คน ไม่ครบตามที่ระบุไว้ในมาตรา 98 ของรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย พ.ศ.2540 ว่า สภาผู้แทนราษฎรประกอบด้วยสมาชิกจำนวนห้าร้อยคนโดยเป็นสมาชิกซึ่งมาจากการเลือกตั้งแบบบัญชีรายชื่อตามมาตรา 99 จำนวนหนึ่งร้อยคน และสมาชิกซึ่งมาจากการเลือกตั้งแบบแบ่งเขตเลือกตั้งตามมาตรา 102 จำนวนสี่ร้อยคน

และมีคำวิพากษ์วิจารณ์ว่า เมื่อจำนวน ส.ส.ไม่ครบที่จะเป็นองค์ประกอบของสภาผู้แทนราษฎร ก็ไม่สามารถประกอบรัฐพิธีเปิดสมัยประชุมสภาผู้แทนราษฎร และไม่สามารถประชุมสภาผู้แทนราษฎรเพื่อคัดเลือกประธานสภาผู้แทนราษฎรและนายกรัฐมนตรีได้
เส้นทางการเมืองหลังรัฐประหาร

เมื่อวันที่ 12 ก.พ. 2551 นายแพทย์เปรมศักดิ์ เพียยุระ ได้รับการแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ (สมศักดิ์ ปริศนานันทกุล) โดยมอบหมายให้ดำเนินการแก้ไขปัญหาของเกษตรกรและผู้ยากจนทั่วประเทศ รวมทั้งให้คำปรึกษาเพื่อเสนอแนะรัฐมนตรีโดยตรง

ภาพ/ข้อมูลประกอบ .wikipedia

ติดตามสกู๊ปข่าวอื่นๆ ที่น่าสนใจได้ที่นี่ news.mthai.com

MThai News