‘พานทองแท้’ โพสต์สรุปสาระรธน.ชี้คนกลายพันธุ์น่ากลัวกว่าคนมาจากเลือกตั้ง?

Home / ข่าวการเมือง / ‘พานทองแท้’ โพสต์สรุปสาระรธน.ชี้คนกลายพันธุ์น่ากลัวกว่าคนมาจากเลือกตั้ง?

“โอ๊ค พานทองแท้” โพสต์สรุปสาระรัฐธรรมนูญ ตั้งคำถามคนกลายพันธุ์น่ากลัวกว่าคนมาจากเลือกตั้งพร้อมหรือไม่  พร้อมเชิญชวนออกใช้สิทธิ์ ตัดสินอนาคตของประเทศ 

วันที่ 5 ส.ค.ที่ผ่านมา นายพานทองแท้ ชินวัตร บุตรชาย นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว “Oak Panthongtae Shinawatra” ว่า เหลืออีก 2 วัน จะถึงวันโหวตร่างรัฐธรรมนูญ ขอสรุปภาพรวมและเจตนารมณ์ของรัฐธรรมนูญฉบับนี้ เท่าที่ภาครัฐเปิดเผยข้อมูลให้ประชาชนทราบ

75-1

โดยระบุ ในความเห็นตัวเอง เห็นว่า ร่างรัฐธรรมนูญฉบับนี้ ถูกเขียนขึ้นมาภายใต้กรอบความคิดที่ว่า “นักการเมืองซึ่งผ่านการเลือกตั้งตามระบอบประชาธิปไตยนั้น ชั่ว-เลว-โกง ทั้งสิ้น” รัฐธรรมนูญฉบับนี้ จึงเหมือนเป็นการลบล้างอำนาจของนักการเมืองที่มาจากการเลือกของประชาชนออกไป และเอาอำนาจดังกล่าวไปฝากไว้กับคน ที่ผู้มีอำนาจในปัจจุบันเลือกเข้ามา เพื่อให้ทำหน้าที่ต่าง ๆ เช่น วุฒิสมาชิก (ส.ว.) และองค์กรอิสระ ฯลฯ

 

ซึ่งบุคคลเหล่านี้จะเสมือนนักการเมืองกลายพันธุ์ ที่จะมีอำนาจต่อรอง เหนือกว่า “ผู้แทนราษฎร” ทั่วไป และไม่มีหลักประกันได้ว่า “ความชั่ว-เลว-โกง” ทั้งหลาย ของผู้ที่มีอำนาจวาสนาจะลดน้อยถอยลง เพียงแต่ “เปลี่ยนมือ” จากนักการเมืองที่ประชาชนทั้งประเทศเลือก กลายเป็นนักการเมือง ที่ผู้มีอำนาจเป็นคนเลือกเท่านั้น อีกทั้ง หากคนกลุ่มเดียวกันเป็นผู้เลือกและแต่งตั้งคนเข้ามาทำหน้าที่ทั้งฝ่ายบริหารและฝ่ายตรวจสอบ ในอนาคตการตรวจสอบก็จะเป็นในลักษณะ “ผีเห็นผี” ย่อมจะไม่กลัวกัน และจะไม่หลอกหลอนกันเอง ไม่มีองค์กรไหนที่กล้าตรวจสอบ และมีการเขียนนิรโทษให้กับพวกพ้อง และปิดท้ายด้วยการกำหนดให้วิธีแก้ไขรัฐธรรมนูญสามารถกระทำได้ยาก

วันโหวตรัฐธรรมนูญ ใกล้เข้ามาถึงทุกขณะ สุดท้ายก็คงต้องแล้วแต่ประชาชน ที่จะตัดสินใจกันเอาเองว่าเลือกทางไหน เพียงแต่ขอให้ยึดหลักการในการที่จะให้ระบอบประชาธิปไตยพัฒนาไปข้างหน้าได้ โดยยึดถือที่ตัวระบบ ตามวิถีทางประชาธิปไตย และต้องนึกไว้เสมอว่า นักการเมืองที่เราเลือกได้ หากทำอะไรไม่ดี เราก็ยังไล่ได้ อนาคตประเทศ อนาคตลูกหลานไทย อยู่ในมือของทุกคน วันที่ 7 สิงหาคม ออกไป
ใช้สิทธิ์กันมาก ๆ นะครับ

ติดตามข่าวสารอื่น ๆ ที่น่าสนใจได้ที่นี่ news.mthai.com

MThai News