สรุป ‘จำนำข้าว’ ปูเจ๊ง286,639ล.-บุญทรง18,743ล.!?

Home / ข่าวการเมือง / สรุป ‘จำนำข้าว’ ปูเจ๊ง286,639ล.-บุญทรง18,743ล.!?

ม.ล.ปนัดดา สรุปความเสียหาย “จำนำข้าว” ยิ่งลักษณ์ เจ๊ง 286,639 ล้าน  ส่วนบุญทรง 18,743 ล้าน  

 
วันที่ 1 ส.ค.59 ม.ล.ปนัดดา ดิศกุล รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวภายหลังรับฟังรายงายตัวเลขความเสียหายจากกระบวนการโครงการรับจำนำข้าวและการตรวจสอบสต๊อกข้าวที่ยังมีปัญหาจาก นายจิรชัย มูลทองโร่ย ประธานกรรมการสอบข้อเท็จจริงและความผิดทางละเมิด ว่า

Prospective buyers collects samples of rice from sacks during a pre-auction rice inspection at the warehouse of the Boonnapa rice mill in Chock Chai, Nakhon Ratchasima province, Thailand, on Monday, Jan. 26, 2015. Thailand, the biggest exporter of rice, stockpiled 17.8 million metric tons after former Prime Minister Yingluck Shinawatra spent $27 billion since 2011 buying at above-market prices to aid farmers. Photographer: Dario Pignatelli/Bloomberg via Getty Images

ตัวเลขความเสียหายจากโครงการรับจำนำข้าว ตามนโยบายของรัฐบาล นางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ซึ่งในส่วนของ นางสาวยิ่งลักษณ์ รวมมูลค่าความเสียหายทั้งสิ้น จำนวน 286,639.6 ล้านบาท ในขณะที่มูลค่าความเสียหายของ นายบุญทรง เตริยาภิรมย์ อดีต รมว.พาณิชย์ และพวกจำนวน 18,743.7 ล้านบาท

ขณะที่ การระบายข้าวในสต๊อกของฝ่ายบริหารในอดีต ได้รับมอบข้าวไป 13.357 ล้านตัน แต่ส่งออกไปต่างประเทศไม่ถึง 1 ล้านตัน ทั้งนี้ จะมีการรายงานตัวเลขดังกล่าว ให้นายกรัฐมนตรี รับทราบในที่ประชุมคณะกรรมการนโยบายและบริหารจัดการข้าว (นบข.) วันที่ 3 ส.ค. นี้

อย่างไรก็ตาม ยืนยันว่า ตลอดการทำงานของคณะทำงานตรวจสอบ ทำงานด้วยความบริสุทธ์ใจ ตรงไปตรงมา และไม่เคยเลือกปฏิบัติ โดยขอให้ใช้กรณีนี้เป็นบทเรียนสำหรับข้าราชการรุ่นใหม่ที่ต้องมีความรอบคอบและรับผิดชอบในการกระทำ เนื่องจากมีผลกระทบต่อประชาชนและประเทศ

ข้อมูล  INN

ติดตามข่าวสารอื่น ๆ ที่น่าสนใจได้ที่นี่ news.mthai.com

MThai News