กกต.ไม่เรียก “สุเทพ” สอบ เหตุเพราะไม่เกี่ยวข้อง

Home / ข่าวการเมือง / กกต.ไม่เรียก “สุเทพ” สอบ เหตุเพราะไม่เกี่ยวข้อง

จากกรณีที่นางสดศรี สัตยธรรม คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ออกมาให้สัมภาษณ์ว่า กกต.มีมติให้ดำเนินคดีอาญานายสุเทพ เทือกสุบรรณ รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคง

ตั้งแต่เมื่อวันที่ 18 พฤศจิกายน 2551 กรณีช่วยนายธานี เทือกสุบรรรณ น้องชาย หาเสียงสนับสนุนแจกทุนการศึกษา ระหว่างที่นายธานี ลงสมัครรับเลือกตั้งนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.) สุราษฎร์ธานี

?นาย สมชัย จึงประเสริฐ กรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ด้านกิจการสืบสวนสอบสวนและวินิจฉัย กล่าวถึงกรณีกกต.มีมติให้ดำเนินคดีอาญากับนายสุเทพ เทือกสุบรรณ รองนายกรัฐมนตรีว่า

กรณีดังกล่าวว่าทั้งกกต.กลางและกกต.จังหวัดไม่ได้เรียกนายสุเทพมาสอบจริง แต่เรื่องนี้ไม่น่ามีปัญหา เพราะเป็นกรณีที่เห็นควรเพิกถอนสิทธิเลือกตั้ง (ใบแดง) ของนายสุริญญา ยืนนาน ผู้สมัคร ส.อบจ.อ.เกาะสมุย

โดยนายสุเทพเป็นผู้มีส่วนเข้าไปเกี่ยวข้องและถูกพาดพิง จึงสั่งดำเนินคดี ถ้าศาลอุทธรณ์ไม่เห็นด้วยกับมติกกต. นายสุเทพก็ไม่ถือว่ามีความผิด แต่หากศาลเห็นตามกกต. ก็ต้องดำเนินคดีกับนายสุเทพต่อไป

นายสมชัย กล่าวด้วยว่า กรณีที่ดำเนินคดีอาญาเช่นนี้ ไม่ต้องเรียกสอบก็ได้ เพราะนายสุเทพไม่ได้เป็นผู้ ที่จะให้ใบเหลืองหรือใบแดง แต่งานนี้นายสุเทพเข้าไปมีส่วนพัวพัน กกต.ก็เลยเป่านกหวีดฟาล์ว ขอยืนยันว่ากรณีดังกล่าวไม่ได้เป็นการเอื้อประโยชน์ให้พรรคประชาธิปัตย์

แม้นายสุเทพจะถูกตัดสินว่ามีความผิด ก็จะไม่ส่งผลให้ถูกยุบพรรค เพราะการยุบพรรคมีกำหนดไว้ใน พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้งส.ส. และการได้มาซึ่งส.ว.เท่านั้น แต่ในกฎหมายเลือกตั้งท้องถิ่นไม่มีกำหนดไว้

ด้านนาง สดศรี สัตยธรรม กรรมการเลือกตั้ง (กกต.) กล่าวเมื่อวันที่ 2 กุมภาพันธ์ ถึงกรณีนายสุเทพ เทือกสุบรรณ มีการวินิจฉัยเฉพาะผู้ที่ถูกร้องเรียน คือนายธานี เทือกสุบรรณ และนายสุริยา

จากการสอบสวน มีไปถึงนายสุเทพด้วยว่า นายสุเทพเกี่ยวข้องในส่วนผู้ที่ถูกร้องเรียน และกกต.ลงมติกันว่าให้ดำเนินคดีอาญานายสุเทพขั้นตอนต่อไป เมื่อกกต.วินิจฉัยเสร็จแล้ว จะทำเรื่องวินิจฉัยให้ศาลอุทธรณ์ภาค 8 ถ้ายืนตามกกต. ก็จะยืนตามผล กกต.วินิจฉัยทั้งหมด

