จี้! แก้ไข ‘ทางด่วนสายใหม่’ ชี้จุดเชื่อมหมอชิตรถติดหนัก

Home / ข่าวการเมือง / จี้! แก้ไข ‘ทางด่วนสายใหม่’ ชี้จุดเชื่อมหมอชิตรถติดหนัก

“สามารถ” อดีต ส.ส.ประชาธิปัตย์  โพสต์จี้การทางพิเศษเร่งหาทางแก้ไข “ทางด่วนสายใหม่” ชี้ ต้องแก้ไขหลายจุดสำคัญ โดยเฉพาะจุดเชื่อมหมอชิตเกิดปัญหารถติดหนัก

นายสามารถ ราชพลสิทธิ์ อดีต ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ โพสต์ข้อความแสดงความคิดเห็นผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว เรื่อง เตรียมแก้รถติดจุดเชื่อมหมอชิตหลังเปิดทางด่วนสายใหม่ ระบุว่า

110-2

ได้ทดลองใช้ทางด่วนสายใหม่ สายศรีรัช (หรือทางด่วนขั้นที่ 2) – วงแหวนรอบนอก ซึ่งจะเปิดให้บริการอย่างเป็นทางการในวันที่ 22 สิงหาคม 2559 ขึ้นทางด่วนที่ด่านฉิมพลี บนวงแหวนรอบนอกฝั่งตะวันตก มุ่งหน้าสู่จตุจักรแล้ว พบว่า มีข้อบกพร่องบางประการ ดังนี้

1. ป้ายแนะนำทางขึ้นทางด่วนยังมีไม่เพียงพอ อีกทั้งมองเห็นไม่ชัดเจนเพราะมีสิ่งกีดขวาง ทำให้ผู้ใช้ทางด่วนที่ไม่คุ้นเคยทางขึ้นทางด่วนสับสน

2. ทางขึ้นลงบางแห่งมีกระแสการจราจรจอแจ ไม่มีการจัดระเบียบให้ดี

3. การขนรถจากทางด่วนสายใหม่มาปล่อยทิ้งไว้ที่ด่านฉิมพลี บนวงแหวนรอบนอกฝั่งตะวนตก ซึ่งมีปริมาณรถหนาแน่นอยู่แล้ว จะเพิ่มภาระให้ถนนสายนี้ นั่นคือ รถจะติดมากขึ้น

ทั้งนี้ นายสามารถ ระบุ ข้อบกพร่องดังกล่าวข้างต้นยังไม่น่าห่วงเท่ากับข้อบกพร่องที่จุดเชื่อมต่อกับทางด่วนศรีรัช บริเวณสถานีขนส่งหมอชิต หลังจากเปิดใช้ทางด่วนสายใหม่นี้ ในวันที่ 22 สิงหาคม 2559 เพราะที่จุดเชื่อมต่อแห่งนี้ รถจะติดมาก คือ

ในช่วงชั่วโมงเร่งด่วน เช้ารถจะติดขาเข้าเมือง ส่วนในช่วงชั่วโมงเร่งด่วนเย็นรถจะติดขาออกเมือง เพราะทางด่วนสายใหม่นี้ ซึ่งมี 3 เลนต่อทิศทาง เมื่อมาถึงจุดเชื่อมต่อกับทางด่วนศรีรัชที่บริเวณสถานีขนส่งหมอชิต ซึ่งมี 3 เลนต่อทิศทางเช่นเดียวกัน ทำให้มีจำนวนเลนรวมเป็น 6 เลน แต่เมื่อวิ่งผ่านจุดเชื่อมต่อนี้ไปแล้วจะเหลือ 3 เลนเท่านั้น ทำให้รถจำนวนมากที่วิ่งบนผิวจราจร 6 เลน ถูกบีบให้ใช้ผิวจราจรเพียงแค่ 3 เลนเท่านั้น ด้วยเหตุนี้ รถจะติดอย่างหนักแน่นอน

ดังนั้น การทางพิเศษ ฯ จะต้องเร่งหาทางแก้ไขโดยด่วน ซึ่งน่าแปลกใจ เหตุใดการทางพิเศษ ฯ จึงไม่ให้ผู้รับสัมปทานทางด่วนสายใหม่นี้คือบริษัท ทางด่วนและรถไฟฟ้ากรุงเทพ จำกัด (มหาชน) หรือ บีอีเอ็ม แก้ปัญหาที่จุดเชื่อมต่อให้เสร็จพร้อมกับการก่อสร้างทางด่วนสายใหม่นี้หรือทางด่วนสายศรีรัช – วงแหวนรอบนอก ในคราวเดียวกัน ทำไมจึงเป็นเช่นนี้ครับ ?

ติดตามข่าวสารอื่น ๆ ที่น่าสนใจได้ที่นี่ news.mthai.com

MThai News