แต่ไม่ได้หมายความว่านายสุเทพเกี่ยวข้องกับผู้ที่ถูกร้องเรียนทั้ง 2 หรือไม่ เมื่อศาลอุทธรณ์วินิจฉัยแล้ว ก็เป็นหน้าที่ตำรวจที่จะดำเนินคดีนายสุเทพต่อไป? ตอนนี้ตนทราบว่ายังไม่มีการส่งเรื่องไปศาลอุทธรณ์ ซึ่งกำลังดูว่าทำไมเรื่องจึงช้า เพราะกกต.มีมติไปตั้งแต่วันที่ 18 พฤศจิกายนที่ผ่านมา
?

นางสดศรี กล่าวว่า การไปช่วยผู้สมัคร อาจไปในลักษณะแจกของหรือช่วยหาเสียงก็ได้ ในช่วงนั้นอาจมีลักษณะที่ว่า นายสุเทพยังไม่ได้เป็นรัฐบาล

ส่วนที่ไม่เรียกนายสุเทพมาสอบสวนนั้น ถือเป็นเรื่องของกระบวนการ ฝ่ายสอบสวนของจังหวัดต้องเป็นผู้ดำเนินการทุกอย่าง และเรื่องนี้ถือเรื่องท้องถิ่น ซึ่งไม่ต้องขึ้นศาลคดีอาญานักการเมือง

นางสดศรี กล่าวต่อว่า? ส่วนกรณีนายบุญจง วงศ์ไตรรัตน์ รัฐมนตรีช่วยว่าการะทรวงมหาดไทย เป็นคดีเกี่ยวกับการเลือกตั้งเมื่อวันที่ 23 ธันวาคม? เป็นข้อหาหลอกลวงใส่ร้ายด้วยข้อความอันเป็นเท็จ กกต.เห็นว่าเป็นการใส่ร้ายด้วยถ้อยคำเป็นเท็จจริง กกต.ก็ให้ดำเนิคดีอาญา

ตอนนี้เรื่องอยู่ฝ่ายธุรการที่จะยื่นต่อศาลต่อไป ซึ่งเรื่องนี้เป็นเลือกตั้งใหญ่ จึงต้องขึ้นศาลคดีอาญานักการเมือง หากเรื่องไปถึงศาล นายบุญจงต้องหยุดปฏิบัติหน้าที่ แต่ยังไม่พ้นจากการเป็น ส.ส.

ส่วนนาย สุเทพ เทือกสุบรรณ? รองนายกรัฐมนตรี กล่าวเมื่อวันที่ 2 ก.พ. ว่า? กรณีคณะกรรมการการเลือกตั้ง ( กกต.)? ส่งศาลอาญาดำเนินคดีกับตน? คดีช่วย นายธานี เทือกสุบรรณ น้องชาย แจกทุนการศึกษา หาเสียงเลือกตั้ง นายก อบจ. สุราษฎร์ธานี??

โดยระบุ ไม่จำเป็นต้องสอบถามเรื่องดังกล่าว? เพราะเป็นหน้าที่ของ กกต. ที่ทำไปหากเห็นว่า เป็นเรื่องที่เหมาะสมแล้ว?? พร้อมย้ำว่า ไม่ได้ไปช่วยหาเสียง แต่เป็นการไปร่วมเป็นงานสงกรานต์ตามประเพณี ซึ่งจะเป็นเรื่องถูกหรือผิด เข้าข่ายตามที่กฎหมายบัญญัติหรือไม่ คงต้องไปพิสูจน์ในชั้นศาล

แต่เชื่อว่า ไม่ได้ทำอะไรผิดกฎหมายหรือทำทุจริต แต่หากศาลมีมติว่า ผิดก็พร้อมรับ อย่างไรก็ตาม กรณีนี้จะไม่เชื่อมโยงถึงการยุบพรรคเพราะไม่ใช่การเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทน ราษฎรและจะไม่แก้ไขรัฐธรรมนูญ

มติชน

ขอบคุณเนื้อหาข่าวจาก